Gantaðist með að Birna væri um borð

Nukaraaq lýsti samskiptum sínum við Thomas og Nikolaj.
Nukaraaq lýsti samskiptum sínum við Thomas og Nikolaj. mbl.is/Eggert

Nukaaraq Larsen, einn skipverja af Polar Nanoq, er fyrstur til að bera vitni á öðrum degi aðalmeðferðar í sakamáli á hendur Thomasi Møller Olsen, sem ákærður er fyrir að hafa banað Birnu Brjánsdóttur 14. janúar síðastliðinn. Fjöldi vitna mun gefa skýrslu fyrir dómi í dag, þar á meðal réttarmeinafræðingar og bæklunarlæknir, ásamt lögreglumönnum sem komu að rannsókninni. Thomas situr ekki þinghaldið í dag.

Nukaraaq lýsir því meðal annars hvernig framkoma Thomasar og Nikolaj Olsen hafi verið eftir að skipið lagði af stað úr Hafnarfjarðarhöfn. Það er sækjandi, Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari, sem byrjar á því að spyrja vitnið.

Sagði ekki ástæðu til að hafa áhyggjur

Nukaaraq segist hafa rætt við Thomas þegar skipið var lagt af stað og að hann hafi sagt að þeir Nikolaj hafi drukkið mikið á föstudagskvöld. Hann hafi hins vegar ekki séð neitt athugavert við framkomu hans. 

„Við töluðum ekki frekar um atvikið, enda vorum við byrjaðir að sigla af stað, en þegar við fórum að sigla til baka þá áttaði ég mig á því hvað hafði gerst,“ segir Nukaraaq og vísar þar til þess þegar skipinu var snúið aftur til Íslands að ósk lögreglu. Þá höfðu borist fréttir af því að tvítugrar stúlku, Birnu Brjánsdóttur, hefði verið saknað frá því aðfaranótt laugardagsins 14. janúar. Í kjölfar þess að skipinu var snúið við sigu íslenskir sérsveitarmenn um borð í skipið úr þyrlu. Um borð voru þrír skipverjar handteknir, þar á meðal Thomas og Nikolaj.

Aðalmeðferð í sakamáli á hendur Thomasi Møller Olsen er fram ...
Aðalmeðferð í sakamáli á hendur Thomasi Møller Olsen er fram haldið í dag. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Við erum vanir að gantast svo ég spurði hver þessi stelpa væri og hvort hún væri um borð hjá okkur. Þegar við snerum við þá fengum við að vita að það væru mögulega tveir menn um borð grunaðir og við fengum að vita að lögregla myndi koma um borð. En Nikolaj sagði að það væri engin ástæða til að hafa áhyggjur,“ segir Nukaraaq enn fremur um það sem gerðist um borð í Polar Nanoq.

Minnti að hann hefði séð tvær konur

Kolbrún spyr hann hvort Nikolaj hafi sagt honum frá því hvað gerðist og Nukaraaq segir frá samtali sem þeir áttu. „Hann sagðist hafa verið ansi fullur og þegar hann vaknaði og leit til baka í aftursætið minnti hann að hann hefði séð tvær konur. Hann sagðist hafa verið svo fullur og sofnað í bílnum en þegar þeir komu að höfninni þá voru konurnar aftur í. Við töluðum ekki meira um það.“

Nukaraaq segir Nikolaj hafa sagt að hann hafi komið einn um borð í skipið og að hann hafi farið einn upp í rúm. Aðspurður segist Nukaaraq ekki hafa rætt neitt frekar við Thomas. Hann hafi ekkert hitt hann eftir samtalið sem þeir áttu skömmu eftir að skipið lagði af stað úr höfninni.

Páll Rúnar Kristjánsson, verjandi Thomasar, tekur nú við og spyr hvort Nukaaraq hafi tekið eftir því að Nikolaj hafi verið með áverka á höndunum, en hann segist ekki hafa spáð í því. Páll er þar að spyrja út í marbletti á vinstri hönd Nikolaj sem getið er um í læknaskýrslu. Nikolaj sagði sjálfur fyrir dómi í gær að hann hefði slasast við vinnu, en lögregla spurði hann ekki út í áverkana við yfirheyrslur. Kom það fram þegar lögreglumaður bar vitni fyrir dómi í gær.

Thomas Møller Olsen í Héraðsdómi Reykjaness.
Thomas Møller Olsen í Héraðsdómi Reykjaness. mbl.is/Eggert Jóhannesson
mbl.is

Innlent »

„Kolófært og slæmt skyggni“

07:05 Björgunarsveitir voru ræstar út á sjöunda tímanum í morgun til að aðstoða bíl sem er fastur í nágrenni Þelamerkur í Hörgársveit. Að sögn lögreglunnar á Akureyri er kolófært og slæmt skyggni í Hörgársveit. Meira »

Bauð 676 milljónir í lóð á Kirkjusandi

06:32 Húsvirki hf. átti hæsta tilboðið í byggingarétt og kaup á íbúðum á lóðinni nr. 1 við Hallgerðargötu á Kirkjusandi. Fyrirtækið bauð 676 milljónir króna. Umhverfis- og skipulagssviðs Reykjavíkurborgar stóð að útboðinu og voru tilboð opnuð í gærmorgun. Meira »

Verbúðirnar verði friðaðar

06:28 Stjórn Faxaflóahafna hefur samþykkt að fela hafnarstjóra að leggja fram tillögu á næsta fundi stjórnar hvernig standa megi að friðun verbúðanna við Geirsgötu þar sem miðað verði við friðun á þeim reit sem húsin standa á eða ytra útliti húsanna. Meira »

Ekki ætti að kjósa um viðhaldsverkefni

06:24 „Ég tel að halda eigi áfram með þetta, en leita allra leiða til að virkja borgarbúa enn frekar til þátttöku,“ segir Halldór Halldórsson, oddviti sjálfstæðismanna í borgarstjórn Reykjavíkur, um íbúalýðræðisverkefnið „Hverfið mitt“ sem Reykjavíkurborg stóð fyrir á netinu. Meira »

Hlutfall einstaklinga í íbúðarkaupum eykst

06:18 Hlutfall einstaklinga í kaupum á íbúðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu hefur farið hækkandi á síðustu misserum. Það var 93,6% á 3. ársfjórðungi í ár sem er hæsta hlutfallið síðan á 2. fjórðungi 2012. Meira »

Íhuga mál gegn borginni

06:12 Borgarráð Reykjavíkur samþykkti í gær deiliskipulagstillögu um Landsímareit við Austurvöll sem heimilar hótelbyggingu á reitnum. Málið fer til fullnaðarafgreiðslu á borgarstjórnarfundi 5. desember. Meira »

Greiddu offituaðgerð

06:06 Dæmi eru um að stéttarfélög hafi tekið þátt í kostnaði félagsmanna sinna við offituaðgerðir sem gerðar eru á einkareknum stofum. Verkfræðingafélag Íslands hefur greitt 2/3 af kostnaði tveggja félagsmanna við slíkar aðgerðir og fleiri stéttarfélög fá beiðnir um slíkt. Meira »

Fékk skilorði í kannabissúkkulaðimálinu

06:09 „Ég er ekkert ósátt við dóminn, að sjálfsögðu ber ég ábyrgð á mínum gjörðum eins og annað fullorðið fólk,“ segir Málfríður Þorleifsdóttir, íslensk kona búsett í Danmörku sem í gær var dæmd í sex mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir aðild sína að „kannabissúkkulaðimálinu“. Meira »

Styttist í nýja ríkisstjórn

05:30 „Við teljum að við séum að nálgast það að við getum lent þessu máli,“ segir Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs, í samtali við mbl.is í gær. Meira »

Símtal Davíðs og Geirs rætt

05:30 Bankaráð Seðlabanka Íslands kom saman til fundar í gær til að ræða birtingu Morgunblaðsins á símtali Davíðs Oddssonar, þáverandi bankastjóra Seðlabankans, og Geirs Haarde, þáverandi forsætisráðherra, frá 6. október 2008. Meira »

Rafmagnslaust fyrir austan

Í gær, 23:44 Rafmagnslaust er á Egilsstöðum og Héraði. Að sögn fréttaritara mbl.is á Egilsstöðum er þar allt svart. Einu ljósin sem sjást eru frá flugvellinum og sjúkrahúsinu en gera má ráð fyrir að í þeim tilvikum sé keyrt á varaafli. Meira »

Kaup og viðgerðir kosta 7.516 milljónir

Í gær, 23:09 Það mun kosta Orkuveitu Reykjavíkur 7.516 milljónir króna, sjö og hálfan milljarð, að kaupa og lagfæra höfuðstöðvar félagsins. Þetta kemur fram í minnisblaði fjármálstjóra Reykjavíkurborgar sem lagt var fyrir borgarráð í dag. Meira »

Nokkrir bílar út af við Bólstaðarhlíð

Í gær, 21:50 Flutningabifreið með tengivagn valt út af veginum í Bólstaðarhlíðarbrekku nú í kvöld. Ökumanninn sakar ekki, samkvæmt upplýsingum frá lögreglu. Í það minnsta tveir aðrir bílar hafa farið út af veginum í brekkunni og þar eru fleiri bílar í vandræðum. Meira »

„Hvenær missir forsetinn þolinmæðina?“

Í gær, 20:45 Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, veltir því fyrir sér á Facebook-síðu sinni í dag hvers vegna fulltrúar flokkanna sem hafa tekið þátt í báðum stjórnarmyndunarviðræðum eftir kosningar gefi sér mun lengri tíma núna en þegar stjórnarandstöðuflokkarnir fengu umboðið. Meira »

Ítölsk hjartahlýja við Laugaveg

Í gær, 19:59 Á bakka í glerborði liggja bústnar og ávalar kryddpylsur. Þær fá félagsskap af handlöguðu pasta sem er sérinnflutt frá Ítalíu og vel þroskuðum osti sem er kominn langt fram á leikskólaaldur. Meira »

Norðanhvassviðri og éljagangur

Í gær, 21:11 Veðurstofan vekur athygli á því að appelsínugul og gul viðvörun er í gildi víða um land og gilda þær fram eftir föstudegi. Snjókoma eða slydda er á norðanverðu landinu og er vegum víða um land lokað vegna slæmrar færðar og veðurs. Meira »

„Búið að vera gaman allan tímann“

Í gær, 20:30 Söngleikurinn Móglí verður frumsýndur í Borgarnesi á morgun í tilefni af 50 ára afmæli Tónlistarskóla Borgarfjarðar. Um 50 börn og fullorðnir sem hafa æft síðan í ágúst taka þátt í sýningunni. Halldóra Rósa Björnsdóttir leikkona leikstýrir verkinu. Meira »

Sagði Svein saklausan og á flótta

Í gær, 19:07 Þorgils Þorgilsson, verjandi í máli ákæruvaldsins gegn Sveini Gesti Tryggvasyni, sagði við aðalmeðferð í Héraðsdómi Reykjavíkur í morgun að málið væri að mörgu leyti margslungið. Hann sagði að frá upphafi hafi lögreglan haft þá óra að um handrukkun hafi verið að ræða. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Lausir dagar í nóv. Biskupstungur..
Sumarhús, - Gisting fyrir 5-6, leiksvæði og stutt að Geysi og Gullfossi. Velkomi...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH & NORWEGIAN f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna - NORSKA - NORWEGIAN
START/BYRJA: 30/10, 27/11 - 2018: 8/1, 5/2, 5/3, 2/4, 30/4, 28/5, 25/6.(HOLIDAY...
Bækur til sölu
Bækur til sölu Það blæðir úr morgunsárinu, tölus., áritað, Jónas E. Svafár, Spor...
Bátakerru stolið
Þessari kerru var stolið um Hvítasunnuhelgina í bryggjuhverfinu í Reykjavík. Þei...
 
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og g...
Almennt útboð mobile first
Tilboð - útboð
Almennt útboð MOBILE FIR...