„Við viljum hafa allt uppi á borðum“

Þingflokkur Viðreisnar ásamt þeim Birnu Þórarinsdóttur, framkvæmdastjóra flokksins og Gylfa ...
Þingflokkur Viðreisnar ásamt þeim Birnu Þórarinsdóttur, framkvæmdastjóra flokksins og Gylfa Ólafssyni, aðstoðarmanni fjármálaráðherra. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Við fórum yfir þetta hjá okkur og töldum öll framlög sem við þáðum vera lögum samkvæmt og skiluðum því inn til Ríkisendurskoðunar sem gerði engar athugasemdir við þetta,“ segir Birna Þórarinsdóttir, framkvæmdastjóri Viðreisnar, í samtali við mbl.is.

Samkvæmt ársreikningi stjórnmálaflokksins sem Ríkisendurskoðun hefur birt námu styrk­ir Helga Magnússonar, fjárfestis og eins stofnenda flokksins, og fé­laga sem honum tengjast samtals 2,4 millj­ón­um króna.

Benedikt Jóhannesson, fjármálaráðherra og formaður Viðreisnar, beinir fyrirspurnum fjölmiðla vegna þessa til framkvæmdastjóra flokksins. Þá kveðst Helgi Magnússon í samtali við mbl.is hafa engu við málið að bæta, upplýsingarnar um hvaða aðilar styrktu flokkinn liggi fyrir og beinir fyrirspurnum jafnframt til framkvæmdastjóra eða formanns flokksins. 

Frétt mbl.is: Helgi setti háar fjárhæðir í Viðreisn

Í samtali við Rúv í dag segir ríkisendurskoðandi tilefni vera til þess að skoða hvort lög um fjármál stjórnmálaflokka þurfi að skýra betur. Stjórnmálaflokkum er ekki heimilt að þiggja hærri styrki en sem nemur 400.000 krónur á ári frá hverjum aðila en þiggja má 800.000 krónur þegar um stofnframlög er að ræða. Lög um tengda aðila hvað þetta varðar þykja aftur á móti vera flókin.

Benedikt Jóhannesson, formaður Viðreisnar, og Birna Þórarinsdóttir, framkvæmdastjóri flokksins.
Benedikt Jóhannesson, formaður Viðreisnar, og Birna Þórarinsdóttir, framkvæmdastjóri flokksins. Ljósmynd/Viðreisn

„Við skiluðum til þeirra ítarlegum upplýsingum um kennitölur allra styrktaraðila og annað slíkt þannig að við stóðum skil á öllum okkar upplýsingum og höfum birt ársreikninginn okkar þannig að það er allt uppi á borðum hjá okkur og höfum ekkert að fela,“ segir Birna.

Flókið og íþyngjandi ákvæði

Bendir hún á að ákvæði laganna um tengda aðila sé flókið og íþyngjandi í framkvæmd og tekur undir með Ríkisendurskoðun að ef til vill sé tilefni til að endurskoða lögin. „Ég var með leiðbeiningar frá Ríkisendurskoðun og við töldum okkur vera að þiggja eingöngu framlög sem  væru algjörlega í samræmi við lög og reglur og ef það kemur í ljós að einhver misbrestur er á því þá auðvitað verðum við bara að bregðast við því,“ segir Birna.

„Ríkisendurskoðun hefur yfirfarið reikninginn án athugasemda og við og Ríkisendurskoðun erum sammála um það að þetta ákvæði sé íþyngjandi og illmögulegt í framkvæmd fyrir jafn litlar einingar og stjórnmálaflokkarnir eru og það er full ástæða til að endurskoða það,“ bætir hún við.

„Við viljum hafa allt uppi á borðum og vinna í samræmi við lög, þannig höfum við hagað okkur til þessa, og bregðumst að sjálfsögðu við ef annað kemur í ljós.“

mbl.is

Innlent »

Eru ekki hætt við áformin

05:30 Silicor Materials er ekki hætt við áform um uppbyggingu kísilverksmiðju á Grundartanga þrátt fyrir að fyrirtækið hafi fallið frá samningum við Faxaflóahafnir um lóð og hafnaraðstöðu. Meira »

Gæti dregið úr hagvexti

05:30 Óvissa um stjórn efnahagsmála gæti bitnað á erlendri fjárfestingu. Um þetta eru greinendur sem Morgunblaðið ræddi við sammála. Meira »

Sala á rafbílum eykst mikið

05:30 Um sjötti hver fólksbíll sem seldur var til almennra nota á fyrstu átta mánuðum ársins var að hluta eða öllu leyti knúinn rafmagni. Til samanburðar var hlutfall slíkra bíla samtals 2% sömu mánuði 2014. Meira »

Misjöfn viðbrögð við tillögu

05:30 Forsætisráðherra kynnti í gær minnisblað með tillögum er miða að því að heildarendurskoðun stjórnarskrárinnar fari fram í áföngum á næstu þremur kjörtímabilum. Meira »

Góður gangur í viðræðum

05:30 Maríanna H. Helgadóttir, formaður Félags íslenskra náttúrufræðinga, telur ekki að ríkisstjórnarslitin þurfi að hafa áhrif á yfirstandandi kjaraviðræður félagsins við samninganefnd ríkisins (SNR) um gerð kjarasamnings. Meira »

Tvöfalt fleiri sækja um hæli

05:30 Það sem af er ári hafa 779 manns sótt um alþjóðlega vernd hér á landi. Ríflega tvöfalt fleiri hafa sótt um hæli á fyrstu átta mánuðum ársins samanborið við sama tímabil á síðasta ári þegar umsækjendur voru 385 talsins. Meira »

Aldrei fundið fyrir neinu svona sterku

Í gær, 23:52 Elín Emilsson Ingvarsdóttir sem er búsett í Mexíkóborg, segir jarðskjálftann í kvöld hafa verið hryllilega upplifun. Vitað er til að rúmlega 100 manns hafi látið lífið í jarðskjálftanum sem mældist 7,1. Hún segir vera í góðu lagi með þá Íslendinga sem hún þekki í borginni þó þeir séu í áfalli. Meira »

„Ríkisráðstaskan“ var óþörf

05:30 Þegar Bjarni Benediktsson kom til Bessastaða á mánudaginn með þingrofsbréfið var það í venjulegri möppu en ekki í „ríkisráðstöskunni“ sem Ólafur Ragnar Grímsson gerði fræga þegar Sigmundur Davíð Gunnlaugsson kom til Bessastaða í apríl 2016. Meira »

Bátur í vanda úti fyrir Kirkjusandi

Í gær, 22:30 Skip, bátar og kafarar frá björgunarsveitum á höfuðborgarsveitinni voru boðuð út um tíuleytið í kvöld vegna báts sem mögulega er í vanda nálægt Kirkjusandi í Reykjavík. Tilkynning um málið barst frá sjónvarvottum sem voru á gangi við Sæbraut og töldu þeir sig hafa séð lítinn bát í vanda. Meira »

Óábyrgt að ákveða lokun flugvallar 2024

Í gær, 22:24 „Athuganir og áætlanir varðandi byggingu flugvallar í Hvassahrauni eru ófullkomnar og byggjast á frumgreiningu á mörgum þáttum.“ Þetta er meðal þess sem kemur fram í bókun sem Framsókn og flugvallarvinir lögðu fram á fundi borgarstjórnar í dag. Óábyrgt sé að taka ákvörðun um lokun Reykjavíkurflugvallar 2024. Meira »

Fengu símagögn þrátt fyrir kæru

Í gær, 21:54 Lögreglan á Akureyri fékk upplýsingar um notkun á símanúmeri grunaðs manns í frelsissviptingarmáli tæpri klukkustund eftir þinghaldi um kröfuna lauk þrátt fyrir að því hafi verið lýst yfir í framhaldi af uppkvaðningu úrskurðarins að hann yrði kærður til Hæstaréttar. Meira »

Guðmundur fundinn

Í gær, 21:33 Guðmundur Guðmundsson sem lög­regl­an á höfuðborg­ar­svæðinu lýs­ti eftir nú í kvöld er fundinn.  Meira »

Hafa tekið sér tak í upplýsingamiðlun

Í gær, 21:10 Rafræn könnunarpróf verða lögð fyrir 4. og 7. bekk á næstu dögum. Í fyrra voru al­geng­ustu erfiðleik­arn­ir sem nem­end­ur, kenn­ar­ar og skóla­stjórn­end­ur fundu fyr­ir innslátt­ar­vill­ur við inn­rit­un í próf­in. Nú á að vera búið að fara yfir tölvukerfið og sníða af hina ýmsu agnúa. Meira »

Berjast um að heilla bragðlaukana

Í gær, 20:40 Undanúrslit í keppninni um kokk ársins 2017, fór fram á Kolabrautinni í Hörpu í gær. Tólf matreiðslumenn höfðu unnið sér inn þátttökurétt í undanúrslitunum eftir nafnlaust val dómnefndar byggt á innsendum uppskriftum. Meira »

Eitthvað bogið við verðlagninguna

Í gær, 20:10 Sigurður Ingi Jóhannson, formaður Framsóknarflokksins gerir stöðu sauðfjárbænda að umfjöllunarefni á Facebook síðu sinni nú í kvöld og segir verðlagningu kindakjöts hvorki þjóna bændum né neytendum. Meira »

Eina líkamsræktarstöð bæjarins lokar

Í gær, 21:00 Bæjarráð Ísafjarðarbæjar hefur samþykkt tillögu um að skoðuð verði aðkoma bæjarins að líkamsræktarstöð á Torfsnesi þar sem íþróttahús bæjarins er staðsett. Ástæðan er sú að eina líkamsræktarstöð bæjarins, Stúdíó Dan, lokar í febrúar. Meira »

Ósöluhæfar eignir í lífeyrisskuldbindingar

Í gær, 20:20 Til greina gæti komið að ráðstafa þeim eignum Lindahvols ehf., sem ekki eru söluhæfar, beint til niðurgreiðslu lífeyrisskuldbindinga ríkissjóðs. Þannig væri unnt að hámarka virði þeirra fyrir ríkissjóð. Meira »

Tildrög banaslyssins enn ókunn

Í gær, 20:00 Tildrög banaslyssins sem varð þegar Kanadamaðurinn David Frederik McCord, eða Grampa Dave, féll til jarðar með svifvæng í Reynisfjöru 13. ágúst eru enn ókunn. Meira »
Honda tanktaska
Góð original Honda tanktaska sem passar á flestar tegundir hjóla af Hondu. Seg...
www.skutla.com sendibílar 867-1234
Rafknúin tröpputrilla fyrir ísskàpinn, þvottavélina, þurrkarann o.fl. Skutl, vör...
Fjórir stálstólar - nýtt áklæði - þessir gömlu góðu
Er með íslenska stáleldhússtóla, ný klædda, á 12.500 kr. stykkið. Sími 869-2798...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...
Maat á umhverfisáhrifum
Tilkynningar
Mat á umhverfisáhrifum Athu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Það er opin vinnustofa hjá...