Síðsumarshressing eftir heyskapinn

Feðginin eru samrýnd. Hér bregða þau á leik eftir hlaup.
Feðginin eru samrýnd. Hér bregða þau á leik eftir hlaup.

Feðginin Eyþór Árnason og Sólveig Vaka Eyþórsdóttir leggja upp í tónleikaferð í dag. Ferðalagið nefnist Síðsumarsferð með fiðlu og ljóð og munu þau ferðast landshorna á milli. Sólveig Vaka leikur á fiðlu og Eyþór les inn á milli eigin ljóð.

Þetta er í fyrsta skipti sem þau feðgin fara saman í tónleikaferðalag og segist Eyþór vera farinn að hlakka mikið til.

„Sólveig Vaka dóttir mín sér alfarið um tónlistina, ég er bara baktjaldamaður í tónlist,“ segir ljóðskáldið Eyþór Árnason. Hann leggur, ásamt dóttur sinni Sólveigu Vöku, upp í hringferð um landið sem hefst í dag og ber heitið Síðsumarsferð með fiðlu og ljóð. Þar munu þau feðgin leiða saman hesta sína á nokkrum stöðum víðs vegar á næstu dögum. Sólveig Vaka leikur fyrir gesti verk eftir Johann Sebastian Bach, Hróðmar Inga Sigurbjörnsson og Friðrik Margrétar-Guðmundsson, en sá síðastnefndi samdi verkið fyrir Vöku.

Eyþór og Vaka saman á góðri stund í sumarfríi á ...
Eyþór og Vaka saman á góðri stund í sumarfríi á Ítalíu þegar Vaka var fimm ára. Þau hafa margt brallað saman í gegnum tíðina.


Eyþór les nokkur af ljóðum sínum en hann hefur gefið út fjórar ljóðabækur. Sú fyrsta, Hundgá úr annarri sveit, kom út árið 2009 og hlaut Eyþór Bókmenntaverðlaun Tómasar Guðmundssonar fyrir þá bók. Sú næsta kom út 2011 og nefndist Svo ég komi aftur að ágústmyrkrinu. Sú þriðja, Norður, kom út 2015 og fjórða og síðasta, Ég sef ekki í draumheldum náttfötum, kom út árið 2016 og var nýverið tilnefnd til Maístjörnunnar sem besta ljóðabók ársins.

Gott að prófa ný ljóð á saklausum áheyrendum

En hvernig skyldi þeim feðginum hafa dottið í hug að halda tónleika saman?

„Hugmyndin kom frá Sólveigu Vöku, henni datt þetta í hug. Ég samþykkti bara þegar hún bar þá hugmynd undir mig að við skelltum okkur í hringferð um landið,“ svarar Eyþór. Hann segist ekki hafa hugsað mikið út í umfang hugmyndarinnar þegar hana bar fyrst á góma.

Sólveig Vaka mundar hér fiðluna en hún leggur stund á ...
Sólveig Vaka mundar hér fiðluna en hún leggur stund á tónlistarnám í Þýskalandi. Ljósmynd/Antje Taiga Jandrig


„Ég sagði bara já og var ekkert að stressa mig á þessu. En svo þegar þetta fór að nálgast fór ég aðeins að leiða hugann að því. Þá tók alvaran við, sjáðu til.“

Að sögn Eyþórs er Sólveig Vaka í bachelor-námi í tónlistarháskólanum í Leipzig í Þýskalandi og gengur vel. Skólinn sem um ræðir heitir Hochschule für Musik und Theater – Felix Mendelssohn-Bartholdy og er elsti tónlistarskólinn í Þýskalandi, stofnaður 1843.

Eyþór segist spenntur fyrir komandi tónleikum og lofar góðri skemmtun.

„Ferðalagið okkar hefst í dag. Sólveig Vaka kom til landsins frá Þýskalandi núna á laugardaginn svo við náðum að æfa okkur svolítið í gær. Þetta verður virkilega fróðlegt og skemmtilegt.“

Eyþór Árnason
Eyþór Árnason Ljósmyndir/Hrefna Björg Gylfadóttir


Eins og áður hefur komið fram hefur Eyþór gefið út fjórar ljóðabækur og mun hann lesa upp úr þeim öllum. Spurður um frekara fyrirkomulag á tónleikunum segir Eyþór þetta vera mikla samvinnu þeirra feðgina.

„Hún spilar og ég les á milli, við höfum þetta svolítið á víxl. Þetta eru semsagt ljóð eftir mig sem ég mun lesa, ég mun grauta eitthvað í flestum bókunum sem ég hef gefið út. Þetta verður svolítið hingað og þangað, planið er að byrja á fyrstu bókinni og enda á þeirri síðustu, og svo verða einhverjir útúrdúrar inn á milli svo Vaka fái ekki leið á því að heyra alltaf sömu ljóðin á öllum stöðunum,“ segir Eyþór og hlær.

Spurður hvort áheyrendur megi eiga von á einhverju nýju stendur ekki á svarinu.

Sólveig Vaka Eyþórsdóttir
Sólveig Vaka Eyþórsdóttir


„Kannski verð ég með eitthvað nýtt inn á milli sem hefur ekki heyrst áður, það er aldrei að vita. Það er gott að prófa það á saklausum áheyrendum og sjá hvernig það virkar. Þetta er fínn vettvangur í það.“

Spurður hvar fólk geti nálgast miða á tónleikana segir Eyþór að slíkt þurfi ekki.

„Þetta er algjörlega ókeypis og verður vonandi nóg pláss fyrir alla. Við höfum nú svosem ekki miklar áhyggjur af plássleysi en það eru að sjálfsögðu allir velkomnir.“

Síðsumarshressing áður en göngur byrja

Eyþór ólst upp í hinu mikla sveitahéraði Skagafirði og þrátt fyrir að hafa verið búsettur í höfuðborginni um árabil er alltaf stutt í sveitamanninn í honum.

„Þetta er afar hentugur tími til að leggjast í svona tónleikaferðalag. Það má kannski líta á þetta sem síðsumarshressingu þegar menn klára að heyja og svona áður en göngur byrja. Þetta er fínn tími akkúrat þar á milli,“ segir Eyþór að lokum.

Dagskrá tónleikanna

» 28. ág. Strandarkirkja í Selvogi kl. 20.00

» 29. ág. Þingvallakirkja kl. 20.00

» 30. ág. Hafnarkirkja, Höfn í Hornafirði kl. 20.00

» 31. ág. Eskifjarðarkirkja kl. 20.00

» 1. sept. Einarsstaðakirkja, Reykjadal, S-Þing. kl. 20.00

» 2. sept. Lögmannshlíðarkirkja, Akureyri kl. 20.00

» 3. sept. Miklabæjarkirkja, Skagafirði kl. 16.00

» 4. sept. Hóladómkirkja í Hjaltadal kl. 20.00

» 5. sept. Þingeyrakirkja, Húnaþingi kl. 20.00

» 6. sept. Vatnasafnið, Stykkishólmi kl. 20.00

» 8. sept. Kirkja Óháða safnarins í Reykjavík kl. 20.00

Bloggað um fréttina

Innlent »

Textar Cohens henta kirkjum

18:36 „Ég heillaðist af boðskapnum í lögum Leonards Cohens fyrir 10 árum. Cohen dó fyrir ári og mér fannst tilvalið að heiðra tónlist hans og textasmíð í sérstakri Cohen-messu,“ segir Keith Reed, starfandi tónlistarstjóri Ástjarnarkirkju fram á næsta vor Meira »

Opna ekki aftur fyrir 1. desember

18:29 Zúistar hyggjast ekki opna aftur fyrir endurgreiðslu sóknargjalda áður en frestur til að skipta um trúfélag, vegna sóknargjalda næsta árs, rennur út. Þetta má lesa úr svari Ágústs Arnars Ágústssonar, forstöðumanns Zuism á Íslandi. Hann segir „ólíkleg að niðurstaða um að opna aftur komi fyrir 1.des.“ Meira »

Loka Fóðurblöndunni á Egilsstöðum

17:56 Verslun Fóðurblöndunnar á Egilsstöðum verður lokað um mánaðamótin. Ákvörðunin var tekin í kjölfar nokkurra ára tapreksturs.   Meira »

Ferðir féllu niður í dag

17:21 „Í gær urðu verulegar tafir og í dag voru felldar niður ferðir,“ segir Ólafur William Hand, upplýsingafulltrúi Eimskips, um áhrif óveðursins á vöruflutninga fyrirtækisins. Bíll frá Flytjanda, fór út af veginum í Bólstaðarhlíðarbrekku í gær. Meira »

„Alvarlegt tjón fyrir samfélagið“

17:14 Bæjarstórn Stykkishólmsbæjar skorar á Sæferðir og Eimskip að leita leiða til að hraða viðgerð á ferjunni Baldri eða finna annað skip til að sigla um Breiðafjörð. Fram hefur komið að ferjan Baldur verður í viðgerð næstu vikurnar. Meira »

Báðar stúlkurnar með meðvitund

16:47 Unglingsstúlkurnar tvær sem fundust meðvitundarlausar í miðbænum í gærkvöldi eru komnar til meðvitundar. Lögreglan hefur rætt stuttlega við aðra stúlkun en ekki hina. Guðmundur Páll Jónsson lögreglufulltrúi staðfestir þetta í samtali við mbl.is. Meira »

Gæti orðið öflug atvinnugrein

15:54 Félag skógareigenda á Suðurlandi hyggst á morgun kynna niðurstöður af vinnu síðustu mánaða við að kanna grundvöll fyrir því að koma á fót vinnslu skógarafurða úr sunnlenskum skógum. Meira »

Tékklistar og hagnýt húsráð

16:30 Heima er fyrsta bók Sólrúnar og er hún uppfull af gagnlegum ráðum sem einfalt er að tileinka sér. Í bókinni tekur hún fyrir helstu þætti heimilisins og kennir skilvirkar aðferðir til að halda því hreinu og fallegu án mikillar fyrirhafnar. Meira »

Aðskotahlutur olli rafmagnsleysinu

15:42 Orsök rafmangsleysisins sem varð á Austurlandi í kringum miðnætti í gær virðist vera sú að aðskotahlutur hafi fokið á teinrofa í tengivirki fyrir Eyvindarárlínu 1. Meira »

Mjög dregið úr brottkasti

15:08 Mjög hefur dregið úr brottkasti á liðnum árum segir Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, á Facebook-síðu sinni. Vísar hún þar til funda sem hún hefur átt í kjölfar umfjöllunar fréttaskýringaþáttarins Kveiks um brottkast og vigtunarmál með ráðuneytisstarfsmönnum, forstjóra Hafrannsóknastofnunar og Fiskistofu þar sem fram hafi komið að allar rannsóknir bentu til þess að dregið hafi mjög úr. Meira »

Holtavörðuheiði gæti opnast síðar í dag

15:07 Búist er við því að Holtavörðuheiði verði opnuð síðar í dag. Reiknað er með því að Öxnadalsheiði verði ekki opnuð fyrr en í fyrramálið. Fjallvegir á Norðausturlandi verða líklega ekki opnaðir fyrr en líður á morguninn en samkvæmt veðurspá mun veðrið ekki ganga niður að ráði fyrr en með morgni. Meira »

Flýði lögregluna og ók á hús

14:38 Karlmaður á þrítugsaldri missti stjórn á bifreið sinni þegar hann reyndi að flýja lögregluna og ók á gamla Austurbæjarbíó í Reykjavík. Ökumaðurinn og farþegi voru í kjölfarið handteknir. Grunur var um að ökumaðurinn væri undir stýri eftir að hafa verið sviptur ökuréttindum. Meira »

Krafa um 300 milljónir „fráleit“

14:34 „Krafa gerðarþola um 300 milljón króna tryggingu er fráleit,“ segir Lúðvík Örn Steinarsson, lögmaður eigenda meirihluta eigna í húsnæði við Bíldshöfða 18. Sýslumaðurinn á höfuðborgarsvæðinu féllst í morgun á að setja lögbann á fyrirhugað gistiskýli Útlendingastofnunar. Meira »

Kom blóðugur inn í íbúðina

14:07 Karlmaður á fimmtugsaldri var dæmdur í þriggja mánaða óskilorðsbundið fangelsi á þriðjudaginn í Héraðsdómi Vesturlands og til greiðslu miskabóta fyrir húsbrot, líkamsárás og fyrir að hafa „sýnt af sér ógnandi og vanvirðandi háttsemi gagnvart tveimur börnum húsráðenda og valda þeim mikilli hræðslu og andlegu áfalli“. Meira »

Fjölmargar kvartanir yfir Braga

13:37 Hildur J. Gísladóttir, fyrrverandi félagsmálastjóri á Ströndum, segir að forstjóri Barnaverndarstofu hafi beitt sig ofbeldi í starfi sem varð til þess að hún hrökklaðist úr starfi. Þetta kemur fram í facebookfærslu hennar og er ekki eina tilvikið þar sem kvartað er yfir Braga í starfi. Meira »

Mál Aldísar verður endurflutt

14:30 Endurflytja þarf mál Aldísar Hilmarsdóttur gegn ríkinu fyrir Héraðsdómi Reykjavíkur. Ástæðan er sú að dómur hefur ekki verið kveðinn upp í málinu átta vikum eftir að aðalmeðferð lauk. Meira »

Festu bát við bryggju á Hjalteyri

13:55 Fjórir björgunarsveitarmenn frá Akureyri voru kallaðir að Hjalteyri í morgun vegna báts sem var að losna frá bryggjunni.  Meira »

Kannski er ég bara svona skrýtinn

13:30 „Það er ótrúlega mikill lúxus að fá nokkra daga án ferðalaga þar sem ég get bara verið einn með flyglinum,“ segir Víkingur Heiðar Ólafsson í opnuviðtali við Morgunblaðið. Þar ræðir hann komandi tónleika í Hörpu, næsta disk sinn hjá Deutsche Grammophon og margt fleira. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

OZONE lofthreinsun tæki til leigu.
Rekur þú hótel/gistihús,þetta tæki eyðir allri ólykt m.a. af raka-myglu-og reyk....
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
L edda 6017112119 i h&v
Félagsstarf
? EDDA 6017112119 I H&V; Mynd af augl...
Skipulag
Tilkynningar
Borgarbyggð Skipulagsauglýsingar Sv...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...