Meðal þeirra bestu í ofurhlaupum

Í apríl fór ofurhlauparinn Þorbergur Ingi Jónsson í aðgerð á nára og segist ekki hafa náð að æfa eins og hann vildi eftir það. Engu að síður sigraði hann í Laugavegshlaupinu fyrr í sumar og í gær endaði hann í sjötta sæti í einu sterkasta ofurhlaupi ársins, sem er hluti af fjórum fjallamaraþonum í Mt. Blanc í Frakklandi. Var hann á tímanum 11 klukkustundir og 14 mínútur að því er fram kemur á hlaup.is. Með því stimplar hann sig enn á ný sem einn af öflugari ofurhlaupurum í heiminum í dag.

Þorbergur hljóp svokallað CCC hlaup sem var 101 kílómetri auk þess sem hækkunin nam um 6.100 metrum. Hann tók einnig þátt í hlaupinu síðustu tvö ár, en árið 2015 var hann í 15. sæti og í fyrra í 9. sæti. „Ég átti góðan dag, það var kalt, en það henntar mér miklu betur,“ segir Þorbergur í samtali við mbl.is.

Kominn á stall þeirra bestu

Hann segir að tíminn sinn hafi verið talsvert betri í fyrra, en þó sé ekki alveg hægt að miða tímana saman, enda hafi brautinni verið breytt í ár vegna mikilla rigninga og hættu á aurskriðu. Segist hann vera gríðarlega sáttur með árangurinn, enda hafi keppnin í ár einnig verið sterkari en síðustu ár.

Það verður ekki hjá því komist að spyrja Þorberg að því eftir þessa frammistöðu, í þessari stóru keppni sem um 2.150 manns tóku þátt í, hvort hann sé ekki kominn á stall með þeim bestu í ofurmaraþonhlaupum í heiminum. „Jújú, ætli það sé ekki bara orðið þannig,“ segir Þorbergur hógvær um árangurinn.

Þorbergur Ingi Jónsson kemur í mark í gær eftir 101 ...
Þorbergur Ingi Jónsson kemur í mark í gær eftir 101 kílómetra hlaup við Mt. Blanc. Ljósmynd/aðsend

Gat ekki æft af fullum krafti

Þorbergur segist hafa verið duglegur í sumar að „safna hæðarmetrum,“ en þar á hann við að hlaupa upp og niður í fjalllendi. Hann segir að vegna aðgerðarinnar hafi hann aftur á móti ekki getað beitt sér af fullum krafti, en að reynsla, hlaupagrunnurinn sem hann hafi byggt upp og regluleg hæðametrasöfnun hafi greinilega skilað sér. „Maður verður að fá þreytu í fæturna og kunna að hlaupa á þreyttum fótum,“ segir hann.

Þá fór Þorbergur einnig erlendis til að æfa sig í talsverðri hæð, t.d. á Tenerife og í Ölpunum. Það hafi komið sér vel í dag, enda er hlaupið nokkuð hátt og sem fyrr segir er gríðarleg hækkun.

Andlega hliðin skiptir miklu máli

Spurður hvernig honum hafi liðið á meðan hlaupinu stóð segir Þorbergur að eftir 50 kílómetra sé komin mikil þreyta í fæturnar og smá andleg bugun. Þá skipti öllu að halda höfðinu í lagi og passa upp á að næra sig mikið til að halda líkamanum gangandi orkulega. Segir hann hlaup sem þetta vera mjög kaflaskipt þegar komi að þessum andlega þætti.

Næring í ofurhlaupum getur skipt öllu máli og Þorbergur segir að hann „carbo loadi“ dagana fyrir með að borða mikið af kolvetnum líkt og almennt, en á móti dragi hann úr æfingum. Hlaupadaginn fái hann sér svo brauð, banana og hnetusmjör um morguninn og í hlaupinu dæli hann í sig svokölluðum GU-gelum, allt að þremur á klukkustund. Til að fá aukna fjölbreytni í magann á meðan á hlaupinu stendur fær hann sér einnig Snickers, kók, orkudrykki og appelsínur.

Aðstæður við Mt. Blanc voru að sögn Þorbergs frábærar fyrir Íslendinga í gær. Hitastigið hafi verið frá 3-17°C og þegar ofar dró og hitinn fór undir 10°C segir hann að sér hafi liðið vel. Erlendir hlauparar þoli jafnan hitann betur, en Þorbergur segir að 3°C passi sér mjög vel þegar hann sé á hlaupum.

Þorbergur Ingi Jónsson á hlaupum í gær.
Þorbergur Ingi Jónsson á hlaupum í gær. Ljósmynd/Aðsend

Átta Íslendingar hlupu við Mt. Blanc

Þorbergur var ekki eini Íslendingurinn sem tók þátt í ofurhlaupunum í gær, en átta þátttakendur frá Íslandi hófu hlaup.

Í svokölluðu OCC hlaupi sem er 56 kílómetrar hlupu þær Melkorka Kvaran og Hafdís Guðrún Hilmarsdóttir. Í CCC flokkinum sem Þorbergur var í hljóp einnig Davíð Vikarsson. Í UTMB flokkinum þar sem hlaupið er 171 kílómetri voru þeir Ágúst Kvaran, Börkur Árnason, Hall­dóra Matth­ías­dótt­ir Proppé og Gunnar Júlísson.

Þrátt fyrir að vera nýbúinn með þessa 100 kílómetra er Þorbergur með plön fyrir næsta ár, en hann stefnir á að fara á heimsmeistaramótið í ofurhlaupum á Spáni í maí á næsta ári þar sem hlaupið er 85 kílómetrar. „Þar ætla ég að vera í toppstandi og miða allt við það hlaup,“ segir hann, en í hlaupinu þarf að hækka sig um 5.000 metra. Þá horfir hann einnig til bandaríska meistaramótsins í San Francisco, en það hlaup eru 80 kílómetrar.

Þorbergur Ingi Jónsson kemur í mark í gær. Hann endaði ...
Þorbergur Ingi Jónsson kemur í mark í gær. Hann endaði í sjötta sæti af rúmlega 2.000 keppendum. Ljósmynd/Aðsend
mbl.is

Innlent »

Holtavörðuheiði og fleiri vegum lokað

17:25 Lögreglan á Norðurlandi vestra vekur athygli á vernandi færð á Facebook-síðu sinni en af þeim sökum er til að mynda Holtavörði heiði lokuð og skilyrði víða annars staðar í umdæminu slæm. Meira »

Ræða kynferðisofbeldi í pólitíkinni

16:54 Tæplega sex hundruð konur hafa skráð sig í hóp á samfélagsmiðlinum Facebook þar sem umræður fara fram um kynferðisáreiti og annað kynferðisofbeldi sem konur hafi orðið fyrir í íslenskum stjórnmálum í gegnum tíðina. Meira »

Þjóðveginum um Öræfasveit lokað

16:53 Þjóðvegi 1 um Öræfasveit hefur verið lokað vegna veðurs en lögreglan á Suðurlandi greinir frá þessu á Facebook-síðu sinni. Hvasst er víða á landinu en áður hafði verið greint frá lokun vega á Vestfjörðum. Meira »

Íslenski hesturinn nýtur sín í nýju myndbandi

16:41 „Aðalmarkmiðið er að kynna íslenska hestinn og sýna hvers fjölhæfur hann er. Hann er vinalegur, kraftmikill, ævintýragjarn og fyrir alla,“ segir Þórdís Anna Gylfadóttir verkefnastjóri Horses of Iceland hjá Íslandsstofu um kynningarmyndband Horses of Iceland sem var frumsýnt í dag. Meira »

Flateyrarvegi lokað – víða ófært

16:15 Snjóflóð féll á Flateyrarveg, nokkru fyrir innan Flateyri, fyrir rúmlega klukkustund. Veginum hefur verið lokað en auk þess er vegurinn um Súðavíkurhlíð enn lokaður. Meira »

Björg leiðir starfshóp um persónuvernd

16:06 Starfshópur hefur verið skipaður til að aðstoða Björgu Thorarensen, prófessor í lögfræði við Háskóla Íslands og formann Persónuverndar, við að innleiða reglugerð um breytta persónuverndarlöggjöf Evrópusambandsins. Meira »

Keyrði á stelpu og lét sig hverfa

15:06 „Frekar mikið sjokkerandi að fá símtal frá barninu sínu að það hafi verið keyrt á það á meðan það gekk yfir gangbraut, sérstaklega þegar mamma og pabbi eru langt í burtu.“ Þannig hefjast skrif Ingibjargar Elínar Halldórsdóttur á Facebook en í gær var keyrt á dóttur hennar þar sem hún var að ganga yfir gangbraut. Meira »

Segir sjálfstæðismenn í vandræðum

15:32 Björn Valur Gíslason, fyrrverandi varaformaður Vinstri grænna, segir að sjálfstæðismenn séu í miklum vandræðum með ráðherraval í viðræðunum um stjórnarmyndun sem nú standa yfir. Meira »

Fjölmiðlaskýrsla væntanleg fyrir áramót

14:40 Stefnt er á að skila skýrslu með tillögum um bætt rekstrarumhverfi einkarekinna fjölmiðla fyrir áramót. Að sögn Björgvins Guðmundssonar, formanns fimm manna nefndar sem annast skýrslugerðina, liggja tillögur nefndarinnar fyrir en ekki er búið að ganga frá skýrslunni. Meira »

Tveir skjálftar upp á 3,9 stig

14:07 Tveir jarðskjálftar urðu norðaustur af Bárðarbungu í Vatnajökli nú rétt fyrir klukkan tvö eftir hádegi. Mældust þeir báðir 3,9 stig. Meira »

„Ótrúlegur spuni“ í kringum kaupin

13:32 Kjartan Magnússon, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins, segir kaup Orkuveitunnar á höfuðstöðvum sínum mjög furðuleg og kostnaðarsöm fyrir fyrirtækið og þar af leiðandi eigendur hennar, almenning í Reykjavík og öðrum eigendasveitarfélögum. Meira »

Styttist óðum í desemberuppbótina

13:09 Nú styttist í að desemberuppbót fyrir árið 2017 verði greidd út. Í öllum kjarasamningum Samtaka atvinnulífsins er full desemberuppbót 86.000 kr. og skal vinnuveitandi greiða uppbótina eigi síðar en 15. desember. Meira »

Reiðubúnir að rýma þurfi þess

12:40 Neyðarrýmingaráætlun vegna Öræfajökulssvæðisins, sem hægt verður að grípa til ef á þarf að halda, er tilbúin en eftir er að kynna það fyrir viðbragðsaðilum. Þetta staðfestir Rögnvaldur Ólafsson, verkefnastjóri hjá almannavörnum, í samtali við mbl.is. Meira »

Búið að loka Víkurskarði vegna veðurs

12:20 Vegagerðin hefur lokað veginum um Víkurskarð vegna stórhríðar, en áður hafði verið tilkynnt að vegum um Mývatns- og Möðrudalsöræfi væri lokað af sömu ástæðum. Þá var Siglufjarðarvegi og veginum um Súðavíkurhlíð einnig lokað í morgun vegna snjóflóðahættu. Meira »

Á sjúkrahús eftir hálkuslys við Geysi

11:25 Tveir erlendir ferðamenn voru fluttir á sjúkrahús eftir að hafa dottið í hálku við Geysi í Haukadal í gær. Valdimar Kristjánsson, yfirlandvörður á svæðinu, segir að sem betur fer sé það ekki daglegt brauð að sjúkrabílar komi og nái í slasaða ferðamenn. Meira »

Deilan send til sáttasemjara á ný

12:26 Dómur Félagsdóms frá því í gær, um að verkfallsboðun Flugfreyjufélags Íslands á hendur lettneska flugfélaginu Primera Air Nordic hafi verið ólögmæt, felur aðeins í sér tímabundna töf á vinnudeilunni. Meira »

Kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu

11:40 Oktavía Hrund Jónsdóttir var kjörin stjórnarformaður Pírata í Evrópu á fundi sem haldinn var í Prag um helgina.  Meira »

76 verkefni valin í íbúakosningum

11:14 Nú hefur verið kosið í verkefninu Hverfið mitt í Reykjavíkurborg. Kosið var um framkvæmdir í hverfum borgarinnar og alls voru 450 milljónir til ráðstöfunar og fara þessar 450 milljónir í 76 verkefni á næsta ári. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Stöðin býður upp á allar stærðir sendibíla og veitir trausta og umfram allt góð...
Flott kommóða rótar-spónn - sími 869-2798
Er með flotta kommóðu, spónlagða og innlagða á 25.000. Hæð 85x48x110 cm, 5 skúff...
 
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Aðalfundur Vör...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...