Ungir vísindamenn í víking

Þau Herdís Ágústa Kristjánsdóttir Linnet og Vífill Harðarson eru á ...
Þau Herdís Ágústa Kristjánsdóttir Linnet og Vífill Harðarson eru á leið til Tallinn í Eistlandi í lok vikunnar þar sem þau verða fulltrúar Íslands í Evrópukeppni ungra vísindamanna. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Herdís Ágústa Kristjánsdóttir Linnet og Vífill Harðarson halda í lok vikunnar til Tallinn þar sem þau taka þátt í Evrópukeppni ungra vísindamanna. Þau sigruðu í landskeppni ungra vísindamanna sem fór fram í Háskóla Íslands í vor.

Verkefni þeirra eru ólík en eiga það þó sameiginlegt að markmiðið með þeim er að hafa góð áhrif á samfélagið.

Herdís Ágústa, sem er á lokaári sínu í MH, kannaði stöðu barna sem sækja um alþjóðlega vernd hér á landi. Verkefnið vann hún í samstarfi við Barnaheill og niðurstaðan er að stórlega er brotið á rétti barna sem sækja um alþjóðlega vernd hér á landi, til að mynda þeim rétti barna að fá að tjá skoðanir sínar.

„Það eru til margir lagabálkar sem kveða á um réttindi barna en textinn er oft langur og erfitt að skilja hann. Við vildum einfaldlega setja skýrt fram hvaða reglur gilda þegar barn sækir um alþjóðlega vernd á Íslandi,“ segir Herdís.

Afurð verkefnisins er plakat þar sem réttindi barna eru útlistuð á myndrænan hátt. „Svo börnin skilji sjálf hverju þau eiga rétt á,“ segir Herdís en plakatið má sjá hér á síðunni. „Þessi mál eiga erindi um allan heim svo ég ætla að vekja athygli á þeim,“ segir hún um ferðina til Tallinn.

Vífill Harðarson, sem hóf nám í hagnýtri stærðfræði við HÍ í haust, rannsakaði hvort nýta mætti hliðarafurð úr framleiðslu lýsis til að búa til sápu. Hugmyndin var að reyna að nýta betur auðlindir hafsins.

„Ég hef búið sápuna til tvisvar og hún er í fínasta lagi. Ég hef blandað henni í vatn til að sjá hvort hún freyðir og prófað ph-gildi hennar. Það er í góðu lagi að setja hana á húðina. En ég á eftir að finna út hvort enn séu leifar af Omega 3 og þeim vítamínum sem eru í lýsi,“ segir Vífill.

Er ekki bölvuð fýla af þessu?

„Jú, það eru nokkrir punktar sem þarf að fínpússa, þar með talin lyktin. Lýsislyktin er kannski ekki eitthvað sem fólk vill hafa á húðinni. Ég hafði hugsað mér að prófa að blanda íslenskum jurtum eða sítrónu saman við. Svo á bara eftir að koma í ljós hvort raunhæft sé að nota þetta á húðina eða í hárið. Það gæti alveg verið markaður fyrir lífræna íslenska fiskiolíusápu.“

Börn fái að tjá sig ef þau vilja

„Við tókum meðal annars viðtal við Helgu Guðmundsdóttur hjá Rauða krossinum og byggðum líka á rannsókn hennar þar sem hún tók viðtöl við flóttabörnin sjálf.

Þetta er oft langt umsóknarferli og við viljum að börn fái aðgang í skóla eins fljótt og hægt er þegar þau koma til landsins. Þetta er það sem þau þurfa á að halda; menntun og þátttöku í samfélaginu svo þau geti uppfyllt drauma sína í framtíðinni,“ segir Herdís.

Hún segir líka mikilvægt að börn fái að tjá sig um sín mál kjósi þau svo. „Í nýju útlendingalögunum er miðað við að þau þurfi að vera 15 ára til þess en við viljum fella þessi aldursviðmið út og fara bara eftir þroska barnsins. Ef börnin vilja tjá sig eiga þau að fá tækifæri til þess.“

Innlent »

Nálgunarbann eftir ítrekað ofbeldi

21:44 Karlmaður var í síðustu viku dæmdur í fjögurra mánaða nálgunarbann í Héraðsdómi Suðurlands. Rökstuddur grunur var uppi um að maðurinn hefði ítrekað beitt konu ofbeldi heimili hennar og í sex skipti brotið gegn fyrra nálgunarbanni. Meira »

Hyggjast leysa húsnæðisvandann

21:31 Áherslur flokkanna í húsnæðismálum fyrir komandi alþingiskosningar eru misjafnar ef skoðaðar eru heimasíður þeirra. Málaflokkurinn hefur verið mikið í umræðinu í þjóðfélaginu undanfarin misseri . Sérstaklega hefur verið rætt um erfiðleika ungs fólks við að komast inn á húsnæðismarkaðinn og hátt verð á leigumarkaðnum. Meira »

Ógnuðu öryggisverði með skotvopni

21:22 Fjórir einstaklingar voru handteknir á níunda tímanum í kvöld í þágu rannsóknar lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu á atviki sem varð í verslun á höfuðborgarsvæðinu um kvöldmatarleytið í kvöld, þar sem öryggisverði var ógnað með skotvopni. Meira »

4-5 milljarða undir meðaltalinu

21:10 Þegar horft er til meðaltals á síðustu 15 árum yfir húsnæðisstyrki hvers konar sem hið opinbera veitir sést að í ár og í fyrra eru slíkir styrkir um 4-5 milljörðum undir meðaltali. Í ár setur hið opinbera í heild um 23 milljarða í húsnæðisstyrki. Meira »

„Almannahagsmunir klárlega yfirsterkari“

21:03 Þingmenn Pírata og Vinstri grænna í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd hafa óskað eftir fundi í nefndinni vegna lögbanns sýslubanns sýslumannsins í Reykjavík á umfjöllun Stundarinnar og Reykjavík Media unna úr gögnum innan úr Glitni. Meira »

Múlbindur Reykjavík Media og Stundina

20:36 „Í mínum huga er þetta mjög gróf aðför að lýðræðinu í landinu vegna þess að blaðamenn og blaðamennska á að snúast um það að fjalla um mál sem varða almannahagsmuni sama hver á í hlut,“ segir Jóhannes Kr. Kristjánsson ritstjóri Reykjavík Media. Meira »

Ekki tilbúinn fyrir upptökur RÚV

20:29 Miðflokkurinn hefur sent frá sér fréttatilkynningu þar sem segir að flokknum þyki leitt að í málefnaþáttum, sem sýndir eru RÚV, hafi verið tilkynnt að Miðflokkurinn hafi hafnað þátttöku, án eðlilegra skýringa. Meira »

Allir vilja fjölga hjúkrunarrýmum

20:32 Flestir fulltrúar stjórnmálaflokkanna voru sammála um að auka þyrfti fé til uppbyggingar á hjúkrunarrýmum. Þetta kom fram í máli fulltrúa stjórnmálaflokkanna á málþingi um stefnu Íslands í þjónustu við veika einstaklinga og aldraða. Meira »

Uppskriftir að náttúruvænum lífsstíl

20:08 Bókin Betra líf án plasts fær hárin kannski ekki til að rísa á höfði fólks, en trúlega verður mörgum um og ó við lesturinn. Víða í bókinni eru hrollvekjandi staðreyndir um það hvernig gífurlegt magn plastúrgangs skaðar umhverfið, lífríkið og okkur sjálf. Góðu tíðindin eru þau að það er hægt að komast af án plasts. Meira »

Enginn séns og engin von hér á landi

19:44 „Eins mikið og mig langar að búa á Íslandi, ég elska Ísland og vil ekki fara frá mömmu sem er sjúklingur, þá erum við flutt til Danmerkur.“ Þetta sagði Guðný Ásta Tryggvadóttir, en hún var ein fjögurra kvenna sem fluttu erindi um upplifun sína af leigumarkaði á Húsnæðisþingi Íbúðalánasjóðs í dag. Meira »

Vara við notkun þráðlauss nets

19:42 Almennum notendum þráðlauss búnaðar s.s. tölva og farsíma er nú ráðlagt að forðast notkun þráðlauss nets tímabundið vegna alvarlegs veikleika sem hefur uppgötvast í WiFi-öryggisstaðlinum, WPA2, sem á að tryggja öfluga dulkóðun í þráðlausum netkerfum. Meira »

Kosningaefndir á „hraða snigilsins“

19:29 „Nánast í hverjum einustu kosningum undanfarna áratugi hefur þó ekki skort kosningaloforð til umbóta fyrir eldri borgara, en efndirnar hafa því miður verið á hraða snigilsins og virðist þá litlu skipta hvaða stjórnmálaflokkar hafa farið með völdin.“ Þetta segir Anna Birna Jensdóttir á málþingi SFV, um hver eigi að vera stefna Íslands í þjónustu við veika einstaklinga og aldraða. Meira »

BÍ fordæmir lögbann á Stundina

19:26 „Við mótmælum og fordæmum þessar aðgerðir og teljum að sýslumaður eigi ekkert erindi inn á ritstjórnarskrifstofur íslenskra fjölmiðla. Þessar aðgerðir eru aðför að tjáningarfrelsi fjölmiðla og rétti blaðamanna að afla sér gagna og vinna úr þeim. Bankaleynd þjónar engum nema þeim sem hafa eitthvað að fela.“ Meira »

Falsaðar undirskriftir hjá Miðflokknum

18:38 Sjö undirskriftir á einu meðmælendablaði sem skilað var inn fyrir Miðflokkinn í Reykjavíkurkjördæmi norður voru falsaðar. Þetta kemur fram í færslu á Facebook-síðu flokksins. Meira »

Fleiri vilja halda í krónuna

18:02 Fleiri landsmenn eru andvígir því að evran verði tekin upp sem gjaldmiðill á Íslandi í stað krónunnar en eru hlynntir því samkvæmt niðurstöðum skoðanakönnunar sem gerð var af Gallup fyrir samtökin Já Ísland sem hlynnt eru inngöngu í Evrópusambandið. Meira »

„Gríðarlegt inngrip í opinbera umræðu“

19:11 „Ákvörðun sýslumanns um lögbann á umfjöllun um viðskipti þingmanns, sem nú er forsætisráðherra, er gríðarlegt inngrip í opinbera umræðu í lýðræðisríki. Hún er einnig óréttlætanleg valdbeiting gegn stjórnarskrárbundnu tjáningarfrelsi.“ Meira »

Hefur áhyggjur af praktísku hliðinni

18:20 Formaður Landssamtaka lífeyrissjóða segir að best hefði verið ef framsóknarmenn hefðu átt samtal við samtökin áður en þeir slógu fram jafnviðamikilli tillögu og svissnesku leiðinni í kosningaherferð sinni. Meira »

Samþykkja lögbann á fréttaflutning

17:40 Sýslumaðurinn í Reykjavík féllst nú síðdegis á kröfu Glitnis HoldCo um að lögbann yrði sett á fréttaflutning Stundarinnar og Reykjavík Media, sem byggir á gögnum innan úr fallna bankanum. Þetta staðfestir Ingólfur Hauksson, forstjóri Glitnis HoldCo, í samtali við mbl.is. Meira »
Ódýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir ...
215/75X16
Til sölu 4st Contenental dekk notuð 215/75x16 undan Ford Transit húsbíl sterk ...
2ja daga Lightroom námskeið 30.+ 31.okt.
LIGHTROOM NÁMSKEIÐ 30. OG 31. OKT. 2ja daga byrjenda námskeið í LIGHTROOM ...
HÚSAVIÐHALD
Viðgerðir og viðhald fasteigna er okkar fag. Húsaklæðning ehf. hefur í áratugi ...
 
Málþing
Tilkynningar
"Ekki fresta, hafðu samband" Málþin...
Félagsstarf
Staður og stund
Mynd af auglýsingu ...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Það er opin vinnustofa hjá...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...