Samvinna hefur bjargað mannslífi

Um 700 heimilisofbeldismál koma upp árlega hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu.
Um 700 heimilisofbeldismál koma upp árlega hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu.

Samvinna stofnana, sveitarfélaga, fyrirtækja og félagasamtaka er lykilatriði ef á að nást góður árangur í meðferð heimilisofbeldismála. Þá á heimilisofbeldi og ofbeldi gegn börnum að vera hafið yfir allt dægurþras pólitíkusa. Þetta er meðal þess sem kom fram á ráðstefnu um samvinnu gegn heimilisofbeldi sem fram fór á Þjóðminjasafni Íslands í dag.

„Byggjum brýr - brjótum múra“ er yfirskrift ráðstefnunnar sem er sú fyrsta af þremur sem Jafnréttisstofa stendur fyrir um heimilisofbeldi. Að loknum erindum þar sem fjallað var um reynslu á þverfaglegri samvinnu í heimilisofbeldismálum, meðal annars í Noregi, og þá jaðarhópa sem eru í mestri áhættu að verða brotaþolar heimilisofbeldis, fóru fram pallborðsumræður. Þar ræddu Alda Hrönn Jóhannsdóttir, yfirlögfræðingur lögreglunnar á Suðurnesjum, Anna Kristinsdóttir, mannréttindastjóri Reykjavíkurborgar, Thelma Björk Guðmundsdóttir, félagsráðgjafi Kvennaathvarfsins og Ragna Björg Guðbrandsdóttir, verkefnastjóri Bjarkahlíðar, um hvernig megi bæta samvinnu ýmissa aðila gegn heimilisofbeldi.

Kristín Ástgeirsdóttir fyrrv. framkvæmdastýra Jafnréttisstofu stjórnaði pallborðsumræðu um sam­vinnu gegn ...
Kristín Ástgeirsdóttir fyrrv. framkvæmdastýra Jafnréttisstofu stjórnaði pallborðsumræðu um sam­vinnu gegn heim­il­isof­beldi í dag. Þátttakendur voru Alda Hrönn Jóhannsdóttir, yfirlögfræðingur lögreglunnar á Suðurnesjum, Anna Kristinsdóttir, mannréttindastjóri Reykjavíkurborgar, Thelma Björk Guðmundsdóttir, félagsráðgjafi Kvennaathvarfsins og Ragna Björg Guðbrandsdóttir, verkefnastjóri Bjarkahlíðar. mbl.is/Golli

700 heimilisofbeldismál árlega á borð lögreglu

Kerfið í heild sinni varð fljótt að megin umræðuefninu. „Er kerfið sem við erum búin að búa til að virka í dag fyrir fólkið sem þarf á þjónustu okkar að halda?“ spurði Alda Hrönn, og svaraði um hæl: „Ég held að mörgu leyti ekki. Það vantar alla heildstæða þjónustu.“ Hún greindi frá því að 700 heimilisofbeldismál koma upp árlega hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu og hún krefst breytinga til að komast yfir öll þessi mál. „Kerfið er mannanna verk og við getum breytt því, það breytist ekki sjálfkrafa.“

Anna, mannréttindastjóri borgarinnar, segir að mikilvægt sé að hugsa um jaðarhópa þegar kemur að heimilisofbeldi, svo sem fatlað fólk og konur og börn af erlendum uppruna. „Þessir hópar eru ósýnilegir og það er enginn sem talar fyrir þá. Það er ekki nóg að bjarga börnunum, við verðum að leysa vandann inn á heimilunum.“

Samstarf aðila sem sjá um meðferð heimilisofbeldismála sé þó það sem mestu máli skiptir. „Það er traustið milli fólksins sem situr við borðið eins og við höfum upplifað í verkefnum á höfuðborgarsvæðinu að geta átt samtal við fólk þvert á kerfin. Það hefur gert það að verkum að það hefur örugglega fleira en einu og fleiri en tveimur börnum verið bjargað, bara vegna þess að kerfin hafa talað saman. Það er það sem skiptir mestu máli,“ segir Anna.  

Alda Hrönn tekur undir orð Önnu. „Ég veit að við höfum bjargað mannslífi með því að vinna saman. Við þurfum að finna lausnir, kerfið er ekki eilíft, við getum breytt því og við þurfum að gera það.“

Thelma Björk, félagsfræðingur Kvennaathvarfsins, hefur mestar áhyggjur af því að ekki náist að sinna þeim fjölda mála sem kemur upp. „Málunum fjölgar og fjölgar, en mér finnst vanta fjölgun á fólki sem vinnur í málunum. Ég er ánægð að við erum að beina sjónum að þessu vandamáli, en hvað svo?“

Alda Hrönn segir að heimilisofbeldi og ofbeldi gegn börnum eigi ...
Alda Hrönn segir að heimilisofbeldi og ofbeldi gegn börnum eigi að vera hafið yfir allt dægurþras pólitíkusa. mbl.is/Golli

Samvinnan hefur nú þegar skilað sér

Samvinna gegn heimilisofbeldi er ekki á byrjunarreit og er Bjarkarhlíð skýrt dæmi um það, að mati Rögnu Bjargar, verkefnastjóra Bjarkarhlíðar. „Bjarkarhlíð er nýtt úrræði, miðstöð fyrir þolendur ofbeldis sem er samstarfsverkefni allra þessara góðu aðila sem eru hér í dag og fleiri því að þangað erum við komin í dag, að vinna saman. Bjarkahlíð byggir á því góða starfi sem hefur verið unnið síðastliðin ár.“

Allar eru þær þó sammála um að nýta megi það sem vel er gert til að gera enn betur. Áhugaleysi stjórnvalda á ofbeldismálum var gagnrýnt og voru fyrirlesarar og ráðstefnugestir sammála um að aukinn áhugi stjórnmálamanna og stöðugri stjórnmál almennt verði að vera til staðar svo tekið verði á málum.

„Núna þegar við erum farin að hafa kosningar einu sinni ári erum við endalaust að vinna í hringi og þetta getur ekki gengið svona,“ segir Alda Hrönn. Að hennar mati á meðferð á ofbeldismálum ekki að líða fyrir óstöðugt stjórnmálaástand. „Heimilisofbeldi og ofbeldi gegn börnum á að vera hafið yfir allt dægurþras pólitíkusa. Þess vegna verðum við búa til framtíðaráætlanir, hætta að tala og fara að vinna. Við megum ekki gefast upp, við verðum að halda áfram.“

mbl.is

Innlent »

Hrundi úr hillum og brotnaði

Í gær, 22:37 Jarðfræðingurinn Sigurjón Valgeir Hafsteinsson, sem er yfir neyðarvörnum hjá Rauða krossinum á Suðurlandi, varð vel var við jarðskjálftana nú í kvöld. „Þá drundi í öllu og hristist allt og það hrundi hér úr hillum og brotnaði aðeins,“ segir Sigurjón sem á von á fleiri skjálftum. Meira »

Jörð skelfur við Selfoss

Í gær, 21:39 Klukkan 21:50 í kvöld varð jarðskjálfti af stærð 3,4 norðaustur af Selfossi og hafa tilkynningar borist Veðurstofunni um að skjálftinn hafi fundist vel á Selfossi og í nágrenni. Jarðskjálftahrina hefur verið í gangi á svæðinu frá því um kl. 16:00 í dag. Meira »

Eldur í ruslageymslu

Í gær, 21:13 Eldur kom upp í ruslageymslu í Sólheimum á níunda tímanum í kvöld. Einn slökkvibíll var sendur á staðinn og vel gekk að ráða niðurlögum eldsins. Meira »

Erlendir göngu-hrólfar nánast einir um hituna

Í gær, 21:00 Þátttaka útlendinga í gönguferðum um Laugaveginn, úr Landmannalaugum í Þórsmörk, hefur aukist með hverju árinu. Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands, segir að á nýliðnu sumri hafi hlutfall þeirra verið allt að 95% af um tólf þúsund sem fóru þessa vinsælu gönguleið. Meira »

Ætlaði sér aldrei að ná sátt um málið

Í gær, 20:46 Formaður nefndar um sátt í sjávarútvegi ætlaði aldrei að skapa neina sátt um sjávarútveg, heldur ætlaði hann að reka fleyg í ríkisstjórnarsamstarf Viðreisnar og Sjálfstæðisflokks. Þetta segir Páll Jóhann Pálsson, fulltrúi Framsóknarflokksins í nefndinni. Meira »

Ísland þarf á fjölbreytninni að halda

Í gær, 20:20 „Við lítum á þetta sem annan stærsta viðburðinn í sögu skólans síðan hann var stofnaður. Skólinn var stofnaður fyrir 30 árum og nú erum við komin með doktorsnámið. Þetta eru tveir stærstu viðburðirnir.“ Þetta segir Eyjólfur Guðmundsson, rektor Háskólans á Akureyri. Meira »

Ákærðir fyrir 125 milljóna skattsvik

Í gær, 19:50 Embætti héraðssaksaksóknara hefur gefið út ákæru á hendur tveimur karlmönnum á fimmtugsaldri fyrir meiri háttar brot gegn skattalögum og almennum hegningarlögum fyrir að hafa ekki staðið skil á virðisaukaskatti og opinberum gjöldum upp á samtals 125 milljónir króna á árunum 2011 til 2013. Meira »

Vill 600 m. kr. fyrir hjúkrunarfræðinga

Í gær, 19:57 Páll Matthíasson, forstjóri Landspítala, segir nauðsynlegt að Landspítalinn fái 600 m.kr. í fjárlögum 2018 til að bæta kjör og vinnutíma hjúkrunarfræðinga. Þá fagnar hann skýrslu Ríkisendurskoðunar og telur hana sýna fram á þann mikla skort á hjúkrunarfræðingum sem fram undan er. Meira »

Nota tölfræði beint í stefnumótun

Í gær, 19:45 Á hverju ári berast um 80 þúsund slysaskýrslur til Neytenda- og öryggisstofnunar Hollands. Markvisst hefur verið unnið úr þeim og tölfræði gerð aðgengileg sem leiðir til þess að auðveldara er að taka stefnumótandi ákvarðanir í slysavörnum, en slíkt getur reynst erfitt hér vegna skorts á tölfræði. Meira »

Vann 5,1 milljarð í Eurojackpot

Í gær, 19:38 Hepp­inn lottó­spil­ari er rúmlega 5,1 millj­arði króna rík­ari eft­ir að dregið var í EuroJackpot í kvöld en hann fær fyrsta vinn­ing­inn óskipt­an. Vinn­ings­miðinn var keypt­ur í Finnlandi. Meira »

Óæskilegt að setja lög í óðagoti

Í gær, 18:50 Setning bráðabirgðalaga til að flýta fyrir lögbannsmáli Stundarinnar og RME er slæm hugmynd út frá sjónarmiðum um þrígreiningu ríkisvaldsins að mati lektors við lagadeild Háskólans í Reykjavík. Meira »

Fylgi VG og Sjálfstæðisflokks jafnt

Í gær, 18:40 Fylgi Vinstri-grænna og Sjálfstæðisflokksins mælist jafnt í nýjum Þjóðarpúlsi Gallup, sem birtur er á vef RÚV. Mælast Vinstri-græn með rúmlega 23% fylgi en Sjálfstæðisflokkurinn með tæplega 23% fylgi. Munurinn telst innan skekkjumarka. Meira »

Er hurðin að klaustrinu fundin?

Í gær, 18:30 „Það hníga veigamikil rök að því að Valþjófsstaðarhurðin hafi í raun komið frá klaustri sem Jón Loftsson í Odda stofnaði að Keldum á Rangárvöllum árið 1193.“ Þannig kemst Steinunn Kristjánsdóttir að orði þegar hún réttir blaðamanni eintak af nýrri bók sem hún hefur ritað. Meira »

Viðgerð á Herjólfi tefst enn

Í gær, 17:29 Herjólfur fer ekki í viðgerð í nóvember líkt og til stóð, en fram kemur á vef Vegagerðarinnar að Vegagerðin hafi gengið frá leigu á norsku ferjunni BODÖ áður en í ljós kom að rekstaraðili Herjólfs, Eimskip, getur ekki staðið við þá áætlun að gera við Herjólf á þeim tíma sem ráðgert var. Meira »

Creditinfo brugðust strax við úrskurði

Í gær, 15:15 Creditinfo hefur nú þegar gert breytingar á mati á lánshæfi einstaklinga í samræmi við kröfu Persónuverndar í kjölfar úrskurðar Persónuverndar. Í úrskurðinum komst Persónuvernd að þeirri niðurstöðu að ekki mætti nota uppflettingar innheimtuaðila í vanskilaskrá við gerð skýrslna um lánshæfismöt. Meira »

„Við getum gert allt betur“

Í gær, 17:58 Kostnaður við slys á Íslandi er árlega allt að 100 milljarðar. Þrátt fyrir það hefur lítið verið gert til að uppfæra Slysaskráningu Íslands í 20 ár og eru skráningar þar að mestu handvirkar. Því reynist erfitt að sækja gögn í kerfið og greina hvar sækja megi fram í slysavörnum til að fækka slysum. Meira »

Blekkingaleiknum vonandi lokið

Í gær, 17:11 Náttúruverndarsamtök Íslands segja að legið hafi fyrir í tvö ár að Ísland geti ekki staðið við skuldbindingar sínar á öðru skuldbindingartímabili Kyoto-bókunarinnar. Vonandi sé því nú lokið þeim blekkingarleik stjórnvalda og stóriðju- og orkufyrirtækja að Íslendingar séu heimsmeistarar í hreinni orku. Meira »

Kosningaspegill mbl.is 2017

Í gær, 15:13 Vilt þú sjá verðtrygginguna fara veg allrar veraldar? Kasta krónunni? Kaupa áfengi í matvöruverslunum? Nú getur þú komist að því hvernig skoðanir þínar ríma við afstöðu stjórnmálaflokkanna í laufléttum kosningaleik mbl.is. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Þurrkari
...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
 
Verkefnisstjóri
Stjórnunarstörf
Verkefnisstjóri Stjór...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
L helgafell 6017101819 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017101819 IV/V Mynd af ...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...