Allar þjóðlendur á einum stað

Hér má sjá hvar þjóðlendurnar eru á landinu. Hægt er ...
Hér má sjá hvar þjóðlendurnar eru á landinu. Hægt er að þysja mikið inn á kortið, til að glöggva sig á mörkunum með nákvæmari hætti. Til að fá þekjuna upp þarf að smella á „sérkort“ og velja „Eignamörk LM“. Skjáskot/Loftmyndir

„Þetta eru gögn sem við höfum safnað héðan og þaðan,“ segir Daði Björnsson, landfræðingur hjá Loftmyndum, um nýja þekju sem bætt hefur verið við kort fyrirtækisins á vefnum map.is. Þar má í fyrsta sinn sjá á einum stað upplýsingar um þjóðlendur landsins. Skotveiðimenn fagna kortinu.

Daði segir að sumt á kortinu sé nákvæmt en annað ágiskun eða gróf áætlun. Kortið hafi enga lagalega stöðu en unnið hafi verið að því að afla þessara gagna í tíu til fimmtán ár. Þar hafi margir aðilar lagt hönd á plóg.

Fram kemur þegar kortið er opnað á vefnum að gögnin á þessari þekju séu af ýmsum uppruna. „Helstu heimildir eru Nytjalandsverkefnið, Gróðurkort RALA, úrskurðir Óbyggðanefndar (grænt), lóða- og landamerkjaþekjur sveitarfélaga, skipulagsuppdrættir og landeignaskrá Þjóðskrár. Drjúgur hluti á einnig uppruna sinn í eigin gagnaöflun Loftmynda ehf (LM) þá mest eftir landamerkjabókum, dómum og fyrirsögn staðkunnugra,“ segir þar.

Þjóðlendur grænmerktar

Fram kemur að öll gögnin séu aðlöguð, samsett og leiðrétt af Loftmyndum svo þau mynda heildræna þekju yfir landið. Þjóðlendur eru grænmerktar. Rauðlituð eru svæði þar sem upplýsingar um skiptingu lands vantar og óska Loftmyndir eftir ábendingum þar að lútandi. Þá er ítrekað að víða leynist villur í kortinu, þegar kemur að skilum á milli jarða.

Blá svæði eru nokkur á Vesturlandi en Daði segir að í þeim tilvikum sé um að ræða kröfur um þjóðlendur sem fjármálaráðherra hefur sett fram fyrir hönd ríkisins.

Óbyggðanefnd hefur úrskurðað um mörk þjóðlenda á stærstum hluta landsins en Vestfirðir, Austfirðir, Dalir og Snæfellsnes er eftir. Því kann að vera að fleiri landsvæði verði úrskurðuð þjóðlendur þegar fram í sækir.

Á kortinu má sjá línur á milli eignalanda á landinu öllu en Daði áréttar að ekki sé um fullmótað verk að ræða. „Mjög mikið af þessum línum eru umdeildar eða óljósar. En þetta gefur fólki betri hugmynd en áður.“

Veiðumaður á rjúpnaslóð. Kortið getur nýst þeim sem vilja veiða ...
Veiðumaður á rjúpnaslóð. Kortið getur nýst þeim sem vilja veiða til fjalla, þó upplýsingunum þurfi að taka með fyrirvara. mbl.is/Golli

Kætir skotveiðimenn

Skotveiðimenn hafa tekið kortinu, sem sett var í loftið fyrir helgi, fagnandi en rjúpnaveiðitímabilið hefst eftir 11 daga. Indriði Grétarsson, formaður SKOTVÍS, segir við mbl.is að félagið sé að skoða í samstarfi við Loftmyndir að koma á laggirnar grunni sem sýni nákvæmari línur þjóðlenda og GPS punkta. En hann segir að það kosti tíma og peninga. „En það sem er komið hjálpar fólki að átta sig gróflega á því hvar má veiða,“ segir hann við mbl.is.

Daði tekur fram að alls ekki sé hægt að líta svo á að veiða megi á grænu svæðunum, enda sé þekjan ekki til þess fallin. Hann nefnir sem dæmi að ekki megi veiða í þjóðgörðum, á hafnarsvæðum og víðar, svo sem suðvesturhorninu. Hann segir þó aðspurður að kortið geti gagnast veiðimönnum til að átta sig á því hvar landamerki liggi.

Ábendingar um það sem betur má fara má senda á loftmyndir@loftmyndir.is.

mbl.is

Innlent »

Áfram í varðhaldi grunaður um peningaþvætti

17:14 Hæstirétt­ur staðfesti í dag að níg­er­ísk­ur karl­maður skuli áfram sæta gæslu­v­arðhaldi vegna gruns um pen­ingaþvætti. Varnaraðili hafði kært úrskurð Héraðsdóms Reykjaness frá því fyrir helgi en þar segir að manninum sé gert að sæta gæsluvarðhaldi til 14. desember. Meira »

Kvennaathvarfið hlaut viðurkenningu Barnaheilla

16:50 Kvennaathvarfið hlaut í dag viðurkenningu Barnaheilla – Save the Children á Íslandi árið 2017 fyrir að beina sjónum sínum í auknum mæli að þörfum og réttindum barna sem í athvarfinu búa hverju sinni. Meira »

Siglufjarðarvegur lokaður vegna snjóflóðs

16:35 Siglufjarðarvegur er lokaður um óákveðin tíma vegna snjóflóðs en þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Snjókoma er á Norðausturlandi og þungskýjað. Meira »

Mikil svifryksmengun í höfuðborginni

16:18 Styrk­ur svifryks og köfnunarefnisdíoxíðs er hár við helstu um­ferðargöt­ur borg­ar­inn­ar sam­kvæmt mæl­ing­um við Grens­ás­veg og færanlegum mælistöðvum Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur við Eiríksgötu 2 og Hringbraut 26. Meira »

„Mjög alvarlegt brot“ á Grensásvegi 12

16:15 „Við höfum fengið viðbrögð en þau hafa verið algjörlega ófullnægjandi. Við gerum bara ráð fyrir því að þeir séu að vinna í sínum málum og vinna að úrbótum. Bannið nær ekki yfir að úrbætur séu gerðar á vinnustað,“ segir Björn Þór Rögnvaldsson, lögfræðingur hjá Vinnueftirlitinu. Meira »

Bíllinn gjörónýtur eftir slysið

15:22 Búið er að opna fyrir umferð á nýjan leik eftir alvarlegt umferðaslys sem varð á gatnamótum Grafningsvegar og Biskupstungnabrautar. Meira »

Tók vörur fyrir meira en hálfa milljón

15:03 Tryggvi Geir Magnússon var dreginn út í leiknum 100,5 sekúndur í ELKO og fékk hann tækifæri í morgun til að ná sér í sem flestar vörur í ELKO á 100,5 sekúndum Meira »

Vinnustöðvun gegn Primera ólögmæt

15:22 Ótímabundnu verkfalli flugliða um borð í flugvélum Primera Air, sem átti að hefjast 15. september en var frestað og var áformað 24. nóvember, er ólögmætt. Þetta er niðurstaða félagsdóms frá því í dag. Meira »

Fastagestirnir eru óþreyjufullir

14:58 „Það er pressa; það eru náttúrlega margir búnir að nota innilaugina daglega í tugi ára,“ segir Logi Sigurfinnsson, forstöðumaður Sundhallarinnar í Reykjavík, en laugin hefur verið lokuð frá því í júní og því hafa fastagestir þurft að leita annað á meðan. Meira »

Fær 15 daga til að yfirgefa landið

14:48 Kærunefnd útlendingamála hefur staðfest ákvörðun Útlendingastofnunar um að synja Chuong Le Bui, kokkanema frá Víetnam, um dvalarleyfi hér á landi. Henni hafa verið gefnir fimmtán dagar til að yfirgefa landið. Meira »

„Norðrið dregur sífellt fleiri að“

13:42 Meðal þess sem Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra fór yfir í ræðu sinni á Hringborði norðurslóða, sem hófst í Edinborg í Skotlandi í dag, voru þær breytingar sem orðið hafa í norðrinu á undanliðnum áratugum og orðið til bættra lífshátta og aukinnar velmegunar. Meira »

Hlaut minniháttar meiðsl eftir bílveltu

13:00 Bílvelta varð á Hafnavegi í umdæmi lögreglunnar á Suðurnesjum í gær. Ökumaðurinn missti stjórn á bifreið sinni með þeim afleiðingum að hún fór nokkrar veltur utan vegar. Maðurinn slapp með lítil meiðsl en var fluttur með sjúkrabifreið undir læknishendur. Meira »

Þrír fluttir á Landspítalann

12:36 Þrír voru fluttir með þyrlu Landhelgisgæslunnar af vettvangi eftir umferðarslyss á Biskupstungnabraut. Einn þeirra er alvarlega slasaður. Lögreglan á Suðurlandi stýrir umferð um Biskupstungnabraut en veginum var lokað tímabundið vegna slyssins. Meira »

Tvær hrunskýrslur í janúar

11:57 Tvær skýrslur sem tengjast beint hruni íslenska fjármálakerfisins fyrir rúmlega níu árum síðan verða birtar í janúar. Er önnur skýrslan um veitingu þrautavaraláns Seðlabankans til Kaupþings rétt fyrir hrun bankans og hin skýrslan um erlenda áhrifaþætti bankahrunsins. Meira »

Leit ekki út fyrir að vera alvarlegt

11:45 Fólkið sem lenti í rútuslysinu við Lýsuhól á Snæfellsnesi í gær leit ekki út fyrir að vera alvarlega slasað á vettvangi, samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Vesturlandi. Þrír voru engu að síður fluttir með þyrlu Landhelgisgæslunnar á Landspítalann í Fossvogi. Meira »

Þyrfti ákafa jarðskjálftahrinu til

11:58 „Það eru ekki sjáanlegar neinar breytingar í dag miðað við þær upplýsingar sem liggja fyrir. Ég hef að vísu ekki fengið neinar fréttir af Kvíá í morgun. Hvort ennþá renni vatn niður í hana. Það er eitt af því sem við getum fylgst með að staðaldri,“ segir Magnús Tumi Guðmundsson jarðeðlisfræðingur. Meira »

Öflug vöktun vegna óhreinsaðs skólps

11:46 Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur mun vakta strandlengjuna við og í nágrenni Faxaskjóls oftar en ella meðan á viðgerð Veitna stendur í skólpdælustöðinni Faxaskjóli dagana 20. til 27. nóvember samkvæmt áætlun. Niðurstöður mælinga eru birtar á vef Heilbrigðiseftirlitsins eftir því sem þær berast. Meira »

UNICEF veitir skólum viðurkenningu

11:43 Í tilefni alþjóðlegs dags barna sem er haldinn hátíðlegur um allan heim fengu fyrstu réttindaskólar UNICEF á Íslandi viðurkenningu, en það eru Flataskóli í Garðabæ og Laugarnesskóli í Reykjavík ásamt frístundaheimilunum Laugaseli og Krakkakoti. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Rafhlöður fyrir neyðarljós allar gerðir
Með lóðeyrum, vírum eða tengjum. Smíðum allar gerðir af neyðarljósarafhlöðum . N...
fjórir stálstál-stólar nýtt áklæði.þessir gömlu góðu sími 869-2798
er með fjóra nýklædda stálstóla þessa gömlu góðu á 40,000 kr sími 869-2798...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Faglærður húsasmiður .
B.Bollason ehf. Byggingaverktaki. Tek að mér smíðavinnu fyrir einstaklinga og f...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...