Meira samstarf við Ísland eftir Brexit

AFP

Hvers vegna eru Bretar að yfirgefa Evrópusambandið? Þessari spurningu varpaði Michael Nevin, sendiherra Bretlands á Íslandi, fram í upphafi erindis sem hann flutti í morgun á fundi á vegum Félags atvinnurekenda þar sem rætt var um útgöngu landsins úr sambandinu sem gjarnan hefur verið kölluð Brexit.

Sendiherrann sagði að um langt árabil hefðu Bretar horft upp á þróun fyrir tilstuðlan Evrópusambandsins og ákvarðanir teknar á vettvangi þess sem þeir hafi átt litla samleið með. Mikið af regluverki hafi orðið til hjá sambandinu sem Bretum hafi ekki þótt þeir hafa mikið um að segja. Þá hefði afskipti þess af innanlandsmálum farið sífellt vaxandi.

Þetta hafi ekki síst verið það sem legið hafi til grundvallar þegar meirihluti breskra kjósenda ákvað í þjóðaratkvæði á síðasta ári að segja skilið við Evrópusambandið. Fleiri mál hafi spilað þar inn í og þar á meðal krafa um að endurheimta stjórn landsmæra landsins og sú skoðun að sambandið drægi úr möguleikum Breta á að eiga í alþjóðlegum viðskiptum.

Bretland að yfirgefa ESB en ekki Evrópu

Vísaði hann þar til þess að ríki Evrópusambandsins hefðu framselt til sambandsins valdið til þess að semja um viðskipti við önnur ríki. Þjóðaratkvæðið hefði farið fram og nú væri unnið að því af breskum stjórnvöldum að framfylgja niðurstöðunni. Lagði Nevin áherslu á að Bretland væri að yfirgefa stofnunina Evrópusambandið en ekki heimsálfuna Evrópu.

Þannig vildu Bretar áfram eiga í nánu samstarfi og viðskiptum við önnur ríki í Evrópu og um það snerust yfirstandandi viðræður breskra stjórnvalda við Evrópusambandið um tengslin þar á milli eftir að Bretar formlega yfirgefa sambandið. Í því sambandi legðu breskir ráðamenn áherslu á að semja um samning sem væri sérsniðinn að breskum aðstæðum.

Michael Nevin, sendiherra Bretlands á Íslandi.
Michael Nevin, sendiherra Bretlands á Íslandi. Ljósmynd/Sendiráð Bretlands

Fyrir vikið væri það ekki stefna Bretlands að afrita samninga sem önnur ríki hefðu gert við Evrópusambandið eins og til dæmis EES-samninginn eða fríverslunarsamning sambandsins við Kanada. Hins vegar væri sá möguleiki fyrir hendi að horfa til einstakra atriða í öðrum samningum sem fyrirmynd í mögulegum samningi Bretlands og Evrópusambandsins.

Sendiherrann lagði áherslu á að Bretar gætu ekki samþykkt að vera undir fjórfrelsið svonefnt, frjálst flæði fjármagns, fólks, varnings og þjónustu, settir sem fylgdi bæði EES-samningnum og veru í Evrópusambandinu. Þar hafa bresk stjórnvöld vísað til þess að frjálst flæði fólks frá sambandinu þýddi að Bretar gætu ekki stýrt landamærum sínum sem skyldi.

EES-samningurinn gerir málið flóknara

Hvað Ísland varðaði sagði Nevin að tengsl landanna hefðu lengi verið sterk þrátt fyrir ákveðna árekstra. Sýn Íslendinga og Breta á heimsmálin væru á margan hátt lík. Mikið samtal hefði átt sér stað á milli íslenskra og breskra stjórnvalda frá því að þjóðaratkvæðið fór fram og stefnt væri að því að halda tengslum landanna óbreyttum eins og kostur væri.

Þess utan væri til skoðunar með hvaða hætti Bretland og Ísland gætu átt í enn frekara samstarfi þess utan í alþjóðamálum. Bæði varðandi viðskiptamál en einnig nánara samstarf á sviði öryggis- og varnarmála. Fyrsta verkefnið til skemmri tíma litið væri hins vegar að tryggja eins og kostur væri að núverandi samstarf yrði fyrir sem minnstum truflunum.

Það sem gerði þetta hins vegar flóknara væru tengsl Íslands við Evrópusambandið í gegnum EES-samninginn. Hugsanlega yrði niðurstaðan nokkrir tvíhliða samningar á milli Íslands og Bretlands en einn heildarsamningur. Það væri ekki ljóst enn. Koma yrði í ljósi hvernig hægt væri að útfæra tengsl landanna með tilliti til aðildar Íslands að EES-samningnum.

mbl.is

Innlent »

Alvarlegt umferðarslys á Miklubraut

08:59 Alvarlegt umferðarslys varð á Miklubraut nú fyrir skömmu. Sjúkrabílar, lögreglubílar og slökkviliðsbíll hafa verið sendir á staðinn og hefur lögregla lokað Miklubraut frá Grensásvegi austur. Meira »

Mælirinn datt út í Hamarsfirði

08:32 Fjöldi vega um landið er enn lokaður vegna óveðurs og ófærðar. Vegagerðin er byrjuð að moka á Norðurlandi, en fyrir austan Akureyri er beðið með mokstur vegna óveðurs. Holtavörðuheiði er einnig enn lokuð. Meira »

Kosið um nýja forystu Bjartrar framtíðar

08:20 Kosið verður um nýja forystu hjá Bjartri framtíð í dag á aukaráðsfundi sem fram fer á Hótel Cabin. Kosið verður um embætti formanns flokksins og stjórnarformanns, en um síðustu mánaðarmót hætti Óttarr Proppé sem hafði verið formaður flokksins og Guðlaug Kristjánsdóttir sem var stjórnarformaður. Meira »

Fæðingum á landsvísu hefur fækkað

08:18 Samkvæmt upplýsingum frá fæðingardeildum stærstu sjúkrahúsa á landinu hefur fæðingum eilítið fækkað á milli ára. Á þessu ári hafa fæðingar verið um 3.340 talsins en voru um 3.360 á sama tíma í fyrra. Meira »

Lögsækir heilabilaðan öryrkja

07:57 Lýður Ægisson, 69 ára gamall öryrki með heilabilun og hreyfihömlun, fékk fyrr í vikunni átta daga frest til að greiða rúmlega einnar og hálfrar milljónar króna kröfu hjúkrunarheimilisins Eirar, þar af er hálf milljón í vexti. Meira »

Tilboð í eignir á Laugum of lágt

07:37 Sveitarstjórn Dalabyggðar hefur samþykkt að gera fyrirtæki sem lagt hefur fram tilboð í allar eignir sveitarfélagsins á Laugum í Sælingsdal gagntilboð. Meira »

Fangageymslur lögreglu fullar

07:11 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu veitti ökumanni sem grunaður er um að hafa ekið undir áhrifum áfengis og fíkniefna eftirför á fimmta tímanum í nótt. Sinnti ökumaðurinn ekki stöðvunarmerkjum og hófst því eftirför. 60 mál komu í heildina upp hjá embættinu og eru fangageymslur fullar eftir nóttina. Meira »

Viðvörun áfram í gildi fram eftir degi

07:30 Búast má við norðvestanátt á austanverðu landinu í dag, 15-23 m/s og éljum. Með deginum á að draga úr vindi og úrkomu og á morgun er spáð hægviðri og léttskýjuðu veðri á Austurlandi. Frost víða 3 til 8 stig. Meira »

Kaupir íbúðir fyrir 2,5 milljarða

05:30 Reykjavíkurborg hefur í haust keypt 73 félagslegar íbúðir fyrir um 2,5 milljarða króna. Þar af eru 24 í byggingu á Grensásvegi 12. Meðalverð íbúðanna er 34,12 milljónir kr. og kostar fermetrinn að meðaltali rúmar 434 þúsund. Meira »

Valsmenn klofnir í herðar niður

05:30 Alvarlegur klofningur er kominn upp meðal hluthafa í félaginu Valsmenn hf. Félagið var stofnað um verðmætar eignir á Hlíðarenda en því var ætlað að standa vörð um eignirnar með hagsmuni Knattspyrnufélagsins Vals að leiðarljósi. Meira »

Netárásir eru vaxandi atvinnugrein

05:30 Landsmenn kunna að hafa fundið fyrir auknu áreiti svindltölvupósta, sem stundum eru kallaðir Nígeríubréf, þar sem reynt er að sannfæra viðtakanda um að hans bíði umbun í formi peninga fari hann eftir fyrirmælum póstanna. Meira »

Léku í auglýsingu Iceland-keðjunnar

05:30 Þegar íslenska karlalandsliðið í fótbolta komst í fyrsta skipti á stórmót greip breska verslunarkeðjan Iceland Foods tækifærið og fór í auglýsingaherferð á samfélagsmiðlum þar sem landsliðsmennirnir komu við sögu. Meira »

Allt að 50 flóttamenn koma

05:30 Íslensk sendinefnd fór í síðustu viku til Jórdaníu og hélt þar námskeið fyrir um 50 manna hóp flóttafólks frá Sýrlandi og Írak í samstarfi við Alþjóðlegu fólksflutningastofnunina. Meira »

Tvöfalt fleiri kennarar á sjúkradagpeningum

05:30 Útlit er fyrir að fjöldi þeirra kennara sem fá sjúkradagpeninga úr sjúkrasjóði Kennarasambandsins muni tvöfaldast á milli ára og að stór hluti af heildarútgjöldum sjóðsins verði vegna þessara greiðslna. Meira »

Áfram stórhríð og vindur

Í gær, 22:44 Vakin er athygli á því að viðvaranir vegna stórhríðar og vinds eru í gildi fram á morgundaginn en hvassast er austast á landinu, þar sem appelsínugul viðvörun er í gildi. Meira »

Dregur úr skattbyrðinni

05:30 Hlutfall skatta af landsframleiðslu á Íslandi var 36,4% í fyrra, sem skilaði landinu í 15. sæti OECD-ríkja. Alls 35 ríki eiga aðild að Efnahags- og framfarastofnuninni, OECD. Meira »

Vilja vinnubúðir fyrir erlenda verkamenn

05:30 „Hugsunin hjá okkur er tvíþætt. Annars vegar að skapa almennilegt búsetuúrræði fyrir erlenda starfsmenn og hins vegar að létta aðeins á þessum fasteignamarkaði,“ segir Eiríkur Ingvar Ingvarsson, framkvæmdastjóri Somos ehf. Meira »

„Öll vanskil þurrkuð upp“

Í gær, 21:54 Fráfarandi stjórn Pressunnar hefur sent frá sér yfirlýsingu þar sem samskipti hennar við forsvarsmenn Fjárfestafélagsins Dalsins eru rakin. Í henni er vísað á bug þeim ávirðingum sem bornar voru á Björn Inga Hrafnsson og aðra fráfarandi úr stjórn Pressunnar. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Höfuðverkur, endalaus þreyta, svefnleysi
Er með til leigu OZONE lofthreinsitæki ( margir kalla þetta JÓNAR tæki ). Eyði...
Birkenstock
HEILSUNNAR VEGNA Stærðir 35-48 - verð frá 8.950,- Laugavegi 178, sími 551 2070. ...
OZONE lofthreinsun tæki til leigu.
Rekur þú hótel/gistihús,þetta tæki eyðir allri ólykt m.a. af raka-myglu-og reyk....
 
Almennt útboð mobile first
Tilboð - útboð
Almennt útboð MOBILE FIR...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...