„Ég veit ekkert hvað stendur í þessu skjali“

Brynjar Kvaran, Þórólfur Halldórsson og Þuríður Árnadóttir, á fundinum í ...
Brynjar Kvaran, Þórólfur Halldórsson og Þuríður Árnadóttir, á fundinum í morgun. mbl.is/Árni Sæberg

Jón Þór Ólafsson, þingmaður Pírata, var á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun afar ósáttur við þau svör Þórólfs Halldórssonar, sýslumanns á höfuðborgarsvæðinu, að hann hefði hvorki séð né kynnt sér afstöðu Öryggis- og samvinnustofnunar Evrópu. Fulltrúi ÖSE í gær beindi því til íslenskra stjórnvalda að þau stilltu sig um að setja frekari hömlur á tjáningarfrelsi fjölmiðla og afléttu því banni sem þegar hefði verið lagt á þá.

Þórólfur sagði á fundinum að sýslumanni hefði ekki borist skilaboðin frá ÖSE. „ÖSE hefur yfirsést að senda sýslumanni þetta plagg. Ég veit ekkert hvað stendur í þessu skjali,“ sagði hann. Við þetta svar var Jón Þór afar ósáttur, enda hefði málið verið til umfjöllunar í fjölmiðlum síðasta sólarhringinn. Jón Þór fann að því að sýslumaðurinn hefði ekki kynnt sér efni málsins sem hann væri kominn til að ræða á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar. Eftir nokkur orðaskipti tók fundarstjóri orðið af Jóni Þór.

Gat ekki tjáð sig um þetta tiltekna mál

Þórólfur hóf mál sitt á fundinum í morgun að segja að sýslumannsembættið og starfsmenn þess væru bundnir ríkum trúnaðarskyldu og gætu því ekki rætt það mál, lögbann á Stundina og Reykjavík Media, sem til umfjöllunar er á fundinum. Allt sem embættið teldi sig geta sagt um umrætt mál hefði komið fram í yfirlýsingu frá sýslumanni.

Þuríður Árnadóttir, sviðsstjóri fjármála- og þjónustusviðs, benti á að í lögum um lögbann væru skýrar málsmeðferðarreglur. Eftir þeim væri farið. Þórólfur sagði að embættið færi að þeim lögum sem því væri sett, frá Alþingi. „Það er okkar leiðarvísir. Þetta tiltekna mál er á leiðinni fyrir dómstóla og það eru þeir sem eiga næsta snertiflöt á þessu máli af hálfu hins opinbera.“ Fram kom að málinu væri lokið af hálfu sýslumannsembættisins.

Jón Þór var mjög ósáttur við svör sýslumanns um skilaboðin ...
Jón Þór var mjög ósáttur við svör sýslumanns um skilaboðin frá ÖSE. mbl.is/Árni Sæberg

Brynjar Kvaran, sviðsstjóri fullnustusviðs, sagði á fundinum að lögbannsbeiðnir kröfðust skjótrar afgreiðslu og beindust sem aðgerðum sem væru hafnar eða yfirvofandi. Sömu reglur giltu um allar tegundir lögbanna.

Aðstæður í þjóðfélaginu skipta ekki máli

Sýslumaður var meðal annars spurður hvort sýslumannsembættið færi að leiðbeiningum mannréttindadómstóls Evrópu, um tjáningarfrelsi. Sýslumaður svaraði því til að embættið færi að þeim lögum sem Alþingi setti.

Þuríður benti á að það skipti engu mála hvaða aðila um ræddi þegar lögbannsbeiðni væri lögð fram, eða hvaða aðstæður væru uppi í þjóðfélaginu. Ef orðið væri við lögbannskröfu gilti það í viku og innan þess tímaramma gæti gerðarbeiðandi fengið lögbannið staðfest hjá dómstóli. Að öðrum kosti félli það niður.

Stundin getur krafist endurupptöku

Á fundinum kom fram að aðilar máls, í þessu tilviki Stundin, Reykjavík Media og Glitnir HoldCo gætu lagt fram beiðni um endurupptöku. Það gæti sýslumaður sjálfur ekki gert. Þá gæti gerðarþoli krafist skaðabóta ef svo bæri undir.

Þórólfur var spurður um hvers vegna hann hefði tekið fram að hann hefði fram í yfirlýsingu að hann bæri traust til lögfræðinga sinna á fullnustusviði. Hann svaraði því til að starfsmenn embættisins hefðu orðið fyrir ómaklegum ásökunum, sem þeir tækju nærri sér. Fjallað hefði verið „ótæpilega“ um þá starfsmenn sem að þessu máli hefðu komið. Það væri ekki svo að sýslumaður stimplaði hvert skjal, sem frá sýslumannsembættinu færi. Hann treysti þeim starfsmönnum sem um málin fjölluðu hjá embættinu.

Flestum lögbannsbeiðnum hafnað

Brynjar Kvaran sagði á fundinum að 54 lögbannsbeiðnir hefðu borist sýslumanni á höfuðborgarsvæðinu síðan embættið varð til. Þar af hafi í fjórtán skipti lögbann verið sett á. Hinum málunum hafi verið vísað frá.

Brynjar benti á að ekki væri verið að leggja lögbann við umfjöllun, heldur að notaðar væru upplýsingar sem talið væri að væru illa fengnar og að það færi í bága við lög að nota þær.

mbl.is

Innlent »

Hætt kominn vegna fíkniefnaleka

09:57 Íslenskur karlmaður var nýverið hætt kominn þegar að pakkning með fíkniefnum sem hann hafði komið fyrir innvortis fór að leka. „Maðurinn var fluttur með hraði á Landspítala þar sem gerð var á honum aðgerð sem án vafa hefur bjargað lífi hans,“ að því er segir í fréttatilkynningu frá lögreglu. Meira »

Fluttur á sjúkrahús vegna ammoníaksleka

09:18 Einn var fluttur undir læknishendur í vikunni eftir að ammoníaksleki varð í vinnslusal frystihúss í Grindavík. Ástæðu lekans má rekja til ammoníaksrörs í frystisamstæðu í vinnslusal frystihússins sem rofnaði. Starfsmaður hafði sett lítið plastskurðarbretti upp við hlið samstæðunnar sem olli því að rörið fór í sundur. Meira »

Ökumaður í vímu ók á rútu

08:53 Ökumaður fólksbifreiðar og farþegi í henni sluppu með skrekkinn þegar bílnum var ekið inn í framanverða hliðina á rútu á Reykjanesbraut nú í vikunni. Hugðist ökumaðurinn aka fram úr rútunni, að því er segir í tilkynningu lögreglunnar á Suðurnesjum, en ók þess í stað á hana. Meira »

Grenitréð skreytt 36 dögum fyrir jól

08:18 Í gær var unnið að því hörðum höndum að skreyta fagurlega myndað grenitréð í Smáralind og ljá því jólasvip.  Meira »

Ræddu örlög bankakerfisins

08:15 Í endurriti af símtali Davíðs Oddssonar, formanns bankastjórnar Seðlabanka Íslands, og Geirs H. Haarde forsætisráðherra, sem átti sér stað 6. október 2008, má sjá að í fyrri samskiptum þeirra hafi forsætisráðherra lagt á það áherslu að allra leiða yrði leitað til að bjarga Kaupþingi frá gjaldþroti. Meira »

Leitað að þeim sem áttu bætur

07:57 Alþingi var óheimilt að skerða atvinnuleysisbótarétt þeirra sem þegar höfðu virkjað rétt sinn fyrir 1. janúar 2015. Þetta kom fram í dómi Hæstaréttar 1. júní sl. um styttingu á bótatímabili atvinnuleysistrygginga úr 36 mánuðum í 30 mánuði. Meira »

Skjálfti af stærðinni 3,4 við Siglufjörð

07:40 Jarðskjálfti af stærðinni 3,4 varð í nágrenni Siglufjarðar um klukkan eitt í nótt. Skjálftinn varð um 11 km norðvestur af Siglufirði að því er fram kemur á vef Veðurstofu Íslands. Meira »

Vatnslekar í heimahúsum í miðbænum

07:55 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út í tvígang í miðborg Reykjavíkur vegna vatnsleka í heimahúsum í nótt.  Meira »

Fjórir í fangageymslum vegna ölvunar

07:21 Nokkur erill var hjá Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í nótt og handtók hún m.a. sjö einstaklinga í vegna ölvunar- og fíkniefnaaksturs. Voru þeir allir látnir lausir að lokinni blóðsýnatöku. Meira »

Jólatörnin hjá hárgreiðslufólki er hafin

05:30 Útvarps- og hárgreiðslumaðurinn Svavar Örn Svavarsson segir að jólatörnin sé þegar hafin hjá hárgreiðslufólki og segir að bókanir hafi hrúgast inn að undanförnu. Meira »

„Það vissi enginn hvað var í gangi“

05:30 „Við erum með þjónusturekstur og ég sé ekki að þetta fari saman,“ segir Sæunn Kjartansdóttir, hárgreiðslukona á Klipphúsinu að Bíldshöfða 18. Meira »

Skylda að gera áhættumat og aðgerðaáætlun

05:30 „Það er lagaleg skylda að gera áhættumat sem snýr að andlegum og félagslegum þáttum á vinnustað.  Meira »

Margnota pokar í boði á Vestfjörðum

05:30 Verslanir á sunnanverðum Vestfjörðum eru farnar að bjóða upp á margnota poka. Verkefnið er hluti af alþjóðlegu verkefni sem hefur verið nefnt Boomerang og gengur út á að minnka plastpokanotkun í heiminum. Meira »

Skipta út tveimur stöðvum

05:30 Kynnt hefur verið áætlun um að breyta skipulagi í Þykkvabæ þannig að Biokraft ehf. geti sett upp tvær nýjar vindrafstöðvar í stað þeirra sem þar eru fyrir. Önnur eldri rafstöðin eyðilagðist í bruna í sumar. Meira »

Gerðu ýtrustu kröfur

05:30 Davíð Oddsson, þáverandi formaður bankastjórnar Seðlabanka Íslands, bjóst við að þrautavaralán sem fyrirhugað var að veita Kaupþingi í byrjun október 2008, að andvirði 500 milljónir evra, yrði ekki endurgreitt af bankanum. Fullyrðingar forsvarsmanna bankans um annað væru „ósannindi“ eða „óskhyggja“. Meira »

11 ráðherra stjórn

05:30 Ráðherrar í ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur verða ellefu talsins, samkvæmt upplýsingum Morgunblaðsins. Fimm ráðherrastólar koma í hlut Sjálfstæðisflokksins, þrír í hlut VG og þrír ráðherrastólar koma í hlut Framsóknarflokksins. Meira »

Starfsmenn Alþingis önnum kafnir

05:30 Starfsfólk Alþingis situr ekki auðum höndum þótt þingið sé ekki að störfum þessa dagana. Mikill erill er í þinghúsinu á hverjum degi að sögn Helga Bernódussonar, skrifstofustjóra Alþingis. Meira »

Almannavarnir lýsa yfir óvissustigi

00:04 Vegna vísbendinga um aukna virkni í Öræfajökli hefur ríkislögreglustjóri, í samráði við lögreglustjórann á Suðurlandi, lýst yfir óvissustigi almannavarna. Þetta kemur fram í tilkynningu á heimasíðu almannavarna Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar gerðir, smíðaðar eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 848 3215 www.byg...
Borðstofuborð og 6 stk stólar með pullum.
Borðstofuborð með snúningsplötu b 150 og 6 stk stólar með pullum 38%afsl k...
 
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og f...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Aflaheimildir
Tilkynningar
Auglýsing eftir umsóknum um afla...