Fatlaðir út í samfélagið

Hjá Krumma í Grafarvogi vinna Sibbi og Ingimundur á fimmtudögum ...
Hjá Krumma í Grafarvogi vinna Sibbi og Ingimundur á fimmtudögum í tvo tíma við að verðmerkja. Hér eru þeir ásamt starfsmanni Krumma, Lindu Huldarsdóttur. mbl.is/Ásdís

Í Gylfaflöt koma á hverjum degi þrjátíu fatlaðir einstaklingar til að vinna í smíðastofunni og í listasmiðjunni, allt eftir getu og vilja hvers og eins. Nýtt verkefni hefur verið sett á laggirnar sem gerir fólki kleift að vinna utan Gylfaflatar og taka þannig beinan þátt í samfélaginu.

Unnið með leir og textíl

Forstöðumaðurinn Melkorka Jónsdóttir útskýrir starfsemina. „Við leggjum upp með að allt sem við gerum hérna sé eins og vinnuþjálfun en einstaklingar sem hingað koma fá ekki greidd laun. Einkunnarorð Gylfaflatar eru: Öll virkni er vinna,“ segir hún.

Melkorka Jónsdóttir, forstöðumaður Gylfaflatar, vill fá fleiri fyrirtæki með sér ...
Melkorka Jónsdóttir, forstöðumaður Gylfaflatar, vill fá fleiri fyrirtæki með sér í lið að gera fötluðum kleift að taka þátt í samfélaginu með beinum hætti. mbl.is/Ásdís

„Þegar Gylfaflöt var opnuð árið 2002 var þetta hugsað fyrir einstaklinga frá sextán ára og var þá frekar tómstundamiðað. Í dag eru þau frá tuttugu ára og flest á aldrinum 20-30. Þetta er ungt fólk með fötlun og mjög fjölbreyttur hópur. Það eru allir með einhvers konar þroskahömlun og margir með einhverfugreiningu og þráhyggju- og áráttuhegðun. Þau þurfa öll þó nokkuð mikla aðstoð,“ segir Melkorka. Í dagþjónustunni vinna þrjátíu starfsmenn í 27 stöðugildum og er Gylfaflöt rekin af Reykjavíkurborg og tilheyrir velferðarsviði.

„Það eru þrjár deildir í húsinu, Vogur, Vík og Harpa, og það eiga allir sína heimadeild. Svo erum við með Smiðjuna, sem er stór listasmiðja, og þar er mikið unnið með leir og textíl. Þangað koma allir á einhverjum tímapunkti en auðvitað er mismunandi hvað fólk getur gert. Svo er hér líka smíðaverkstæði. Smiðjan er sjálfbær og við seljum varning sem búinn er þar til; bolla og skálar og fleira.“

Strætóþvottur slær í gegn

Gylfaflöt er fyrir ungt fatlað fólk sem ekki getur farið út á almennan vinnumarkað. „Það er oft lítið sem tekur við þegar fatlaður einstaklingur útskrifast úr framhaldsskóla. Það er til atvinna með stuðningi en það hentar ekki öllum. Við byrjuðum í fyrra með skemmtilegt verkefni. Það hefur verið draumur minn lengi að reyna að koma okkur meira út í þjóðfélagið. Það kemur svo mikið af ungu fólki til okkar sem manni finnst að ætti að fá fleiri tækifæri í lífinu, það getur oft svo miklu meira. Ég fór af stað og hafði samband við fyrirtækin í hverfinu og spurði hvort þau mættu koma í starfsþjálfun, í fylgd starfsmanns frá okkur. Til að prófa að vinna. Þau fara í Krumma, sem framleiðir leikföng, en þau eru bæði með búð og smíðaverkstæði, svo í Sorpu þar sem þau fara í mötuneytið og skrifstofuna, og síðast en ekki síst til Strætó. Hjá Strætó eru þau í þvottastöðinni og það hefur slegið í gegn, sérstaklega hjá strákunum. Þeir eru mjög ánægðir þar og finna að þeir gera gagn í þjóðfélaginu. Svo eru ýmis flokkunarverkefni sem henta kannski þeim vel sem eru með einhverfu en það er í skoðun enn þá,“ útskýrir Melkorka en unnið er tvo tíma í senn, nokkra daga í viku.

Það er kátt á hjalla í kaffitímunum með körlunum í ...
Það er kátt á hjalla í kaffitímunum með körlunum í Krumma. mbl.is/Ásdís

Virðing á milli einstaklinga

„Svo fá þau sér kaffi með starfsfólkinu en stór hluti af reynslunni eru samskipti við starfsmennina í fyrirtækjunum, að spjalla saman. Þeim hefur verið tekið alveg rosalega vel, það er ánægja á báða bóga. Oft hefur starfsfólkið ekki kynnst fötluðum áður eða umgengist, þannig að þetta er nýr heimur og ekkert nema jákvætt og ótrúlega skemmtilegt. Maður sér virðinguna sem skapast á milli einstaklinga,“ segir Melkorka.

„Það er að verða dálítið úrelt fyrirbæri í dag að reka dagþjónustu eins og Gylfaflöt; safna saman fólki sem er fatlað til að sinna alls konar vinnu eða tómstundum á einum stað, þetta verður dálítið einangrað. Ég myndi vilja sjá svona staði þróast þannig að einstaklingar kæmu fyrst hingað á morgnana, fengju sitt kaffi og hittu starfsfólkið, og svo væri farið út. Út í samfélagið. Með sínum starfsmanni því þau munu alltaf þurfa þessa leiðbeiningu, og mörg þeirra munu alltaf þurfa aðstoðarmann í lífinu. Svo eru alltaf einhverjir sem munu ekki geta gert þetta vegna mikillar fötlunar en mjög stór hópur þeirra sem eru hér í dag getur það. Maður sér líka hvað þau eflast og sjálfstraustið eykst; þau upplifa sig sem hluta af samfélaginu sem við búum í,“ segir Melkorka.

„Ég á mér þann draum að halda áfram að þróa þetta í þessa átt,“ segir hún og bætir við að hún sé opin fyrir að fá fleiri fyrirtæki inn í þetta verkefni.

Fá verðlaun að loknum vinnudegi

Góðvinirnir Sigurður Bjarki Brjánsson, kallaður Sibbi, og Ingimundur Ágústsson eru báðir 22 ára gamlir. Þeir vinna hjá Krumma, leikfangafyrirtæki í Grafarvogi, en þar koma þeir einu sinni í viku í tvo tíma í senn. Þeir eru duglegir að hjálpa þar til við að verðmerkja og raða í kassa. Þeir segja báðir að vinnan sé skemmtileg. „Við erum að verðmerkja dót,“ segir Sibbi og Ingimundur bætir við að í lok vinnunnar fái þeir að velja sér dót í verðlaun. „Það er hægt að velja strumpa eða villt dýr eða risaeðlur,“ segir hann.

Þessir vösku menn, Garðar Reynisson, Elmar Sigurðsson og Granit Veselaj, ...
Þessir vösku menn, Garðar Reynisson, Elmar Sigurðsson og Granit Veselaj, eru hér komnir í gul vesti og tilbúnir í slaginn. Hjá þeim eru starfsmenn Gylfaflatar, Margrét Elísabet Eggertsdóttir, Heimir Guðmundsson og Rakel Bærings Halldórsdóttir. mbl.is/Ásdís


Hvað er skemmtilegast við vinnuna?

„Mér finnst skemmtilegast að spjalla við mennina í kaffitímanum,“ segir Ingimundur og Sibbi tekur undir það. „Það eru alltaf kræsingar, veisla. Fólkið er mjög skemmtilegt, þau segja brandara og við tölum um hvað við gerðum um helgina og ýmislegt,“ segir Sibbi sem segir þá vera búna að eignast nýja vini meðal karlanna.

„Það er líka mjög spennandi að koma hingað og skoða allt fallega dótið,“ segir Sibbi. „Svo höfum við verið að pumpa í bolta. Þetta er ekki erfitt. Það er allt svo gaman.“
Linda Huldarsdóttir hjá Krumma hefur haft það fyrir venju að taka á móti strákunum og láta þá hafa verkefni.

„Það er gaman að fá að taka þátt í þessu og þetta hefur gefið okkur öllum ótrúlega mikið. Að kynnast þessum strákum og hugsa aðeins út fyrir kassann, ég held við höfum öll gott að því. Þeir eru rosalega duglegir og jákvæðir. Svo fara þeir í kaffi með körlunum sem vinna á verkstæðinu,“ segir Linda, sem hefur ekki undan að láta strákana hafa nýja bunka til að verðmerkja.

„Þetta er komið til að vera, við ætlum að halda þessu áfram. Ég held að flest fyrirtæki hefðu einhver verkefni sem væri hægt að nýta fólk í. Svo er mikilvægt að þau fái að hitta nýtt fólk og fá tilbreytingu í lífið.“

Ingimundur og Sibbi eru ánægðir að fá verðlaun og ekki ...
Ingimundur og Sibbi eru ánægðir að fá verðlaun og ekki langt að sækja fallegt dót, enda vinna þeir í leikfangaverslun. mbl.is/Ásdís

Innlent »

Samþykktu tillögu um Landssímareit

14:56 Borgarráð Reykjavíkur samþykkti á fundi sínum í dag breytingar á deiliskipulagi Landssímareitsins svokallaða við Austurvöll. Þar með er heimild til að reisa 160 herbergja hótel á reitnum fest frekar í sessi. Meira »

Þrír slösuðust á Holtavörðuheiði

14:51 Þrír slösuðust í árekstrinum sem varð á Holtavörðuheiði fyrr í dag og verða þeir fluttir á sjúkrahúsið á Akranesi eða á heilsugæslustöðina í Borgarnesi. Meira »

Starfshópur um seinkun klukku

14:47 Óttarr Proppé heilbrigðisráðherra hefur skipað starfshóp til að kanna ávinning fyrir lýðheilsu og vellíðan landsmanna af því að leiðrétta klukkuna hér á landi til samræmis við gang sólar. Meira »

Vegum lokað um allt land

14:35 Búið er að opna vegi á Suðausturlandi en hætta er á að loka þurfi einhverjum hluta af Þjóðvegi 1 aftur. Hvasst er á svæðinu en vindhraði mælist til að mynda 22 m/s á Höfn og 26 m/s á Hvalnesi. Meira »

„Má segja að ríkið sleppi með þetta“

14:06 „Þessi niðurstaða kemur ekki á óvart. Það má segja að ástæðan sé sú að umfang málsins fyrir Mannréttindadómstólnum er miklu minna en lagt var upp með í kærunni.“ Þetta segir Davíð Þór Björgvinsson, lagaprófessor og fyrrverandi dómari við Mannréttindadómstól Evrópu, í samtali við mbl.is. Meira »

8 bíla árekstur á Holtavörðuheiði

13:39 Fjöldaárekstur varð á Holtavörðuheiði nú um eittleytið þegar að minnsta kosti 8 ökutæki rákust saman. Búið er að loka heiðinni vegna óhappsins. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Meira »

Sáu blágrænt ljós þjóta yfir himininn

12:50 Íbúar á Breiðdalsvík sáu blágrænt ljós á himni á mikilli ferð yfir bænum á þriðjudag. Hrafnkell Hannesson var einn þeirra íbúa sem varð var við ljósaganginn. Hann var staddur í Kaupfélaginu þegar ljósið fór yfir. „Þaðan sem við sátum virtist ljósið vera mjög nálægt,“ segir hann. Meira »

Skóla og sundlaug lokað vegna veðurs

12:58 Skólahald hefur verið fellt niður í dag í Varmahlíðarskóla, skólunum á Sauðárkróki og í Grunnskólanum austan Vatna vegna veðurs og þá verður sundlauginni í Varmahlíð lokað kl. 14. Meira »

Geir segist virða niðurstöðuna

12:30 Geir H. Haarde, fyrrverandi forsætisráðherra, segist virða niðurstöðu Mannréttindadómstólsins, sem komst að þeirri niðurstöðu að íslenska ríkið hafi ekki gerst brotlegt við ákvæði í Mannréttindasáttmála Evrópu með dómi Landsdóms í apríl 2012 gegn Geir. Meira »

Búið að opna yfir Skeiðarársand

12:08 Búið er að opna veginn um Skeiðarársand, en enn er þó óveður á svæðinu. Fyrr í morgun var opnað fyrir um­ferð und­ir Eyja­fjöll­um og eins frá Freys­nesi að Höfn. Hætta er þó á að það loki aftur undir Eyjafjöllum í dag og eins eru líkur á að Holtavörðuheiði lokist um miðjan dag Meira »

Telur Geir í raun ekki hafa tapað

12:04 „Dapurlegt þykir mér vera hlutskipti Mannréttindadómstólsins í Strasbourg og hann setja mjög niður með þessum úrskurði sínum um að pólitísk réttarhöld hafi verið í góðu lagi. Nánast hlægilegt er að lesa það í dómsorðinu að atkvæðareiðslan á Alþingi um að stefna Geir fyrir landsdóm hafi ekki verið pólitísk!“ Meira »

„Dómgreindin er til umhugsunar“

11:59 Ragnar Önundarson hefur skrifað Áslaugu Örnu Sigurbjörnsdóttur, ritara Sjálfstæðisflokksins, opið bréf á Facebook þar sem hann ræðir m.a. áfram um prófílmynd hennar í samhengi við ásýnd Sjálfstæðisflokksins. Þar segir hann að myndin hafi ekki verið aðalatriðið heldur sé dómgreindin til umhugsunar. Meira »

Veittust að barni í bíl

11:22 Tveir karlmenn á þrítugsaldri voru handteknir í miðborg Reykjavíkur í gær vegna gruns um að hafa veist að fjögurra ára dreng. Barnið sat í aftursæti bíls sem móðir hans ók er árásin átti sér stað. Meira »

Þórhildur kjörin þingflokksformaður

11:06 Þórhildur Sunna Ævarsdóttir hefur verið kjörinn nýr þingflokksformaður Pírata, en kosið var í stjórn þingflokksins á þingflokksfundi í vikunni. Helgi Hrafn Gunnarsson var kjörinn varaþingflokksformaður og Jón Þór Ólafsson er ritari þingflokks. Meira »

Farþegarnir héldu á hótel

10:43 Fjöldahjálparmiðstöð Rauða krossins á Egilsstöðum var lokað í gærkvöldi eftir að farþegar rútunnar sem lenti í árekstri við snjóplóg í Víðidal á Fjöllum höfðu fengið afgreiðslu sinna mála. Meiðsli ferðamannanna voru minniháttar. Meira »

Spá í að „hengja upp skíthælana“

11:07 Fjölgun tilfella þar sem brotið er á vinnuverndarlöggjöf og kjarasamningum hefur haldist í hendur við þann uppgang átt hefur sér stað í íslensku samfélagi síðustu misseri. Á þetta sérstaklega við í bygginga- og mannvirkjagerð þar sem oft er brotið á réttindum starfsfólks með víðtækum hætti. Meira »

Opnað fyrir umferð undir Eyjafjöllum

10:44 Búið er að opna vegi fyrir umferð undir Eyjafjöllum og eins frá Freysnesi að Höfn, en enn er lokað á Skeiðarársandi að því er fram kemur á vef Vegagerðarinnar. Óvíst er hvort unnt verður að opna um Skeiðarársand og Öræfasveit fyrr en um miðjan dag. Meira »

Fer fram á 4-5 ára fangelsi yfir Sveini

10:18 Saksóknari í máli ákæruvaldsins gegn Sveini Gesti Tryggvasyni fer fram á fjögurra til fimm ára fangelsi yfir honum.  Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Tattoo
...
R108 Rúmgóð, falleg 3 herb. m.húsgögnum
Rúmgóð og falleg 3 herbergja íbúð í Stóragerði til leigu frá janúar 2018. Leigis...
Leiguíbúð á Spáni.
Góð íbúð í Torreiveja á Spáni til leigu. Laus til 16. Des. Upplýsingar í síma 89...
Bækur til sölu
Bækur til sölu Það blæðir úr morgunsárinu, tölus., áritað, Jónas E. Svafár, Spor...
 
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Samþykkt breyting á deiliskipulagi
Tilkynningar
Samþykkt breyting á deiliskipulagi Da...