Gæfa að bjarga mannslífi

Ásdís Styrmisdóttir, til hægri, og Sigríður Sæland sem bjargaði lífi ...
Ásdís Styrmisdóttir, til hægri, og Sigríður Sæland sem bjargaði lífi hennar eftir hjartaáfall í sl. viku. mbl.is/Sigurður Bogi

„Ég man ekkert eftir áfallinu né atburðarásinni, nema rétt í svip andlit þessara dásamlegu kvenna sem veittu mér fyrstu hjálp,“ segir Ásdís Styrmisdóttir á Selfossi. Það var í upphafi tíma í vatnsleikfimi í sundlauginni þar í bæ á miðvikudag í síðustu viku, 11. október, sem Ásdís fór í hjartastopp og leið út af við laugarbakka.

Svo vel vildi til að örfáa metra frá stóð Sigríður Sæland íþróttakennari sem í áratugi hefur sinnt skyndihjálparfræðslu. Ætla má að snör viðbrögð hennar, Ásdísar Ingvarsdóttur íþróttakennara og annarra nærstaddra sem bjargir veittu hafi ráðið úrslitum og verið lífsbjörg.

Örfáar sekúndur

Ásdís Styrmisdóttir er nú komin heim af sjúkrahúsi, þar sem hún fór meðal annars í hjartaþræðingu og fékk gangráð. Hún hitti Sigríði lífgjafa sinn í fyrradag og urðu með þeim fagnaðarfundir.

„Við kvennahópurinn vorum komnar í laugina og þá sá ein okkar Ásdísi líða út af og fljóta í vatninu. Ég gerði mér strax ljóst að eitthvað alvarlegt hafði gerst. Saman náðum við nokkrar að koma Ásdísi upp á bakkann sem tók aðeins örfáar sekúndur. Þar byrjaði ég strax að blása í öndunarveg. Það var dásamleg tilfinning að koma súrefni niður því ég sá að Ásdís var með krampaeinkenni og öll farin að blána,“ segir Sigríður þegar hún lýsir málavöxtu.

„Allt gerðist þetta hratt og rennur saman í móðu. Að minnsta kosti man ég ekkert eftir því að hafa beitt hjartahnoði, sem viðstaddir segja mig þó hafa gert. Sjálfsagt eru það þá ósjálfráð viðbrögð; að blása og hnoða fylgist jafnan að.“

Ýmsir komu að því að veita Ásdísi fyrstu hjálp á vettvangi, svo sem starfsfólk og gestir sundlaugarinnar. Sjúkraflutningamenn og lögregluþjónar voru einnig komnir á staðinn tveimur til þremur mínútum eftir útkall og þeirra fyrsta verk var að koma öndunargrímu á sjúklinginn, halda hjartahnoði áfram og gefa rafstuð. Að því loknu var Ásdís flutt á sjúkrahús í Reykjavík

Atvik sem tekur á alla

Þeir sem fyrstu hjálp veittu eða voru vitni að atvikinu fengu áfallahjálp frá sálfræðingi sem mætti á staðinn. Sigríður Sæland segir það hafa verið afar þýðingarmikið; svona mál taki á alla þótt með ólíkum hætti sé.

„Ég hef kennt þúsundum skyndihjálp, en hef aldrei þurft að beita henni sjálf fyrr en nú. En mér finnst einstök gæfa að hafa sjálf bjargað mannslífi. Ég veit að margir sem hafa verið á námskeiðum hjá mér hafa bjargað mannslífum; til dæmis fólki í andnauð, eftir hjartaáfall, með blæðandi sár. Þá sagði mér strákur sem ég kenndi að þegar hann fór fyrir borð á bát og niður með netatrossu hefði sín fyrsta hugsun verið að rifja upp hvað Sirrí kenndi honum; sem var að halda ró sinni og synda í sömu átt og loftbólurnar. Með það komst hann upp á yfirborðið og var bjargað,“ segir Sigríður sem er orðin 73ja ára. Hún er eigi að síður við góða líkamlega heilsu og því tók aðstoðin við Ásdísi ekki svo mjög á. Sér þyki þetta allt hins vegar undirstrika mikilvægi þess að allir – sama á hvaða aldri fólk er – sæki reglulega skyndihjálparnámskeið og haldi þekkingunni við.

Nái fullri heilsu

Ásdís Styrmisdóttir er á góðum batavegi, en segist þó vissulega vera þreklítil eftir áfallið en það er útskýrt sem hjartablokk; það er að boð frá heila til hjarta riðluðust. „Ég fékk áfallið stödd meðal fólks sem kunni skyndihjálp og það er mín gæfa. Hjartahnoðinu fylgdu talsverð átök og ég er aum fyrir bringu og með verki. Þá hef ég lítið þrek og næsta verkefni er að byggja það upp. Læknar segja þó að ekkert eigi að koma í veg fyrir að ég nái fullri heilsu að nýju og ég get því ekki annað en verið þakklát,“ segir Ásdís.

Innlent »

Skóflustunga að hjúkrunarheimili

Í gær, 23:50 Fyrsta skóflustungan að nýju hjúkrunarheimili við Sléttuveg var tekin í dag. Er það hluti af nýju 21 þúsund fermetra öldrunarsetri í Fossvogi. Skóflustunguna tóku þeir Guðmundur Hallvarðsson, fyrrverandi formaður Sjómannadagsráðs, Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur, og Óttarr Proppé heilbrigðisráðherra. Meira »

Færri komust í flugið en vildu

Í gær, 22:46 „Þetta er sérstaklega vont þegar það er ófært landleiðina líka,“ segir Árni Gunnarsson, framkvæmdastjóri Air Iceland Connect. Veður hefur hamlað flugsamgöngum til og frá Ísafirði í vikunni en veðurspár gera áfram ráð fyrir miklu hvassviðri víða um land. Meira »

Skipstjórinn fagnar rannsókninni

Í gær, 22:12 „Ég fagna þessari rannsókn af heilum hug,“ segir Víðir Jónsson, skipstjóri til 20 ára á Kleifabergi. Guðmundur Kristjánsson, forstjóri útgerðarfélagsins Brims, sagði fyrr í kvöld að hann hygðist á morgun kæra myndband sem birt var í kvöldfréttum RÚV til lögreglu. Meira »

Fagna því að konur rjúfi þögnina

Í gær, 22:07 Ung vinstri græn, Uppreisn, Samband ungra framsóknarmanna, Ungir jafnaðarmenn, Ungir sjálfstæðismenn og Ungir píratar fagna því að konur séu að stíga fram og rjúfa þögnina um kynferðislega áreitni, ofbeldi og valdbeitingu innan stjórnmála. Meira »

Forsendur fyrir stofnun hálendisþjóðgarðs

Í gær, 21:22 „Stofnun miðhálendisþjóðgarðs er fullkomlega gerleg. Það eru allar forsendur fyrir hendi. Það yrðu stórkostlegar framfarir ef Alþingi myndi samþykkja að stofna slíkan þjóðgarð,“ segir Árni Finnsson um miðhálendisþjóðgarð. Meira »

Vitlaust veður næstu tvo sólarhringa

Í gær, 20:48 Vaxandi lægð fyrir austan land ásamt öflugri hæð yfir Grænlandi veldur því að næstu tvo sólarhringa verður nær samfellt hríðarveður með skafrenningi frá Vestfjörðum og austur á land. Meira »

Vinningsmiði keyptur í Noregi

Í gær, 20:20 Fyrsti vinn­ing­ur gekk ekki út í Vík­ingalottó­inu í kvöld en einn hlaut annan vinning. Sá heppni keypti miðann í Noregi en hann hlýtur 381 milljón í sinn hlut. Meira »

„Ég veit bara að ég er miður mín“

Í gær, 20:40 „Sum segja mig gera lítið úr kynferðisofbeldi með þessari fyrri færslu um sektarkennd vegna kynlífs sem ekki átti að eiga sér stað. Það var alls ekki ætlunin.“ Þetta skrifar þingmaðurinn fyrrverandi Gunnar Hrafn Jónsson á Facebook. Meira »

„Verður kært strax í fyrramálið“

Í gær, 20:09 „Það þarf að rannsaka þetta. Þetta er kolólöglegt,“ segir Guðmundur Kristjánsson, forstjóri Brims, í samtali við mbl.is. Hann vill komast til botns í því hvernig myndband, sem tekið var um borð í Kleifabergi, varð til og hver stóð að baki brottkastinu sem í því birtist. Meira »

Deilt um nokkur lykilatriði

Í gær, 19:57 Aðalmeðferð í máli ákærrvaldsins gegn Sveini Gesti Tryggvasyni fyrir stórfellda líkamsárás í tengslum við andlát Arnars Jónssonar Aspar hófst í dag. Mörg atriði eru óumdeild í tengslum við málið, en þó nokkur atriði standa þó út af og var framburður vitna í mörgum lykilatriðum ekki samhljóða. Meira »

Mikill áhugi á jafnréttisþingi

Í gær, 19:26 Jafnréttisþing Garðaskóla var haldið í annað sinn í gær, en þar er nemendum boðið upp á málstofur og smiðjur tengdar jafnréttismálum. Meira »

Vísað af heimili og sætir nálgunarbanni

Í gær, 18:39 Hæstiréttur hefur staðfest dóm Héraðsdóms Reykjavíkur sem fyrr í nóvember dæmdi að maður skyldi sæta brottvísun af heimili og nálgunarbanni í fjórar vikur. Maðurinn má ekki koma nær heimili brotaþola, konu sem hann átti í sambandi við, en 50 metra. Hann má ekki nálgast hana á almannafæri eða setja sig í samband við hana með öðrum hætti. Meira »

Finnst ljótu handritin áhugaverðust

Í gær, 18:27 Hún las Ódysseifskviðu Hómers barn að aldri og heillaðist. Hún veit ekkert skemmtilegra en að gramsa í útkrotuðum handritum sem flestir hafa engan áhuga á, af því þau eru talin vera ljót. Hún les á milli línanna í tilfinningar kennara og/eða nemenda sem birtast í glósum á spássíum miðaldahandrita. Meira »

Vegum víða lokað vegna veðurs

Í gær, 17:57 Þjóðvegur 1 er lokaður um Skeiðarársand, frá Lómagnúpi að Jökulsárlóni. Einnig eru Mývatns- og Möðrudalsöræfi lokuð og þá er óvissustig á Flateyrarvegi og í Súðavíkurhlíð vegna snjóflóðahættu. Meira »

Gefa út áætlun um neyðarrýmingu

Í gær, 17:15 Ef til neyðarrýmingar kemur vegna eldgoss í Öræfajökli skulu þeir sem búa í námunda við jökulinn fara stystu leið að bæjunum Svínafelli 1, Hofi 1 eða Hnappavöllum 2. Þar skulu þeir bíða frekari fyrirmæla í bílum sínum. Meira »

Jón: „Vildi ekki valda neinum skaða“

Í gær, 18:12 Jón Trausti Lúthersson segist ekki hafa veitt Arnari Jónssyni Aspar neina áverka. Fyrr í dag hafði Sveinn Gestur Tryggvason, sem ákærður er fyrir stórfellda líkamsárás í tengslum við andlát Arnars, sagt að Arnar og Jón Trausti hefðu tekist á og að Jón Trausti hefði lamið Arnar með neyðarhamri. Meira »

Þeir fyrstu að koma til Egilsstaða

Í gær, 17:31 Fyrstu farþegarnir, sem voru í rútunni sem ók aftan á snjóplóg á Austurlandi fyrr í dag, eru væntanlegir til Egilsstaða á hverri stundu. Að sögn aðgerðarstjóra lögreglunnar á Egilsstöðum hefur ferðin sóst hægt enda er vont veður og blint á fjallvegum. Meira »

Birtingin ekki borin undir Geir

Í gær, 17:14 Birting á endurriti af símtali Davíðs Oddsonar, þáverandi seðlabankastjóra, og Geirs Haarde, þáverandi forsætisráðherra, var ekki borin undir Geir. Endurritið var birt í Morgunblaðinu á laugardag en Geir segir í svari við fyrirspurn Vísis að það hafi ekki verið borið undir hann. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

NUDD- LÁTTU DEKRA VIÐ ÞIG.
HEITIR STEINAR OG OLIA- STURTA OG HANDKLÆÐI Á STAÐNUM NUDD GEFUR SLÖKUN OG...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
Flugskýli til leigu Nú er úti norðanél
Flugskýli til leigu Nú er úti norðanél nú er Esjan hvít sem mél Ef að ég ættii ú...
 
L edda 6017112119 i h&v
Félagsstarf
? EDDA 6017112119 I H&V; Mynd af augl...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...