Dómstjóri má dæma í Stím-málinu

Frá aðalmeðferð Stím-málsisn árið 2015. Það verður endurtekið í héraði ...
Frá aðalmeðferð Stím-málsisn árið 2015. Það verður endurtekið í héraði í þessari viku og þeirri næstu. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Ingimundur Einarsson, dómstjóri við Héraðsdóm Reykjavíkur, þarf ekki að víkja sæti sem meðdómari þegar Stím-málið svokallaða verður tekið fyrir í héraðsdómi í annað skipti nú á fimmtudaginn. Hæstiréttur staðfesti úrskurð héraðsdóms þess efnis að Ingimundur væri ekki vanhæfur til að dæma í málinu þrátt fyrir að hann hefði tapað um 650 þúsund krónum við fall bankans.

Í málinu er ákært fyrir umboðssvik og hlutdeild í umboðssvikum í tengslum við lánveitingar Glitnis til félagsins Stím á árunum 2007 og 2008. Voru lánin notuð til kaupa á hluta­bréf­um í Glitni og FL Group, en FL var á þess­um tíma stærsti hlut­hafi Glitn­is. Héraðsdóm­ur dæmdi alla ákærðu í fang­elsi í des­em­ber 2015 og var um að ræða 18 mánaða til 5 ára fang­elsi. Hæstirétt­ur ómerkti dóm­inn hins veg­ar í sum­ar og vísaði hon­um til héraðsdóms að nýju.

Sagði í dómi Hæsta­rétt­ar að Sig­ríði Hjaltested, dóm­ara í mál­inu, hefði brostið hæfi til að dæma í mál­inu. Sig­ríður sagði sig frá öðru hrun­máli sem Hæstirétt­ur seg­ir hliðstætt þessu máli. Það gerði hún vegna tengsla þess við fyrr­ver­andi eig­in­mann sinn og barns­föður.

Áður hafði verið tekist á um hæfi sérfróðs meðdómara í málinu, Hrefnu Sigríðar Briem, en bæði héraðsdómur og Hæstiréttur töldu hana ekki skorta hæfi.

Ákærðu í málinu töldu að draga mætti óhlutdrægni Ingimundar í efa þar sem hann hefði átt fjárhagslega hagsmuni undir hjá Glitni. Benda þeir á að hann hafi átt hlutabréf í Glitni sem og hinum viðskiptabönkunum tveimur sem féllu árið 2008.

Vísað er til þess að verðmæti hluta Ingimundar í bönkunum þremur hafi verið samtals 4,2 milljónir um miðjan nóvember 2007. Hann hafi síðar selt hluti sína í Kaupþingi og Landsbankanum, en hann hafi tapað um 660 þúsund krónum á falli Glitnis. Samtals hafi hann orðið fyrir gengistapi af hlutabréfunum á þessu tímabili upp á 2 milljónir.

„Þetta tap sé verulegt sé það metið t.a.m. með hliðsjón af launum dómara,“ segir í röksemdum verjenda í málinu. Þá er sérstaklega vísað til þess að full ástæða sé til þess að horfa til þess að félög sem starfi á sama markaði séu rekin með samsvarandi hætti og svipuðum aðferðum og því þurfi að horfa til sameiginlegs áhættueðlis þeirra allra við mat á umfangi áhættu dómara og þar með heildarhagsmuna hans í öllum félögunum.

Verjendur í málinu benda einnig á að þótt dómstjórinn hafi átt að tilkynna um fjárhagshagsmuni sína hafi hann ekki gert það fyrr en með tilkynningu 10. mars 2017, eða liðlega 10 árum frá því að honum hafi borið að senda tilkynninguna. „Slíkur dráttur hljóti í öllu tilliti að teljast verulegur. Tilkynningarskyldan og ræksla hennar hafi að markmiði að varðveita traust og trúverðugleika dómskerfisins og tiltrú aðila á óhlutdrægni dómara. Hafi dómari vanrækt að tilkynna fjárhagshagsmuni megi álíta slíkt sérstaka ástæðu til að draga óhlutdrægni viðkomandi dómara í efa,“ segir í röksemdunum.

Hvorki héraðsdómur né Hæstiréttur tóku hins vegar undir þá skoðun verjanda og er Ingimundur því hæfur til að dæma málið. Aðalmeðferð þess hefst á fimmtudaginn og mun standa í vikutíma.

Dómur Hæstaréttar

mbl.is

Innlent »

Þrír klukkutímar í engu skyggni

09:22 Björgunarsveitin Húni var um þrjá klukkutíma að komast frá Hvammstanga upp á Holtavörðuheiði til að aðstoða fólk sem hafði fest bíla sína í ófærðinni. „Þetta var mjög seinfarið,” segir Gunnar Örn Jakobsson, formaður Björgunarsveitarinnar Húna. Meira »

Skildu sjö flutningabíla eftir

08:35 Aðgerðum björgunarsveita vegna ófærðar á Holtavörðuheiði er lokið. Fimm bílar voru sendir frá björgunarsveitunum Oki, Brák og frá Akranesi með um tíu björgunarsveitarmönnum. Sjö flutningabílar voru skildir eftir á heiðinni en nokkrir fólksbílar losaðir. Meira »

Telur Ara fróða höfundinn

08:18 „Ég hugsa að þetta verði kannski viðurkennt einhvern tímann en það verður sennilega eftir minn dag,“ segir Páll Bergþórsson veðurfræðingur. Meira »

Áfram vont veður víða

07:59 Veðrið á Holtavörðuheiði og þar í grennd mun ekki ganga niður fyrr en eftir um 1-2 tíma, sagði Haraldur Eiríksson, veðurfræðingur Veðurstofunnar, í samtali við mbl.is rétt fyrir klukkan 8 í morgun. Meira »

Skattahækkanir bætast við

07:57 Útsöluverð á bensínlítra mun hækka í 214,3 krónur um áramótin og verð á dísillítra í 218,85 krónur ef fyrirhugaðar skattahækkanir verða að veruleika. Meira »

Óhætt að tína krækling í fjöru

07:37 Fólki er nú óhætt að halda niður í fjöru í þeim tilgangi að tína þar krækling sér til matar, að því er fram kemur á heimasíðu Matvælastofnunar. Meira »

Bílar fastir á Holtavörðuheiði

06:51 Nokkur fjöldi bíla situr fastur vegna ófærðar á Holtavörðuheiði og eru björgunarsveitir komnar til aðstoðar. Vegurinn um heiðina er nú lokaður. „Það er búið að vera kolvitlaust veður í nótt,“ segir Gunnar Örn Jakobsson, formaður Björgunarsveitarinnar Húna. Meira »

Eiga ekki fyrir útborgun

07:35 Fjárhagsstaða leigjenda hefur batnað sl. 2 ár en samt hafa þeir ekki efni á að kaupa íbúð. Hagfræðingur hjá Íbúðalánasjóði segir leigumarkaðinn óheilbrigðan þegar fólk ver að meðaltali 42% ráðstöfunartekna í leigu. „Húsnæði er mannréttindi en ekki hefðbundin markaðsvara,“ segir hann. Meira »

Skoða jökulinn úr geimnum

06:12 Gervitungl Evrópsku geimferðastofnunarinnar, ESA, hefur myndað yfirborð Öræfajökuls reglulega síðustu vikur og á þeim myndum má sjá þá þróun sem átt hefur sér stað. Meira »

Vara við snjókomu og vindi

05:56 Útlit er fyrir hvassa norðanátt næstu daga með snjókomu eða éljum norðan- og austanlands, en varasömum vindstrengjum á sunnanverðu landinu. Meira »

Ók á hús í Árbæ

05:51 Í gærkvöldi var ekið á hús í Hraunbæ í Árbæjarhverfi. Ökumaður og farþegi voru handteknir í kjölfarið.  Meira »

Kaflaskil í verðbólguþróun

05:30 Vísbendingar eru um að vægi húsnæðisliðarins í verðbólgu muni fara minnkandi á næstunni. Sá liður hefur verið drifkraftur verðbólgu. Án hans hefði verið verðhjöðnun á Íslandi samfellt frá því í júlí í fyrra. Meira »

Greiða sífellt meira til FME

05:30 Íslenskir lífeyrissjóðir munu greiða rúmar 304 milljónir króna til Fjármálaeftirlitsins í formi eftirlitsgjalda á þessu ári.  Meira »

Geti átt lögheimili í frístundabyggð

05:30 Starfshópur sem vinnur að endurskoðun laga um lögheimili og tilkynningu aðsetursskipta hefur til skoðunar að einstaklingum verði heimilað að skrá lögheimili sitt í frístundabyggðum og í atvinnuhúsnæði. Meira »

Annað símanúmer birtist

05:30 Viðskiptavinur Vodafone lenti í þeirri furðulegu uppákomu á dögunum að þegar hann hringdi úr heimasíma sínum í móður sína birtist annað númer á skjánum hjá henni en hann hringdi úr. Meira »

Viðbúnaður í endurskoðun

05:30 Komi ekki frekari upplýsingar frá vísindamönnum um hættu á eldgosi í Öræfajökli væntir lögregla þess að í dag megi aflétta viðbúnaðarstigi við fjallið. Meira »

Formenn funduðu fram á kvöld

05:30 Stjórnarmyndunarviðræður Sjálfstæðisflokks, Vinstri-grænna og Framsóknarflokks héldu áfram í gær og miðar vel, að því er framkemur í Morgunblaðinu í dag. Meira »

Tilboð í Eldvatnsbrú yfir áætlunum

05:30 Þau tvö tilboð sem bárust í byggingu nýrrar brúar yfir Eldvatn við Eystri-Ása í Skaftártungu og 920 metra vegarspotta að henni eru langt yfir kostnaðaráætlun Vegagerðarinnar. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Sjá: http://www.youtube.com/watch?v=73dIQgOl2JQ&feature=channel Facebook > Mag...
Armbönd
...
Sendibílaþjónustan Skutla. Sími 867-1234
Tökum að okkur allrahanda sendibílaþjónustu á sanngjörnu verði. Sjá nánar á www....
Flugskýli til leigu Nú er úti norðanél
Flugskýli til leigu Nú er úti norðanél nú er Esjan hvít sem mél Ef að ég ættii ú...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og f...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...