Jafnréttið tilfinningalegt?

Kona og barn á götu í í Hong Kong.
Kona og barn á götu í í Hong Kong. AP
Danskar mæður sinna enn að mestu leyti því hlutverki að skipta um bleyjur á ungum börnum sínum. Ný rannsókn sýnir þó að bæði feður og mæður ungra barna í Danmörku líta svo á að þau deili með sér ábyrgðinni í foreldrahlutverkinu. Þetta kemur fram á fréttavef Jyllands-Posten.

„Að deila með sér ábyrgð sem foreldrar snýst ekki lengur um það að skipta jafnt á milli sín praktískum hlutum eins og það gerði á áttunda áratugnum. Það þýðir þó ekki að karlar taki ekki á sig aukna ábyrgð,” segir Eva Silberschmidt, félagssálfræðingur og aðjúnkt við kennaraháskólann í Kaupmannahöfn. Í  doktorsrannsókn sinni fylgdist hún með tíu foreldrum ungra barna í eitt og hálft ár. „Feðurnir taka meiri tilfinningalega ábyrgð og hjálpa til við að láta hlutina ganga  upp,” segir hún.

Þá segir hún það vera mikilvægan þátt í ábyrgð feðranna að veita mæðrunum stuðning bæði innan heimilisins og utan þess. „Fólk hefur mun meiri vilja til þess nú en áður að segja: „Við gerum þetta saman. Það má vel vera að móðirin skipti oftar um bleyjur en faðirinn tekur þó einnig þátt á mun virkari hátt en áður,” segir hún. „Áður var almennt talið móðirin væri í aðeins nánara sambandi við barnið en faðirinn. Það var hennar að vita hvað væri barninu fyrir bestu. Í dag hlusta foreldrarnir hvort á annað og bæði móðir og faðir gera ráð fyrir að hitt tengist barninu tilfinningalega,” segir Silberschmidt Viala.

Segir hún að svo virðist sem þessi breyting fari framhjá fólki þegar kannanir eru gerðar á stöðu kynjanna í Danmörku enda taki slíkar kannanir oftast fremur mið af praktískum hlutum en tilfinningalegum.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

VIÐHALD FASTEIGNA
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
Renault Captur 2015, dísil, sjálfsk. t. sölu
Góður, díesel, sjálfsk., 63 þ.km. Góð s.+ vetrard. 2.290 þ.kr. S. 696 7656, ar...
Flott kommóða rótar-spónn - sími 869-2798
Er með flotta kommóðu, spónlagða og innlagða á 25.000. Hæð 85x48x110 cm, 5 skúff...
fjórir stálstál-stólar nýtt áklæði.þessir gömlu góðu sími 869-2798
er með fjóra nýklædda stálstóla þessa gömlu góðu á 40,000 kr sími 869-2798...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og s...
L helgafell 6017101819 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017101819 IV/V Mynd af ...
Niðurstaða sveitarstjórnar
Tilkynningar
Samþykkt breyting á deiliskipulagi S...
Fyrirtæki í reykjavík
Önnur störf
Fyrirtæki í Reykjavík óskar eftir ...