Ofurtölva á Íslandi

Stofnanir sem hafa yfirumsjón með háhraðatölvum til vísindarannsókna í Danmörku, Noregi, Svíþjóð og Íslandi hafa í sameiningu fjárfest og gangsett háhraðatölvu á Íslandi. Er tölva norrænu vísindastofnana til húsa í gagnaverinu Advania Thor Data Center í Hafnarfirði.

Háhraðatölvan er hluti af tilraunaverkefni sem hefur það að markmiði að prófa hýsingu, þannig að tölvan sé nálægt orkulindunum en ekki öfugt, eins og venjan er, og ná þannig fram umtalsverðum sparnaði, segir í tilkynningu.

Önnur markmið verkefnisins eru að kanna pólitískar, skipulagslegar og tæknilegar hliðar á sameiginlegu eignarhaldi, umsjón og rekstri svo dýrs og mikilvægs rannsóknainnviðar.

„Rekstrarkostnaður ofurtölva er í vaxandi mæli aukin byrði fyrir vísindamenn og háskóla vegna þess hversu orkufrekar þær eru. Ísland er kjörin staðsetning fyrir slíkar tölvur vegna náttúrulegra orkulinda sem geta veitt aðgang að orku á lágu verði og hagkvæmri kælingu,“ segir í tilkynningu.

Háhraðatölvur gera vísindamönnum kleift að framkvæma öflugar hermanir og smíða líkön, sem eru í auknum mæli forsendur rannsókna og nýsköpunar, sem er undirstaða þekkingardrifins hagkerfis. Norðurlöndin eyða milljónum evra hvert ár í ofurtölvur og orkunotkun þeirra, samkvæmt tilkynningu.'

Sjá nánar hér

mbl.is
Antiksalan
Antíkhúsgögn og munir í úrvali. Skoðið heimasíðuna. Erum á Facebook. Opið frá kl...
Teikning eftir Mugg til sölu
Til sölu blýants- og tússteikning eftir Mugg, stærð 17,5x22 cm. Úr seríunni Sjöu...
Hyundai Santa Fe 2014
Dökkgrár með dráttarbeisli. Ekinn 55 þús. Flott eintak, einn eig. 2.199 cc. · 19...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógum Boccia með Guðmundi kl. 9.30-10...
Deiluskipulag
Tilboð - útboð
Skútustaðahreppur Tillaga að breyting...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Áskirkja Farið verður til Vestmannaeyja ...