Hægðu á ljósinu

Rannsóknin fór þannig fram að tveimur ljóseindum var skotið sömu ...
Rannsóknin fór þannig fram að tveimur ljóseindum var skotið sömu vegalengd. Önnur þeirra fór í gegnum sérstaka síu fljótandi kristalla sem hægði á ferð hennar þannig að hún fór hægar en ljóshraði. Af vef Glasgow-háskóla.

Ekkert ferðast hraðar en ljósið en hraði þess hefur fram að þessu verið talinn fasti. Skoskir vísindamenn halda því nú hins vegar fram að þeim hafi tekist að breyta lögun ljóseinda og hægja þannig á ljósinu í tómarúmi. Reynist niðurstöður þeirra réttar þýðir það að menn þurfa að breyta skilningi sínum á eðli ljóss.

Ljósið ferðast á rétt tæplega 300.000 kílómetra hraða á sekúndu eða rúmlega milljarð kílómetra á klukkustund í tómarúmi. Það ferðast hægar í gegnum efni eins og vatn eða gler en það nær fyrri hraða um leið og það kemst aftur í tómarými.

Hópur vísindamanna við Glasgow- og Heriot-Watt-háskólana í Skotlandi segjast nú hafa gert tilraun þar sem þeir beindu ljóseindum í gegnum sérhannaða síu sem neyddi þær til að breyta um lögun. Það er hægt þar sem ljóseindir geta hegðað sér eins og efni og bylgjur, samkvæmt lögmálum skammtafræðinnar. Ljósið reyndist ferðast hægar en ljóshraði þegar það hélt áfram.

Aðeins munaði nokkrum milljónustu hlutum úr metra á ljósgeislanum sem fór í gegnum síuna og þeim sem hélt áfram óhindraður en vísindamennirnir segja að rannsóknin sýni að sían hafi ekki aðeins hægt á ljóseindunum á meðan þær ferðuðust í gegnum hana heldur líka eftir að þær komust aftur í tómarúm.

Uppgötvun vísindamannanna, ef rétt reynist, hefur ekki áhrif á nákvæmar mælingar eins og fjarlægðir í alheiminum sem byggjast á ljósi en mögulega þurfa þeir sem fást við rannsóknir á afar stuttum vegalengdum að taka með í reikninginn að ljóseindir geta ferðast mismunandi hratt.

Frétt BBC af rannsóknum skosku vísindamannanna á hraða ljóseinda

mbl.is
VIÐHALD FASTEIGNA
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
Olíuskiljur - fituskiljur
Olíuskiljur - fituskiljur - einagrunnarplast CE vottaðar vörur. Efni til fráveit...
Lausar íbúðir ...Eyjasól ehf.
Fallegar 2-3ja herb. íbúðir í Reykjavik lausir dagar í ágúst. Allt til alls. Ve...
Bræðraborgarstígur 49
Til langtímaleigu 2ja herbergja 52 fm íbúð í Reykjavík (101). Leiga 170 þús/mán...
 
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...