„Jarðfræðileg gosvél“

Koltvísýringur er ein þeirra gastegunda sem kemur upp úr borholum ...
Koltvísýringur er ein þeirra gastegunda sem kemur upp úr borholum Hellisheiðarvirkjunar. CarbFix-verkefnið gengur út á að binda hann í jörðu. mbl.is/Golli

Bandaríska stórblaðið The New York Times fjallar um niðurdælingu koltvísýrings á vegum CarbFix-verkefnisins sem íslenskir og erlendir vísindamenn standa að við Hellisheiðarvirkjun. Aðferðin sem menn nota þar er líkt við risavaxna jarðfræðilega gosvél á síðum blaðsins.

Tilraunir sem gerðar hafa verið í Svínahrauni sunnan Hellisheiðarvirkjunar eru hluti af verkefni sem nefnist CarbFix á ensku og fjölmargar erlendar vísindastofnanir og háskólar eiga aðild að. Hafa bandaríska orkumálaráðuneytið og ESB stutt tilraunina meðal annarra. Hleypur kostnaður við það á hundruð milljónum króna. Fyrstu niðurstöður benda til þess að með því að dæla koltvísýringi og vatni niður í berglög þá bindist 80% koltvísýringsins við efni í berginu og myndi steintegundir. Hefur þetta verið nefnt sem ein af aðferðunum til að takmarka losun gróðurhúsalofttegunda sem valda loftslagsbreytingum.

Bent er á tæknin sé kostnaðarsamari en aðrar sem notaðar hafa verið þar sem koltvísýringsgasi er dælt beint niður í jarðlög. Dæla þurfi 25 tonnum af vatni niður með hverju einu tonni af koltvísýringi. Blaðið hefur hins vegar eftir Sigurði Gíslasyni, jarðefnafræðingi við Háskóla Íslands og yfirvísindamanni CarbFix, að þeirra aðferð geti hins vegar borgað sig til lengri tíma.

Þegar gasi sé dælt beint ofan í jörðina sé hætta á að það rísi upp í gegnum sprungur og glufur í berginu. Því þurfi að fylgjast með niðurdælingarstöðunum í fjölda ára, jafnvel aldir. Erfitt sé að áætla kostnaðinn við slíkt. Kolsýrða vatnið sem dælt er niður á vegum CarbFix bindist hins vegar í steintegundir og efnasambandið sé því stöðugt.

„Það talar enginn um eftirlitið. Við skorum mjög hátt á því sviði,“ segir Sigurður.

Grein The New York Times um CarbFix-verkefnið

Fyrri frétt mbl.is: Sigurður Reynir í Science

mbl.is
HÚSAVIÐHALD
Viðgerðir og viðhald fasteigna er okkar fag. Húsaklæðning ehf. hefur í áratugi ...
Stálstólar nýklæddir - gæða stólar - sími 869-2798
Er með nokkra gæða íslenska stálstóla, þessa gömlu góðu á 12,500 kr, stykkið, N...
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
 
Breyting á aðal- og deiliskipulagi
Tilkynningar
Auglýsing um skipulag á Akranesi Till...
Skrifstofustjóri
Stjórnunarstörf
Skrifstofustjóri óskast til starfa hjá ...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
AÐALFUNDUR Aðalfundur Ísfélags Vestmann...