Áhrif koltvísýrings mögulega vanmetin

Líkan NASA af dreifingu koltvísýrings í lofthjúpi jarðarinnar. Myndin er ...
Líkan NASA af dreifingu koltvísýrings í lofthjúpi jarðarinnar. Myndin er úr safni. NASA/skjáskot

Loftslag jarðar gæti verið næmara fyrir styrk koltvísýrings í lofthjúpnum en áður var talið. Ný rannsókn bandarískra vísindamanna bendir til þess að styrkurinn hafi verið hátt í helmingi minni en gert var ráð fyrir á hlýskeiði fyrir fimmtíu milljón árum.

Styrkur koltvísýrings í lofthjúpnum er nú tæplega 400 hlutar af milljón (ppm) og hefur hann ekki verið meiri á jörðinni í nokkrar milljónir ára. Rannsóknir vísindamanna við Binghamton-háskóla í Bandaríkjunum á jarðsýnum úr fimmtíu milljón ára gömlum berglögum sem mynduðust á hlýskeiði benda til þess að styrkur koltvísýrings hafi verið um 680 ppm á þeim tíma.

Það er nærri því helmingi minna en fyrri rannsóknir höfðu gert ráð fyrir en þær áætluðu að styrkurinn hafi verið um 1.125 ppm. Þessar niðurstöður benda til þess að loftslag jarðar sé næmara fyrir koltvísýringi en áður var talið.

Líkön gera ráð fyrir að hækkandi styrkur koltvísýrings vegna bruna manna á jarðefnaeldsneyti muni leiða til þess að meðalhiti jarðar hækki um um það bil 3°C. Niðurstöður rannsóknarinnar gætu þýtt að áhrif koltvísýrings á hnattræna hlýnun hafi verið vanmetin.

Einu beinu mælingarnar á koltvísýringi í lofthjúpi jarðar í fortíðinni eru frá ískjörnum en aðeins er hægt að rekja söguna innan við milljón ár aftur í tímann með þeim. Vísindamennirnir við Binghamton eru því að reyna að þróa leiðir til að meta styrk koltvísýrings í lofthjúpi fortíðarinnar með óbeinum hætti.

Frétt Phys.org um rannsóknina

mbl.is

Bloggað um fréttina

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

BÍLKERRUR _ BÍLKERRUR _ BÍLKERRUR
Sterku þýsku ANSSEMS & HULCO kerrurnar, sjá möppu 83 á Facebook > Mex byggingavö...
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Sjá: http://www.youtube.com/watch?v=73dIQgOl2JQ&feature=channel Facebook > Mag...
DEK 30 KW Rafstöðvar
Eigum 30 kw rafstöð á lager, góð reynsla, og varahlutaþjónusta. 1275.000 + vsk ...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
L helgafell 6017101819 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017101819 IV/V Mynd af ...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Það er opin vinnustofa hjá...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...