Bráðnunin hraðari en talið var

Heimdal jökull á Suður-Grænlandi.
Heimdal jökull á Suður-Grænlandi. AFP

Nýjar rannsóknir benda til þess að mun minna harðfenni verður að ís á Grænlandi en áður var talið. Líkt og komið hefur fram þá hefur hækkun hitastigs í heiminum að öllum líkindum áhrif á íshelluna á Grænlandi og um leið hækkun yfirborðs sjávar. En nú virðist sem áhrifin séu enn meiri og alvarlegri en áður var talið.

Í grein Washington Post sem birtist í gær kemur fram að þjappaður snjór, harðfenni, sem verður að ís með tíð og tíma á Grænlandsjökli, sé mun minni en áður var. Það er að minna vatn, sem verður að ís, safnast saman en áður og því endi mun meira ferskvatn út í sjónum en fyrri rannsóknir bentu til. 

NASA áætlar að á síðustu öld hafi yfir 9 milljón milljónir tonna af ís bráðnað í Grænlandi. Á hverju ári minnki íshellan um 287 milljón tonn og fari á haf út. Bæði er um bráðnum að ræða og eins að stærri jakar brotna í smærri einingar.

Gerð er grein fyrir nýrri rannsókn á þessu sviði í nýjasta tímariti Nature Climate Change en þar sjónum einkum beint að harðfenninu sem breytist í í jökul með tíð og tíma. Harðfennið hefur gegnt mikilvægu hlutverki í að geyma umfram vatn sem seytlar niður í snjóalögin og verður að jökli síðar meir. Þannig hafi verið hægt að koma í veg fyrir að yfirborð sjávar hækkaði enn meira. 

Nýja rannsóknin byggir á gögnum sem hefur verið safnað saman á hjarni í vesturhluta Grænlands frá árinu 2009 til ársins 2015. Tilgangurinn með rannsókninni var að kanna hvaða áhrif hlý sumur hefðu á bráðnun íss, einkum og sér í lagi á árunum 2010 og 2012.

Greinin í heild

mbl.is

Bloggað um fréttina

Vönduð vel búin kennslubifreið
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
Bækurnar að vestan í afmælisgjafir!
Hornstrandabækurnar allar 5 í pakka 7,500 Hjólabækurnar allar 5 í pakka 7,500 ...
Stofuskápur úr furu til sölu.
Skápur úr furu ,hentar vel í sumarbústaðinn 9000 þúsund kr., hæð 200 cm, breidd...
Vandaðir gúmmíbátar, slöngubátar, CAMO
Gúmmíbátur, slöngubátur. Bátarnir eru 3,30 m á lengd og 1,52 m á breidd. Geym...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Framkvæmdastjóri dómstólasýslunnar
Önnur störf
Framkvæmdastjóri dómstólasýslunnar Stj...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...