„Nú eru margir farnir að velta jólamatseðlinum fyrir sér. Okkur mæðgum finnst nauðsynlegt að breyta reglulega til og höfum prófað alls kyns góða grænmetisrétti yfir hátíðirnar. Jólahefðirnar okkar eru kannski aðeins öðruvísi en margir eiga að venjast, því við höfum verið grænkerar jafnlengi og við höfum verið mæðgur. Þó eru fleiri og fleiri farnir að gera pláss fyrir grænmetisrétti á jólunum, eins og reyndar aðra daga ársins," segja mæðgurnar Solla og Hildur í nýjasta pistli sínum.
„Okkur finnst gott að eiga fjölbreyttar uppskriftir að hátíðlegum réttum uppi í erminni. Í fyrra vorum við með æðislegt grillað eggaldin með kryddjurtapestó í aðalrétt, ásamt hátíðlegu meðlæti, sem sló heldur betur í gegn. Árið á undan höfðum við útbúið ljúffenga hnetuturna með rótarmús og gljáðum pekanhnetum. Í ár langar okkur að prófa innbakaða hnetusteik. (Við erum reyndar búnar að prófa og hún er mjög góð!)
Hnetusteik passar einstaklega vel með hefðbundnu hátíðarmeðlæti. Heimalagað rauðkál er æði (þið getið fundið rauðkálsuppskriftina okkar neðarlega í þessu bloggi hér) og sveppasósa eða kasjúmayo passa ljómandi vel með steikinni. Svo er örugglega gott að hafa kartöflur og gott salat með.
Úr þessari uppskrift má hvort heldur gera innbakaða hnetusteik eða hefðbundna (ekki innbakaða), eftir smekk. Ef þið ætlið að gera innbakaða steik dugir uppskriftin í tvær steikur. En ef þið viljið gera hefðbundna hnetusteik (án innpökkunar) passar uppskriftin í eina steik. Við gefum uppskrift að heimalöguðu speltdeigi til að vefja utan um, en svo er líka hægt að finna tilbúið gróft tertudeig í rúllum úti í búð. Passið bara að nota deig sem hefur frekar hátt fituinnihald (ekki t.d. pizzudeig) svo það verði ekki of þurrt.“
(tvær innbakaðar steikur eða ein allsber..)
100 g sellerírót, skorin í teninga og bökuð í ofni við 200°C í 15 mín.
100 g sæt kartafla, skorin í teninga og bökuð í ofni við 200°C í 15 mín.
125 g rauðar linsur (ósoðnar)
375 ml vatn
2 hvítlauksrif, skorin í bita
1 rauður chili skorinn í tvennt
1 tsk. currypaste eða madras-karríduft
1 tsk. grænmetiskraftur
150 g kasjúhnetur, þurrristaðar og malaðar
150 g heslihnetur, þurrristaðar og malaðar
1 msk. kókosolía
½ rauðlaukur, smátt saxaður
2 hvítlauksrif, pressuð
1 gulrót, gróft rifin
5 sólþurrkaðir tómatar
1-2 msk. mangó chutney
½ tsk. grænmetiskraftur
1 tsk. timian
¼ tsk. salvia
¼ - ½ tsk. sjávarsalt
¼ tsk. cayenne-pipar
fyrir 2 innbakaðar steikur
250 g fínmalað spelt
2 tsk. vínsteinslyftiduft
½ tsk. sjávarsalt
1 dl kókosolía
1 dl heitt vatn