Við fjölskyldan erum nýkomin heim eftir tveggja vikna ferð um hina dásamlegu og bragðmiklu Ítalíu. Eins og þeir sem þekkja Ítalíu vita þá er klassískur ítalskur morgunverður mjög sérkennilegur. Á einu hótelinu sem við gistum á voru 15 dísætar tertur uppistaða morgunverðarins ásamt ljúffengu kaffi. Ég gat illa hugsað mér að borða dísætar kökur í morgunverð en rannsakaði auðvitað terturnar mjög ítarlega. Nokkrar þeirra minntu helst til á hjónabandssælu og voru með ýmiss konar sultum en ein þeirra var þó syndsamlega girnileg og hana – já ég játa mig seka – smakkaði ég klukkan 8 um morgun! Kakan var ákaflega góð en ég er viss um að íslenska útgáfan af hjónabandssælu með haframjöli væri betri á móti dísætu nutella-inu.
Fyrir þá sem ekki vita þá er nutella einmitt upphaflega frá Ítalíu – frá Piedmont þar sem gómsætar heslihneturnar vaxa. Upphaflega var nutella leið til að drýgja kakóið í seinni heimsstyrjöldinni þegar kakóskortur gerði vart við sig en bakari einn, Pietro Ferrero í Piedmont, ákvað að blanda hráu kakó og sykri saman við heslihnetumauk til að drýgja súkkulaðið í bakstur.
Hér kemur svo uppskriftin að þessari hefðbundnu ítölsku nutellatertu með stökkum toppi. Uppskriftin er fengin frá anitalianinmykitchen.com.
Deig og toppur:
300 g hveiti
100 g sykur
2 tsk. lyftiduft
Klípa af salti
100 g kalt smjör í teningum
1 egg
Fylling:
1-2 bollar nutella