Þetta salat er í senn vandræðalega gott og syndsamlega spennandi. Það er líka einkar viðeigandi þar sem haustið liggur í loftinu og því fátt annað að gera en að henda í eitt svona súpersalat og njóta.
Salat með ristuðum kartöflum og sinneps- og valhnetuvínagrettu
Fyrir 6 til 8
Salat
- 1,8 kg af nýuppteknum kartöflum, helst eins litlum og kostur er
- 1 bolli valhnetur, ristaðar og gróft saxaðar
- 1 búnt af basil, gróft rifið niður
- 1 búnt af vorlauk
Vínagretta
- 2 hvítlauksgeirar
- 1 msk. heilkorna sinnep
- 1 msk. Dijon-sinnep
- 2 msk. sítrónusafi
- 1 msk. rauðvínsedik
- 2 msk. ristuð valhnetuolía
- 60 ml extra virgin olive oil
- Sjávarsalt og ferskur nýmalaður pipar eftir smekk
Aðferð
- Hitið ofninn í 220 gráður og setjið smjörpappír á tvær ofnplötur eða skúffur.
- Þvoið og þurrkið kartöflurnar og dreifið þeim jafnt á ofnplöturnar. Sullið ólífuolíu yfir og hreyfið kartöflurnar til þannig að þær hjúpist vel af olíunni. Kryddið með nýmöluðum svörtum pipar og ristið síðan í ofninum í um 45 mínútur eða svo (fer eftir stærð kartaflnanna). Hreyfið kartöflurnar til reglulega.
- Á meðan skulið þið undirbúa vínagrettuna. Flysjið hvítlauksgeirana, leggið á skurðarbretti, setjið vel af salti yfir og saxið og kremjið með hnífnum uns hvítlaukurinn er orðinn vel samanmaukaður við saltið.
- Setjið hvítlauksmaukið í litla skál ásamt sinnepi, sítrónusafa og ediki. Pískið vel. Bætið því næst ólífu- og valhnetuolíu saman við og pískið af kappi. Smakkið og kryddið eftir þörfum með salti og pipar.
- Þegar kartöflurnar eru tilbúnar skal setja þær í stóra skál. Bætið vorlauk, basil og vínagrettunni saman við og blandið vel saman. Notið stóra sleif og reynið að kremja kartöflurnar dáldið (ekki of mikið þó).
- Látið salatið standa við stofuhita í 45 – 60 mínútur. Rétt áður en þið berið fram skal setja valhneturnar saman við.
Valhneturnar og kryddjurtirnar.
mbl.is/food52
Hér má sjá hráefnin sem þarf.
mbl.is/food52