Bakkabræður í hverju horni

„Hérna er mjög heimilislegt og fólk kemur hér inn á …
„Hérna er mjög heimilislegt og fólk kemur hér inn á skíðaskónum. Svo er þetta eins og hálfgert safn og fólk skoðar mikið gömlu hlutina,“ segja þau hjón, Heiða og Bjarni. mbl.is/Ásdís

Á Dalvík er íslenskt sumarveður þegar blaðamann ber að garði; tíu stig og logn. Þegar dyrnar eru opnaðar á kaffihúsinu Gísli, Eiríkur, Helgi opnast nýr heimur. Á fóninum er verið að spila Það er bara þú með þýðri rödd Vilhjálms Vilhjálmssonar og það ilmar allt af nýbökuðu brauði og fiskisúpu. Matseðillinn þarna er nefnilega ekkert flókinn; súpa og brauð og heimabakaðar hnallþórur. Þessu er skolað niður með eðalkaffi eða bjór af krana.

Á Kaffihúsi Bakkabræðra minnir allt á þá Gísla, Eirík og …
Á Kaffihúsi Bakkabræðra minnir allt á þá Gísla, Eirík og Helga og sögur í hverju horni. mbl.is/Ásdís


Það vekur strax athygli að allt þarna inni tengist þeim miður gáfuðu bræðrum frá Bakka í Svarfaðardal, þeim Gísla, Eiríki og Helga. Hver einasti hlutur er úthugsaður og sögur á bakvið marga þeirra.

Fiskisúpa og brauð bakað úr bjór er afar vinsæll réttur. …
Fiskisúpa og brauð bakað úr bjór er afar vinsæll réttur. Súpan er borin fram frá morgni til kvölds en uppskriftin er leyndarmál. mbl.is/Ásdís

Forfallnir safnarar

Hjónin Kristín Aðalheiður Símonardóttir, kölluð Heiða, og Bjarni Gunnarsson eiga og reka kaffihúsið, sem minnir helst á byggðasafn. Þau opnuðu kaffihúsið árið 2013 en höfðu lengi gengið með þann draum í maganum að opna slíkt kaffihús og um leið halda á lofti gömlu þjóðsögunum um þá Bakkabræður. 

Gamlar hjólapumpur eru við barinn, til þess að „pumpa loftið …
Gamlar hjólapumpur eru við barinn, til þess að „pumpa loftið úr Þingeyingum“, eins og Heiða orðar það. mbl.is/Ásdís

 „Við hönnuðum staðinn að miklu leyti sjálf en fengum leikmyndahönnuðinn Þórarin Blöndal í lið með okkur. Við erum forfallnir safnarar og söfnum öllu og varðveitum allt,“ segir Heiða. 

„Þetta er sagan okkar og hér fá allir að snerta og handfjatla. Í okkar augum eru þetta dýrmætir munir og mér þykir vænt um þessa gömlu hluti,“ segir Heiða, sem hefur átt heima á Dalvík nánast allt sitt líf. Bjarni kemur að handan, frá Grenivík, eins og Heiða orðar það.
Spurð út í veitingarnar segir Heiða að staðurinn sé fyrst og fremst kaffihús, með kökum, kaffi og tei. „En svo fórum við að bjóða upp á fiskisúpu og nú er hún í boði frá því í febrúar og fram í október, nóvember. Við berum fram með súpunni salat og heimabakað brauð sem er bakað úr Kalda bjór,“ segir hún.

„Súpan er borðuð hér allan daginn og langt fram á kvöld,“ segir Bjarni og bætir við að þau selji jafnvel hundruð lítra á dag.

Gömul skíði og ullarsokkar prýða kaffihúsið.
Gömul skíði og ullarsokkar prýða kaffihúsið. mbl.is/Ásdís

Félagsmiðstöð skíðafólks

„Við erum þekkt um allan heim meðal fjallaskíðafólks, en hér koma nánast allir sem skíða á Tröllaskaga. Þetta er eins og félagsmiðstöð fjallaskíðafólks,“ segir Heiða.
„Hérna er mjög heimilislegt og fólk kemur hér inn á skíðaskónum. Svo er þetta eins og hálfgert safn og fólk skoðar mikið gömlu hlutina. Við spilum alltaf notalega tónlist hér, oftast íslenska. En svo breytist þetta aðeins í pöbb á kvöldin og um helgar,“ segir Heiða.

Kaffihús Bakkabræðra, Gísli, Eiríkur, Helgi, er á Dalvík og fer …
Kaffihús Bakkabræðra, Gísli, Eiríkur, Helgi, er á Dalvík og fer ekki framhjá neinum sem þar keyra í gegn. mbl.is/Ásdís
Þessi grein birtist
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Þessi grein birtist
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert