„Sykur er ekki bara sykur og því miður getur reynst flókið og tímafrekt að þekkja sykur á innihaldslýsingum þar sem hann gengur undir hinum ýmsu nöfnum og leynist í ótrúlegustu matvörum. Þegar hefja á sykurlaust líf þarf því að endurskoða fleira en þessi augljósu sætindi eins og bakkelsi, gos og nammi.
Flestir kaupa alltaf sömu matvælaafurðirnar af vana, en þegar það val er endurskoðað og skipt er yfir í hollari kosti má strax finna mun. Litlar og einfaldar breytingar skipta oft sköpum,“ segir Júlía Magnúsdóttir heilsumarkþjálfi.
Hér er hún búin að taka saman lista til að hjálpa lesendum Smartlands að sneyða hjá sykruðum vörum og velja hollari staðgengla:
Hér eru svo nokkrar þumalputtareglur sem gott er að fara eftir í matarkaupum:
1. Hráefni eru talin upp á umbúðum eftir magni, frá mest til minnst. Fyrstu innihaldsefnin á umbúðum ættu því að vera hreinar afurðir.
* Taktu því sem stendur fremst á umbúðum ekki alltaf bókstaflega. Matvælaframleiðendur eiga það til að setja misleiðandi skilaboð framan á umbúðir. Brauð sem dæmi gæti verið merkt „spelt“ en síðan er kannski aðeins lítið hlutfall af innihaldsefnunum spelthveiti. Einnig gæti það gerst að vara sem merkt er „original“, sé keypt í flýti, mistúlkuð sem lífræn eða „organic“. Orðin eru mjög lík og auðvelt að ruglast á.
2. Ef innihaldslýsingin telur upp langt nafn sem þú getur ekki borið fram, er líklegt að það innihaldsefni sé ekki gott fyrir líkamann.
3. Skoðaðu upptalningu innihaldsefna samhliða næringargildi. Stundum er sett fram 0 g sykur þrátt fyrir að sykur sé talinn upp í innihaldsefnum.
4. Hafðu í huga mismunandi nöfn sykurs á umbúðum. Eftirfarandi innihaldsefni ætti að reyna forðast: sugar, detroxe, fruit juice concentrate, high fructose corn syrup, sorbitol.
5. Veldu afurð með fáum innihaldsefnum. Ef verið er að velja á milli tveggja afurða, veldu frekar þá sem hefur færri innihaldsefni.
Að elda frá grunni er alltaf besti kosturinn í stöðunni þegar kemur að matarvali. Það þarf alls ekki að vera tímafrekt því eins og ég minntist á þá er hollari valkosturinn yfirleitt sá sem inniheldur færri hráefni.
Einn helsti lykillinn að hreinni matargerð og mataræði er undirbúningur. Með góðum undirbúning eru minni líkur á því að maður grípi einhverja óhollustu í flýti þegar annríki dagsins tekur við. Ég geri gjarnan hummus, pestó og pastasósur og set í frysti, sem má síðan taka út kvöldið eða morguninn áður en það er notað.
Júlía stendur nú fyrir sykurlausri áskorun á vefnum Lifðu til fulls. Þú getur skráð þig HÉR.