Húsgögnin okkar

Borðstofuhúsgögn eftir Sigvalda Thordarson frá um 1960.
Borðstofuhúsgögn eftir Sigvalda Thordarson frá um 1960. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Íslensk húsgögn frá því um og upp úr miðri síðustu öld skipa stóran sess í sýningunni Hlutirnir okkar, sem stendur yfir í Hönnunarsafni Íslands í Garðabæ. Sýningin varpar ljósi á íslenska hönnunarsögu, sem hefur enn ekki verið rannsökuð til hlítar. Sýningin Hlutirnir okkar hefur verið opnuð í Hönnunarsafni Íslands í Garðabæ. Sýningin er á völdum gripum úr eigu safnsins en frá stofnun þess árið 1998 hefur safnið fengið marga góða gripi sem varpa ágætu ljósi á íslenska og erlenda hönnun. Safneignin endurspeglar nú þegar þá miklu fjölbreytni sem hönnunarsagan samanstendur af en að þessu sinni er lögð áhersla á að sýna íslensk húsgögn og prentgripi.

„Íslensk hönnunarsaga er óljós að því leyti að hún hefur ekki enn verið rannsökuð til hlítar og almenningur hefur ekki haft greiðan aðgang að þessari sögu. Þó eigum við auðvelt með að draga upp mynd af mörgu því sem hefur skapað hönnunarvettvanginn á Íslandi, til að mynda af þeirri iðnvæðingu sem hér varð á 20. öldinni við nútímavæðingu íslensks samfélags,“ segir á vef safnsins.

Húsgögnin á meðfylgjandi myndum eiga það sammmerkt að vera frá því um eða eftir miðja síðustu öld.

„Húsgagnaframleiðsla var gríðarlega stór og sinnti heimamarkaði,“ segir Harpa Þórsdóttir safnstjóri. Hún segir íslensku hönnunarsöguna hefjast með fyrstu menntuðu arkitektunum og húsgagnahönnuðunum en Hönnunarsafn Íslands safnar aðeins gripum gerðum eftir aldamótin 1900. „Við þekkum ekki nógu vel þessa sögu,“ segir hún og sér fyrir sér að íslensk hönnunarsaga verði kennd sem hluti af listfræðikennslu í Háskóla Íslands.

Vel væri hægt að hugsa sér að einhver af þessum húsgögnum yrðu framleidd á ný en vinsældir danskrar hönnunar frá svipuðum tíma eru miklar. „Til þess þyrftum við að þekkja þetta betur og segja: Við viljum íslenskt,“ segir Harpa.

Nýrri gripir eru líka á sýningunni og þar eru sýnd verk eftir íslenska hönnuði í alþjóðlegu samhengi, en margir hérlendir hönnuðir hafa starfað í samstarfi við erlend hönnunarfyrirtæki á síðustu árum. Ennfremur eru erlendir gripir á sýningunni til að setja hlutina í alþjóðlegt samhengi.

Sýningin stendur til 16. október næstkomandi.

Gunnar H. Guðmundsson hannaði stólinn Höfðingja. Frumgerð stólsins var gerð ...
Gunnar H. Guðmundsson hannaði stólinn Höfðingja. Frumgerð stólsins var gerð árið 1959-1960. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Stóllinn með bláu setunni er hannaður árið 1962 af Sveini ...
Stóllinn með bláu setunni er hannaður árið 1962 af Sveini Kjarval fyrir kaffihúsið Tröð. Hinn tréstóllinn er líka eftir Svein og er hann frá 1052. Efsti stóllinn er eftir Árna Jónsson og er frá um 1960. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Þessi svefnherbergishúsgögn eru úr búi hjónanna Vigdísar Reykdal og Einars ...
Þessi svefnherbergishúsgögn eru úr búi hjónanna Vigdísar Reykdal og Einars Sveinssonar arkitekts, húsameistara Reykjavíkur. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Þessi svefnherbergishúsgögn eru úr búi hjónanna Vigdísar Reykdal og Einars ...
Þessi svefnherbergishúsgögn eru úr búi hjónanna Vigdísar Reykdal og Einars Sveinssonar arkitekts, húsameistara Reykjavíkur. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Hengilampinn Hekla eftir Jón Ólafsson og Pétur B. Lúthersson.
Hengilampinn Hekla eftir Jón Ólafsson og Pétur B. Lúthersson. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Spíra, svefnbekkur og sófi eftir Þorkel G. Guðmundsson, frá 1965.
Spíra, svefnbekkur og sófi eftir Þorkel G. Guðmundsson, frá 1965. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Svona lítur sófinn út þegar búið er að lengja hann.
Svona lítur sófinn út þegar búið er að lengja hann. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Kaffistell eftir Benedikt Guðmundsson frá 1950.
Kaffistell eftir Benedikt Guðmundsson frá 1950. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Armstóll eftir Ólaf B. Ólafs.
Armstóll eftir Ólaf B. Ólafs. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
Gærustóll frá 1960 eftir Ásgeir Einarsson.
Gærustóll frá 1960 eftir Ásgeir Einarsson. Golli / Kjartan Þorbjörnsson

Meiri líkamsrækt, minni kynhvöt

Í gær, 23:18 Karlmenn sem stunda líkamsrækt eru með minni kynhvöt en þeir sem hreyfa sig lítið. Kannski að fólk ætti að hugsa sig tvisvar um áður en það biður mennina sína um að drattast í ræktina. Meira »

Sjáið Malibu-eign Pamelu Anderson

Í gær, 21:00 Baywatch-leikkonan Pamela Anderson hefur sett Malibu-hús sitt á leigu fyrir um fimm milljónir króna á mánuði.   Meira »

Eins og Barbie-dúkka í bleiku leðri

Í gær, 18:00 Fyrirsætan Gigi Hadid sló í gegn í bleikum leðurjakka og buxum þegar hún fagnaði nýrri gleraugnalínu sinni í New York.   Meira »

Stuð og stemning

Í gær, 16:00 Útvarpsstöðin K100 bauð hlustendum sínum á forsýningu myndarinnar Baby Driver í S-Max sal Smárabíós í gærkvöldi. Fyrir sýningu bauð Crabbie‘s uppá ljúffenga og hressandi engiferbjóra og sömuleiðis bauð Smárabíó uppá One orkustykki. Meira »

Úlfur og Sara selja draumahúsið

Í gær, 13:00 Tónlistarmaðurinn Úlfur Eldjárn og kona hans Sara María Skúladóttir, textílhönnuður og klæðskeri, hafa sett húsið sitt á sölu. Þetta er eitt af fallegu gömlu bárujárnshúsunum í gamla vesturbænum, hús sem var byggt 1904 en endurnýjað og flutt á nýjan grunn árið 1980 - þar sem það stendur nú við Vesturgötu 27B. Þetta er algjört draumahús fyrir þá sem kunna að meta sígilda fegurð og góðan anda. Meira »

Með 15,7 þúsund fylgjendur á Instagram

Í gær, 10:02 Sunneva Eir Einarsdóttir samfélagsmiðlastjóri hjá umboðsskrifstofunni Eylenda er með 15,7 þúsund fylgjendur á Instagram. Hún er 21 árs en hún ákvað að taka sér ársfrí frá námi eftir að hún útskrifaðist sem stúdent frá Menntaskólanum við Sund í fyrra. Auk þess er Sunneva Eir að vinna í allskonar verkefnum. Meira »

Trylltur sumarbústaður í Kjós

í fyrradag Dreymir þig um afdrep í sveit en nennir ekki að vera of langt frá borginni? Ef svo er þá er þessi krúttbústaður í Kjós örugglega eitthvað fyrir þig. Meira »

Í fullkomnum sumarsíðkjól

Í gær, 08:00 Melania Trump klæddist skærgulum blómasíðkjól í vikunni en kjóllinn er aðeins frjálslegri en sá klæðnaður sem frú Trump er vön að klæðast við opinberar athafnir. Meira »

Berar bumbuna á forsíðu Vanity Fair

í fyrradag Tennisstjarnan Serena Williams fetar í fótspor fleiri þekktra kvenna og situr fyrir nánast nakin á meðgöngunni en Williams prýðir forsíðu ágústútgáfu Vanity Fair. Meira »

Prada-bréfaklemma á 19 þúsund

í fyrradag Bréfaklemma er ekki bara bréfaklemma en nú er hægt að kaupa silfurbréfaklemmu frá ítalska merkinu Prada á 19 þúsund krónur.   Meira »

Sunna og Gunnar Bragi í skyrteiti

í fyrradag Gunnar Bragi Sveinsson, fyrrverandi utanríkisráðherra, og fyrrverandi aðstoðarmaður hans, Sunna Gunnars Marteinsdóttir, mættu í glæsilegt teiti hjá MS til að fagna nýju alþjóðlegu vörumerki á skyri. Teitið var haldið í Heiðmörk til að fagna Ísey, sem er nýja nafnið en það kemur í stað Skyr.is. Meira »

Fór í misheppnaða svuntuaðgerð

í fyrradag Jóna Kristín Sigurðardóttir breytti um lífsstíl fyrir 20 mánuðum síðan. Á þessum tíma léttist hún um 36 kíló sem gerði það að verkum að hún var með töluverða umframhúð. Jóna Kristín ákvað að fara í svuntuaðgerð hjá lýtalækni til að láta fjarlægja húðina. Aðgerðin fór ekki eins og áætlað var. Meira »

Heimilislíf: Sögulegt heimili í Vesturbænum

í fyrradag Greipur Gíslason verkefnastjóri býr í gömlu verkamannabústöðunum við Ásvallagötu. Hann kann að meta húsgögn með sögu og vill hafa snyrtilegt í kringum sig. Meira »

Eyðir ekki tímanum í litlar ákvarðanir

26.6. Mark Zuckerberg, stofnandi Facebook, vinnur langa vinnuviku en vaknar samt ekki fyrr en klukkan átta á morgnana. Sem virðist vera seint enda segist fólk á framabraut oft vakna fyrir klukkan sex á morgnana. Meira »

Karen og Rafn Franklín selja íbúðina

26.6. Karen Ósk Gylfadóttir, leikfimisdrottning og starfsmaður í markaðsdeild Íslandsbanka, og Rafn Franklín, einkaþjálfari í Hreyfingu, hafa sett fallega íbúð sína á sölu. Íbúðin er við Lautasmára 20 í Kópavogi. Hún er 67 fm að stærð og er á neðstu hæð með útgengi út á verönd. Meira »

Astaxanthin fyrir húð, heila og hjarta

26.6. Astaxanthin er unnið úr Haematococcus-örþörungum (sjá mynd), sem framleiða astaxanthin til að vernda viðkvæma þörungana fyrir sterkum útfjólubláum (UV) geislum sólarinnar og öðru álagi úr umhverfinu. Það er skylt beta-karótíni, lúteini og canthaxanthin, þótt einstök sameindauppbygging þess geri það bæði öflugra og einstakara en önnur karótín. Meira »

Kærastinn eyðilagði líf mitt

í fyrradag „Hann hélt fram hjá, laug, svipti mig sjálfsálitinu og sjálfstraustinu. Ég er einhleyp núna, án vina (hann vildi ekki leyfa mér að eiga vini) og rosalega brennd.“ Meira »

Sjáið myndir af heimili Beyoncé

26.6. Húsið sem Beyoncé, Jay-Z, Blue Ivy og nýfæddu tvíburarnir búa í er 150.000 fermetra villa í Malibu í Kaliforníu samkvæmt heimildum Daily Mail. Meira »

Fæðan sem gerir lífið betra

26.6. Flestallir eru sammála því að það sé mikilvægt að borða hollan mat til þess að fá betri heilsu. Heilsusérfræðingar segja að holl fæða geri okkur ekki aðeins heilbrigðari heldur einnig fallegri. Meira »

Hvað segir svefnstaðan um þig?

26.6. Flestir, eða 41 prósent, sváfu í fósturstellingu og var það fólk frekar tengt við að vera feimið og viðkvæmt.  Meira »