Sælkerinn og matarbloggarinn Kristín Gróa heldur úti blogginu Lúxusgrísirnir. Þar er að finna girnilega uppskriftir, m.a. af þessari ljúffengu köku sem Kristín kýs að baka í steypujárnspönnu.
Kaka:
- 1 1/2 bolli hveiti
-
3/4 tsk. lyftiduft
- 3/4 tsk. matarsódi
- 1/4 tsk. salt
- 85 g smjör mjúkt
- 1 bolli sykur
- 1 stórt egg
-
1 stór eggjarauða
- 2 tsk. vanilluextrakt
- 3/4 bolli súrmjólk
Karamellukrem:
- 3/4 bolli (þjappaður) púðursykur
- 55 g smjör
- 1/4 bolli rjómi
- salt
- 1 tsk. vanilluextrakt
-
1 bolli grófsaxaðar valhnetur
Aðferð:
- Hitið ofninn í 190°C.
- Smyrjið hringlaga form (helst steypujárnspönnu) vel og dustið hveiti yfir. Setjið til hliðar.
- Blandið hveiti, lyftidufti, matarsóda og salti saman í miðlungsstóra skál. Setjið til hliðar.
- Þeytið smjör og sykur saman í hrærivél þar til ljóst og létt, tekur u.þ.b. 3 mínútur. Bætið egginu og eggjarauðunni út í og þeytið í 1 mínútu. Bætið vanilluextrakt saman við og þeytið örlítið.
- Hafið hrærivélina á hægri stillingu og bætið helmingnum af þurrefnunum saman við. Bætið súrmjólkinni út í. Bætið að lokum restinni af þurrefnunum saman við og hrærið á litlum hraða þar til allt er rétt svo blandað saman. Takið skálina úr hrærivélinni og klárið að blanda saman með sleikju.
- Setjið deigið á pönnuna og sléttið úr því. Bakið í 30 mínútur.
Kremið er undirbúið á meðan kakan bakast
- Setjið púðursykur, smjör, rjóma og klípu af salti í miðlungsstóran pott og bræðið yfir miðlungshita. Látið væga suðu koma upp og leyfið að malla í 3 mínútur. Takið af hitanum og hrærið vanillu og hnetum saman við.
- Leyfið kreminu að standa í pottinum í 20 mínútur þannig að það stífni aðeins.
- Hellið karamellukreminu yfir heita kökuna um leið og hún kemur út úr ofninum. Ef kakan var bökuð í venjulegu formi er best að taka hana úr forminu fyrst, setja hana á disk og hella kreminu svo yfir.
Berið kökuna fram strax með þeyttum rjóma.
Girnilegt.
http://kristingroa.com