Á þessum árstíma er fólk svolítið í því að fara yfir farinn veg, vega og meta, og reyna kannsi örlítið að átta sig á því hvað hefði mátt fara betur á árinu sem er að líða. Eitt af því sem hefur mest áhrif á líf fólks er mataræði þess. Það er því ekki úr vegi að skoða vinsælustu uppskriftir ársins 2015. Matur segir nefnilega svo miklu meira um tíðarandann og hagfræðina en við gerum okkur almennt grein fyrir.
Ostadýfurétturinn sem unga kynslóðin kýs að kalla „eðlu“ hefur náð auknum vinsældum á undanförnum misserum eftir tilkomu facebookhópanna Beautytips og Sjomlatips. Þeir sem kunna vel að meta þennan rétt, sem í heyrist „tsssss“ þegar hann er tekinn út úr ofninum, ættu kannski að prófa að taka hann á næsta stig.
Uppskriftin að þessari „eðlu“ gerði allt vitlaust á Smartlandi Mörtu Maríu um miðjan janúar. Það hefði verið hægt að ímynda sér að þjóðin hefði verið á kafi í chia-grautum og einhverju slíku á þessum tíma ársins en svo var nú ekki ef marka má vinsældir uppskriftarinnar.
Berglind Guðmundsdóttir hjúkrunarfræðingur og matarbloggari á Gulur, rauður, grænn og salt matreiddi afar huggulegan kjúklingarétt á dögunum á mexíkóska vísu. Þetta er ekta svona réttur til þess að borða á laugardögum eða sunnudögum. Sérstaklega þegar það er kalt í veðri því þetta er réttur sem yljar.
Mexíkóskur kjúklingaréttur sem yljar
„Þessi kaka er að margra mati sú allra besta. Hún lætur kannski ekki mikið yfir sér en látið ekki blekkjast, hún bragðast ómótstæðilega. Kakan á rætur að rekja til Noregs þar sem hún hefur verið bökuð í fjöldamörg ár og við hin ýmsu tilefni eins og brúðkaup, skírnarveislur, afmæli og já í raun flest þau tilefni sem kalla á köku. Ég hafði ekki bragðað þessa fyrr en nýlega og hún fær öll mín bestu meðmæli og er nú orðin ein af mínum uppáhalds,“ segir Berglind sem heldur úti matarblogginu GulurRauðurGrænnogSalt.
„Heimsins besta kaka“ kemur frá Noregi
Þessi súpa er búin að vera ofarlega á listum yfir vinsælustu réttina síðan Smartland Mörtu Maríu birti þessa uppskrift 2013. Það er ekkert skrýtið svo sem. Eva Laufey er afar fínn kokkur sem býr til girnilegar uppskriftir sem hentar allri fjölskyldunni.
„Ég er mikil súpu kona og finnst fátt betra en góð súpa. Þessi kjúklingasúpa er í miklu uppáhaldi, mér finnst hún best þegar að hún er búin að malla lengi. Það er best að taka sér góðan tíma til þess að dúlla sér við súpugerð. Það er líka svo notalegt að hafa góða súpulykt ilma um heimilið,“ segir Eva Laufey Kjaran Hermannsdóttir matarbloggari.
Mexíkósk kjúklingasúpa Evu Laufeyjar
Þessi réttur sló algerlega í gegn á árinu. Um er að ræða morgunmat sem inniheldur þrjú innihaldsefni; egg, hnetusmjör og banana. Öll þessi innihaldsefni eru án aukefna og flokkast þessi morgunverður sem hrein fæða. Fólk sem stundar íþróttir af kappi þarf að hugsa vel um mataræði sitt og þess vegna sló þessi réttur í gegn. Þeir sem ætla að hlaða byssurnar á nýja árinu ættu að fara að skófla þessum rétti í sig. Morgunverður kraftlyfingaþjálfarans
„Við erum alveg að keyra á hollustuna „full force“ þessa dagana. Það þýðir hinsvegar ekki að við séum ekki að njóta, því áfram er verið að gæða sér á góðum mat og jú sætindin eru bara í hollari kantinum. Þetta hráfæði-karmellusúkkulaði er hreinn unaður. Karmellusúkkulaðið er einfalt að gera, meinhollt og hefur nú þegar slegið í gegn,“ segir Berglind Guðmundsdóttir hjúkrunarfræðingur og matarbloggari á gulu, rauður, grænn og salt.
Karamellusúkkulaðigotteríið sló heldur betur í gegn á árinu sem er að líða. Unaðslegt karamellusúkkulaði
Það er augljóst að lesendur Smartlands Mörtu Maríu hafa mikinn áhuga á morgunmat. Það er allavega raunin þegar vinsælustu uppskriftir ársins eru skoðaðar. Morgunmaturinn sem fullkomnar daginn flokkast sem „hrein fæða“ en í þessum morgunmat eru ekki aukefni eða neitt slíkt.