Alvöru nautasteik

Hráefni
» 1 stk. nautalund lítil
» 15 ml olía
» 30 g smjör
» 2 greinar timijan (garðablóðberg)
» 1 geirar hvítlaukur
» Sveppasósa
» 10 stk. sveppir
» 40 g smjör
» 350 ml rjómi
» 40 g rjómaostur
» 15-20 ml hvítvínsedik
» Salt og pipar
» Ofnbakaður blaðlaukur
» 2 stk blaðlaukur
» 100 g vatn
» 50 g smjör
» 10 g kjúklingakraftur
» bragðbætt með hvítlaukur, steinselja, salt og pipar

Fyrir 4 - 6

Nautakjöt klikkar ekki blóðrautt eða gegnumsteikt, hver steikir það eftir sínum smekk. Meðlætið getur verið einfalt eins og smjörsteiktur laukur í rjómasósu með kryddsmjöri eða fínni útgáfa meistarakokksins.

Aðferð

Nautalundin er hreinsuð. Bundin upp, söltuð og pipruð. Steikt á mjög heitri pönnu með olíu og smjöri. Steikið vel á öllum hliðum (1-2 mín. á hverri hlið). Sett í ofnskúffu með garðablóðbergi, olíu og hvítlauk. Setjið loks í ofn á 160°C í 8-10 mín. Takið út og látið hvíla í 10 mín. Skorið í þykkar sneiðar og stráð salti í sárið.

Sveppirnir eru skornir í sneiðar. Steiktir á pönnunni sem nautið var steikt úr. Svo bætt rjóma og rjómaosti. Soðið niður um 1/3. Smakkað til með hvítvínsediki, salti og pipar.

Blaðlaukurinn er skolaður og skorinn í 6-8 cm langa bita. Allt nema steinseljan sett í eldfast mót. Bakað á 160°c í 25-35 mín. Velt upp úr saxaðri steinselju.

Þessi uppskrift er notuð í Mínútusteik með kryddsmjöri og lauk

Meðlæti

Mínútusteik með kryddsmjöri og lauk

Hráefni
» 300 g nautasteik
» 1 stk. laukur
» Olía til steikingar
» Maldon-salt og pipar
» 100 g smjör
» 1 stk. skalottlaukur
» 1 stk. hvítlauksgeirar
» lítið búnt graslaukur og eða steinselja
» 1/2 stk. sítróna, safi, 1 tsk sinnep
» Salt og pipar

Fyrir 2

Það verður ekki betra en íslenskt smjör með fersku kryddi - hvað þá ofan á safaríka mínútusteik.

Aðferð

Hitið ofninn í 180 gráður og bakið kartöfluna í 50 til 60 mínútur. Þerrið kjötið og látið það ná stofuhita á meðan kryddsmjörið er lagað. Hitið pönnuna vel með olíu og snöggsteikið steikina í 2 mín. á hvorri hlið en takið af rétt um það leyti sem steikin byrjar að svitna í gegnum steikarskorpuna. Leyfið steikinni að hvíla í um 10 mín.

Kryddsmjör
Skerið smátt skalottlauk, ásamt hvítlauk og graslauk og steinselju. Hrærið smjörið í skál eða hrærivél og kreistið safann úr sítrónunni út í. Bætið fínt skornum lauk og kryddjurtum út í skálina. Saltið og piprið eftir smekk. Rúllið upp í plastfilmu eða smjörpappír. Geymið í kæli eða frysti.

Seðjandi svínasíða

20.7.2009 Íslensk svínarækt hefur þróast mikið á síðustu áratugum og úrvalssvínakjöt er nú í boði allt árið. Neysluvenjur neytenda hafa breyst og er nú svo komið að svínakjöt er einna vinsælasta kjöttegundin enda hagkvæm í innkaupum og spennandi í ýmsa rétti. Meira »

Gufusteiktur lambaskanki með kartöflumauki

28.1.2010 Lambaskankar eða leggir eru bragðmikill og gómsætur matur ef þeir eru rétt matreiddir. Yfirleitt er best að elda þá lengi við fremur vægan, rakan hita, þ.e. gufusteikja þá eða pottsteikja, og það er einmitt gert hér. Meira »

Blóðmör Möggu

30.9.2010 Hver vill ekki eiga nóg af blóðmör og lifrarpylsu í frystikistunni áður en vetur gengur í garð? Einu slátri fylgir: Sviðahaus, 2 nýru, lifur, hjarta, mör, frosið blóð, vömb og keppur Meira »

Kjúklingalæri í heimalöguðu karrý

12.10.2009 Bragðgóður kjúklingur með karrý klikkar ekki!  Meira »

Lifrarpylsa Möggu

30.9.2010 Slátur er selt annað hvort sem „þrjú slátur“ eða „fimm slátur“. Sumar verslanir selja slátrið í stykkjatali. Þrjú slátur eiga að duga í um níu máltíðir fyrir fjögurra manna fjölskyldu ef allt hráefnið er notað og bæði gerð lifrapylsa og blóðmör. Meira »

Kartöflusallat með lauk, eplum og papriku

27.1.2010 Kartöflusallat beint úr kæli eða úr kæliboxi kemur bragðlaukunum af stað, með góðu kjöti eða jafnvel eitt og sér.  Meira »

Nautasnitsel með ljúffengu kartöflusallati

21.9.2009 Nautasnitsel klikkar ekki og hvað þá kokkurinn Hrefna Sætran og Margrét Sigfúsdóttir skólastjóri Hússtjórnarskólans sem ætla að sýna okkur hvernig á að elda íslenskt nautakjöt. Meira »