Alvöru nautasteik

Hráefni
» 1 stk. nautalund lítil
» 15 ml olía
» 30 g smjör
» 2 greinar timijan (garðablóðberg)
» 1 geirar hvítlaukur
» Sveppasósa
» 10 stk. sveppir
» 40 g smjör
» 350 ml rjómi
» 40 g rjómaostur
» 15-20 ml hvítvínsedik
» Salt og pipar
» Ofnbakaður blaðlaukur
» 2 stk blaðlaukur
» 100 g vatn
» 50 g smjör
» 10 g kjúklingakraftur
» bragðbætt með hvítlaukur, steinselja, salt og pipar

Fyrir 4 - 6

Nautakjöt klikkar ekki blóðrautt eða gegnumsteikt, hver steikir það eftir sínum smekk. Meðlætið getur verið einfalt eins og smjörsteiktur laukur í rjómasósu með kryddsmjöri eða fínni útgáfa meistarakokksins.

Aðferð

Nautalundin er hreinsuð. Bundin upp, söltuð og pipruð. Steikt á mjög heitri pönnu með olíu og smjöri. Steikið vel á öllum hliðum (1-2 mín. á hverri hlið). Sett í ofnskúffu með garðablóðbergi, olíu og hvítlauk. Setjið loks í ofn á 160°C í 8-10 mín. Takið út og látið hvíla í 10 mín. Skorið í þykkar sneiðar og stráð salti í sárið.

Sveppirnir eru skornir í sneiðar. Steiktir á pönnunni sem nautið var steikt úr. Svo bætt rjóma og rjómaosti. Soðið niður um 1/3. Smakkað til með hvítvínsediki, salti og pipar.

Blaðlaukurinn er skolaður og skorinn í 6-8 cm langa bita. Allt nema steinseljan sett í eldfast mót. Bakað á 160°c í 25-35 mín. Velt upp úr saxaðri steinselju.

Þessi uppskrift er notuð í Mínútusteik með kryddsmjöri og lauk

Meðlæti

Mínútusteik með kryddsmjöri og lauk

Hráefni
» 300 g nautasteik
» 1 stk. laukur
» Olía til steikingar
» Maldon-salt og pipar
» 100 g smjör
» 1 stk. skalottlaukur
» 1 stk. hvítlauksgeirar
» lítið búnt graslaukur og eða steinselja
» 1/2 stk. sítróna, safi, 1 tsk sinnep
» Salt og pipar

Fyrir 2

Það verður ekki betra en íslenskt smjör með fersku kryddi - hvað þá ofan á safaríka mínútusteik.

Aðferð

Hitið ofninn í 180 gráður og bakið kartöfluna í 50 til 60 mínútur. Þerrið kjötið og látið það ná stofuhita á meðan kryddsmjörið er lagað. Hitið pönnuna vel með olíu og snöggsteikið steikina í 2 mín. á hvorri hlið en takið af rétt um það leyti sem steikin byrjar að svitna í gegnum steikarskorpuna. Leyfið steikinni að hvíla í um 10 mín.

Kryddsmjör
Skerið smátt skalottlauk, ásamt hvítlauk og graslauk og steinselju. Hrærið smjörið í skál eða hrærivél og kreistið safann úr sítrónunni út í. Bætið fínt skornum lauk og kryddjurtum út í skálina. Saltið og piprið eftir smekk. Rúllið upp í plastfilmu eða smjörpappír. Geymið í kæli eða frysti.

Hrossalundir með kartöflufroðu og hvönn

7.9.2009 Hrossakjöt er náttúrulega meyrt og er fyrirtaks hráefni í margvíslega rétti. Það er ódýrt og eitt best geymda leyndarmál landbúnaðarins. Meira »

Sallat á fjölbreytta vísu

6.7.2009 Að gera gott sallat er lítið mál. Íslenskt hráefni er úrvalsgott og með smá hugmyndaflugi er hægt að gera frábæra og létta máltíð á svipstundu. Meira »

Klassísk íslensk kjötsúpa

27.1.2010 Hér er gamla kjötsúpan gerð að hætti sannra matgæðinga sem vilja þetta eins og amma gerði súpuna.  Meira »

Kartöflusallat með lauk, eplum og papriku

27.1.2010 Kartöflusallat beint úr kæli eða úr kæliboxi kemur bragðlaukunum af stað, með góðu kjöti eða jafnvel eitt og sér.  Meira »

Hangikjötsþynnur með ferskum jurtum og sætum berjagljáa

31.8.2009 Hangikjötið er mikill hátíðarmatur. Hefðirnar á bak við verkun þess eru mjög fjölbreyttar og oftast aldagamlar. Margir neytendur hafa sterkar skoðanir á hangikjöti og vilja að það sé verkað á ákveðinn hátt eða upprunnið í ákveðnum landshluta. Meira »

Bragðgóður byggréttur með nýju grænmeti, rækjum og lauk

29.9.2009 Íslenska byggið er til margra hluta nýtilegt í eldamennskunni. Það er hollt og sérlega gott. Gunnar Karl Gíslason á Dilli sýnir okkur hvernig má slá í gegn með einföldum byggrétti. Meira »

Lambalifur með eplum

30.9.2010 Lifur er hollur matur sem gott er að steikja með eplum eða kartöflumús. Gott er líka að bæta nýrum í réttinn.  Meira »

Steikt svínasíða með tómat, sinnep steiktum lauk og eplum og steiktum kartöflum

20.7.2009 Gamli stíllinn Svona var þetta gert, Mummi kann sitt fag  Meira »