Hægeldaðir lambaskankar

Hægeldaðir lambaskankar

Lambaskankar eru frábært hráefni sem helda vel til langtímaeldunar. Sú aðferð dregur fram bragð hráefnisins á einstakan hátt.

  • 4 skankar
  • 2 gulrætur skrældar og skornar hæfilega fínt
  • 2 sellerý stilkar skornir í bita
  • 1 laukur saxaður
  • 5 dl rauðvín
  • 3 bollar lamba soðkraftur
  • 2-3 greinar ferskt rósmarín
  • salt og pipar
  • olía
Kryddið skankana vel með salti og pipar og brúnið síðan vel olíu á pönnu, setjið þá í góðan pott sem má fara inn í ofn. Steikið næst gulræturnar, sellerý og laukinn í olíunni í 8-10 mín, bætið þá víninu út í og sjóðið það nisett ður um helming (ca 10 mín). Þessu er svo hellt yfir skankana ásamt lambasoðinu og rósmarínstilkunum, lokið á og potturinn settur inn í 150 ° heitan ofninn í 4 klukkustundir.

Eftir 4 klst eru skankarnir teknir upp úr pottinum, mjög varlega annars detta þeir í sundur. Setjið pottinn næst á eldavél og sjóðið soðið aðeins niður ef þarf, smakkið það og kryddið eftir þörfum. Mjög gott er að hafa með þessu góða kartöflumús eða þá ofnbakað rótargrænmeti.

Hér eiga virkilega kröftug rauðvín við, vönduð vín frá Toskana eða Bordeaux.

Sjá einnig vinotek.is



Blómkálssúpa með Cheddarosti

26.2. Þetta er ekta vetrarsúpa, matarmikil og bragðgóð. Blómkál hentar afskaplega vel til súpugerðar og þroskaður og fínn Cheddar-ostur fullkomnar súpuna  ásamt sítrónuberkinum. Meira »

Appelsínukjúklingur

18.2. Appelsínuönd er auðvitað sígildur réttur úr franska eldhúsinu en þessi appelsínuönd sækir meira til þess asíska eða kannski öllu bandarísk-kínverska eldhússins. Meira »

Kóreskt BBQ-hakk

12.2. Kóreska grillmenningin hefur sína sérstöðu og einhver þekktasti rétturinn er bulgogi, sem er kjöt, yfirleitt nautakjöt, sem hefur verið marinerað í sojasósu, sykri, hvítlauk og sesamolíu áður en það er grillað. Kóreskir “BBQ”-staðir sem bjóða upp á bulgogi sem gestir grilla sjálfir við borðin hafa notið töluverðra vinsælda ekki síst í Bandaríkjunum og jafa jafnvel teygt sig hingað til lands. Meira »

Fljótlegt suður-franskt Cassoulet

10.2. Cassoulet – sem er borið fram “kassúle” er einn af þekktustu réttum hins forna Occitane-svæðis í Suður-Frakklandi sem eitt sinn teygði sig frá Atlantshafströndinni og yfir til Ítalíu. Fyrir þá sem eru forvitnir um landafræði og sögu verður að taka fram að Oc-ið í Languedoc er einmitt Oc-ið í Occitane. Cassoulet eru hægeldaðir réttir sem draga nafn sitt af brúnu, djúpu leirpottunum sem þeir eru eldaðir í samkvæmt hefðinni og nefnast cassole. Meira »

Ítölsk baunasúpa

1.2. Einhverja bestu baunasúpu sem ég hef bragðað fékk ég  í Piemonte á Norður-Ítalíu á köldu janúarkvöldi árið 2012 í heimboði með feðgunum Paolo og Luca de Marchi. Þar ræddu þeir um endurreisn víngerðarinnar í Lessona og fjölskyldubúgarðsins Proprieta Sperina á meðan eiginkona Luca framreidd þessa undursamlegu baunasúpu. Hér er gerð tilraun til að endurskapa þá súpu. Hér eru notaðar Cannellini-baunir eða hvítar nýrnabaunir. Það er hægt að forsjóða þurrkaðar baunir eða nota niðursoðnar baunir. Meira »

Marokkóskur kjúklingur með sveskjum og apríkósum

25.1. Réttir frá Marokkó byggja mikið á kryddum og oft eru þurrkaðir ávextir notaðir líka, t.d. sveskjur og apríkósur eins og hér. Réttinn má elda í svokallaðri “tagine” sem er eins konar panna með sívölu loki sem má setja inn í ofn. Meira »

Súrsætur kjúklingur

18.1. Súrsætur kjúklingur er sígildur austurlenskur réttur í vestræna eldhúsinu. Þessi aðferð er kínversk að uppruna og þar má finna margar útgáfur af súrsætri sósu. Á Vesturlöndum hefur súrsæta sósan notið mikilla vinsælda og þá oft með djúpsteiktum kjúkling eða rækjum. Þessi uppskrift er hins vegar nær hinum asísku og við erum ekki að djúpsteikja neitt. Það má nota allt beinlaust kjúklingakjöt í réttinn, t.d. læri. Meira »

Taílenskur kjúklingur með kókos og jarðhnetusmjöri

11.1. Yndislegur kjúklngur með taílensku yfirbragði þar sem kókósmjólk og hnetusmjör gefa mikið og gott bragð. Ómissandi líka að hafa fínt saxaðan kóríander með. Meira »