Hlaupa burt frá fátæktinni

Björgólfur Thor Björgólfsson og Kristín Ólafsdóttir
Björgólfur Thor Björgólfsson og Kristín Ólafsdóttir mbl.is

Heimildarkvikmyndin Town of Runners verður frumsýnd á Tribeca-kvikmyndahátíðinni í New York hinn 19. apríl. Annar framleiðanda myndarinnar er fyrirtæki Kristínar Ólafsdóttur, Klikk Productions. Þekktasta mynd framleiðslufyrirtækis hennar hingað til er heimildarmyndin Sólskinsdrengurinn í leikstjórn Friðriks Þórs Friðrikssonar. Sú mynd, um einhverfa drenginn Kela, hefur farið sigurför um heiminn.

Town of Runners er leikstýrt af Jerry Rothwell, en hann hlaut verðlaun Tribeca Film Festival á síðasta ári fyrir heimildarmynd sína Donor Unknown.  Í myndinni Town of Runners segir af eþíópíska bænum Bekoji, en þaðan hefur komið mikill fjöldi langhlaupara á heimsmælikvarða á undanförnum tuttugu árum. Hlauparar frá Bekoji hafa unnið til 8 gullverðlauna á Ólympíuleikum, 32 verðlauna á heimsmeistaramótum og sett 10 heimsmet á þessu tímabili. Sigurgangan hófst árið 1996, þegar Derartu Tulu vann til gullverðlauna á Ólympíuleikunum, fyrst afrískra kvenna. Fyrsti þjálfari hennar, Sentayehu Eshetu, var leikfimikennarinn í litla skólanum í Bekoji. Hann lét ekki þar staðar numið í þjálfuninni og á m.a. sinn hlut í árangri heimsmeistaranna Kenenisa Bekele, yngri bróður hans Tariku Bekele og hinnar frábæru Tirunesh Dibaba, auk systra hennar tveggja, Ejegayehu og Genzebe.  Um 200 ungmenni æfa nú daglega undir hans stjórn.

Í myndinni er fylgst með tveimur unglingsstúlkum, Alemi og Havwii, sem hafa keppt í hlaupum heima í Bekoji en ætla sér að ná lengra, rétt eins og átrúnaðargoð þeirra hafa gert. Hlaup eru leið unga fólksins úr fátækt. Þar eru margir kallaðir en fáir útvaldir. Aðstæður heima fyrir eru erfiðar, moldarbrautin sem þau æfa á fer undir vatn á regntímanum, mataræði er fábreytt og matur af skornum skammti, alnæmi er útbreitt og hefð er fyrir því að fólk gangi mjög ungt í hjónaband.

Kristín Ólafsdóttir segir mjög ánægjulegt að hafa tekið þátt í framleiðslu þessarar einstöku myndar. „Jerry Rothwell  náði frábærum tökum á efniviði myndarinnar, hann sýnir okkur það umhverfi sem þessir ungu íþróttamenn alast upp í og nær að miðla vonum þeirra og þrá. Þá vakti frábær kvikmyndatakan mikla athygli gesta á forsýningu í London í síðustu viku. Við ætlum ekki að láta við það sitja að dreifa myndinni sem víðast heldur viljum við gjarnan styðja við það frábæra starf sem unnið er í Bekoji. Frekari uppbygging íþrótta- og skólastarfsins þar skilar sér í bættum hag íbúa bæjarins og héraðsins alls,“ segir Kristín. 

Heimasíðu Town of Runners er að finna hér og  þar er m.a. hægt að skoða sýnishorn úr myndinni.

Framleiðslufyrirtæki Kristínar Ólafsdóttur framleiðir Town of Runners.
Framleiðslufyrirtæki Kristínar Ólafsdóttur framleiðir Town of Runners. Ljósmynd/Town of Runners
mbl.is

„Ég er 40 ára og hef aldrei átt kærustu“

Í gær, 23:59 „Í hvert skipti sem ég hitti konu, ég veit ekki, ég þjáist af mjög sérstökum félagslegum klaufaskap. Það er erfitt fyrir mig að virka á allan hátt, þar á meðal að anda. Afleiðingin: ég er 40 ára og hef aldrei átt kærustu.“ Meira »

Vann sig í gegnum erfiða lífsreynslu

Í gær, 21:00 „Á þessum tíma var ég að vinna mig frá erfiðum tímabilum sem höfðu bankað upp á í mínu lífi og ég bara verð að viðurkenna að það opnaðist nýr heimur fyrir mér þegar ég lærði markþjálfunina og í framhaldinu einnig NLP-markþjálfun.“ Meira »

Mjög erfitt á köflum með tvo litla skæruliða

Í gær, 18:00 „Allt í einu á ég lítið barn sem ég ber ábyrgð á að vaxi og dafni á meðan það lærir á lífið. Það er yndisleg tilfinning að fá svona litla mannveru í hendurnar og takast á við þau verkefni sem fylgja því,“ segir Olga Helena Ólafsdóttir. Meira »

Tíu plastlausir andlitsskrúbbar

Í gær, 15:00 „Almenningur er farinn að átta sig á áhrifum plastnotkunar en örplast í snyrti- og hreinsivörum, sérstaklega í skrúbbum og tannkremum, er byrjað að valda mikilli umhverfismengun í hafinu. Örplast er eins og svampur og drekkur í sig eiturefni umhverfis það, fiskarnir gleypa örplastið, við borðum fiskinn og þannig veldur þessi hringrás því að við erum að innbyrða þessi hættulegu efni.“ Meira »

Spikið burt með einum plástri

Í gær, 12:17 Vísindamenn eru að þróa plástra sem geta minnkað fitu um 20 prósent. Bráðum getum við sleppt því að fara í ræktina og plástrað á okkur líkamann. Meira »

Áföllin komu Thelmu áfram

Í gær, 09:17 Thelma Dögg Guðmundsen opnaði sinn eigin vef á dögunum, Guðmundsen.is. Sjálf kynntist ég Thelmu örlítið þegar hún keppti í Ísland Got Talent í fyrra en hún syngur ákaflega vel og heillaði áhorfendur upp úr skónum. Thelma segir að áföll í lífinu hafi komið henni á þann stað sem hún er núna á. Meira »

Trúboðastellingin sú næsthættulegasta

í fyrradag Nú er það komið í ljós að gamla góða rólega trúboðastellingin er alls ekki eins einföld og fólk heldur.   Meira »

Baðkarið var í eldhúsinu

Í gær, 07:00 Hollywood-stjörnur á borð við Susan Sarandon búa yfirleitt í glæsihýsum en það er ekki þar með sagt að þær hafi alltaf gengið um á marmara. Meira »

Fallegt hönnunarhús í Hafnarfirði

í fyrradag Við Miðholt í Hafnarfirði stendur glæsilegt 199 fm einbýli sem byggt var 1992. Hugsað er út í hvert smáatriði í húsinu.   Meira »

Brjóstastækkun eftir barnsburð

í fyrradag Íslensk kona spyr Þórdísi Kjartansdóttur lýtalækni hvað hún þurfi að bíða lengi eftir barnsburð til að láta laga á sér brjóstin. Meira »

Þessar tóku feilspor á rauða dreglinum

í fyrradag Það er ekki alltaf hægt að mæta best klæddur á rauða dregilinn. Reese Witherspoon og Modern Family-stjörnurnar Ariel Winter og Sarah Hyland fengu að finna fyrir því á Emmy-verðlaunahátíðinni. Meira »

Einkabörn halda oftar framhjá

í fyrradag Slæmar fréttir fyrir þá sem eru í sambandi með einkabarni en samkvæmt nýjustu tölum eru þau mun líklegri til þess að halda framhjá maka sínum. Meira »

Bergur Þór Ingólfsson stjarna kvöldsins

í fyrradag 1984 í leikstjórn Bergs Þórs Ingólfssonar var frumsýnt í Borgarleikhúsinu á föstudagskvöld. Ekki varð þverfótað fyrir þekktu fólki á frumsýningunni. Meira »

Réttar æfingar fyrir hvern líkamsvöxt

17.9. Það gæti verið að uppáhaldslíkamsræktaræfingin þín sé ekki að gera mikið fyrir þig. Hvort er þú þéttvaxinn, grannvaxinn eða kraftmikill? Meira »

Grindarbotnsvöðvarnir láta þig planka rétt

17.9. Það eru ekki bara nýbakaðar mæður sem eiga gera grindarbotnsvöðvaæfingar. Ef þú nærð til dæmis ekki að virkja grindarbotnsvöðvana í planka er staðan ekki rétt. Meira »

Magaæfingar Shakiru fá fólk til að svitna

17.9. Mjaðmir Shakiru ljúga ekki og er nokkuð ljóst að það krefst mikillar æfingar að dansa Waka Waka eins og hún gerir.   Meira »

„Hrein bilun að gefa ómálga barni ís“

í fyrradag Sigrún Þorsteinsdóttir, klínískur sálfræðingur og umsjónarmaður vefsíðunnar Café Sigrún, hefur ekki borðað sykur í fjöldamörg ár. Meira »

Fjórar ferskar munnmakastellingar

17.9. Það liggur beinast við fyrir konur að liggja á bakinu þegar þeim eru veitt munnmök. Hins vegar er ekki bara gott að breyta aðeins til öðru hverju heldur bráðnauðsynlegt. Meira »

Elskar fellingarnar vegna nektar-jóga

17.9. Fyrir tveimur árum uppgötvaði hin 28 ára Jessa O'Brien nektar-jóga og lærði þannig að elska sjálfa sig.   Meira »

Hannar lúxusvörur í London

17.9. Vera Þórðardóttir starfar sem fatahönnuður í London. Hún hjálpar meðal annars ungum hönnunarfyrirtækum inn á lúxusmarkað.   Meira »