Í íslensku laxeldi er ströngum heilbrigðiskröfum fylgt til að lágmarka líkurnar á sjúkdómum. Í Noregi eru fiskar settir í kvíarnar sem éta lúsina af laxinum.
Miklar framfarir hafa orðið í sjúkdómavörnum í fiskeldi og má sem dæmi nefna að í Noregi hefur þróunin náð því stigi að ekki þarf lengur að beita lyfjum til að halda laxalús í skefjum. Fiskeldisfyrirtæki þurfa samt að gæta sín að sofna ekki á verðinum og gefa engan afslátt af ýtrustu kröfum.
Þetta segir Gunnar Steinn Gunnarsson, framleiðslustjóri matfisks hjá Löxum fiskeldi. Á Strandbúnaðar-ráðstefnunni 21. til 22. mars mun hann halda erindi um sjúkdómavarnir og forvarnir í íslensku laxeldi en Gunnar Steinn er að ljúka doktorsnámi á sviði fisksjúkdóma við Háskólann í Björgvin.
Gunnar Steinn Gunnarsson er sérfræðingur í fisksjúkdómum.
Berst í eldislaxinn með villtum laxi
Ýmsir sjúkdómar geta gert fiskeldisfyrirtækjum lífið leitt en laxalúsin hefur verið stærsta vandamálið í norsku laxeldi. Gunnar Steinn segir aðstæður á Íslandi góðar að því leyti að hér er sjórinn ögn kaldari en í norsku fjörðunum og fyrir vikið þrífst lúsin ekki eins vel.
„Rannsóknir á þróun lirfu laxalúsarinnar hafa leitt í ljós að um leið og hitastigið fer undir 4°C hægir verulega á vexti lúsarinnar, henni gengur illa að festa sig við laxinn og drepst. Umhverfis Ísland er sjórinn á bilinu 8-9°C þegar hann er heitastur en fer allt niður í 2,5°C á veturna,“ útskýrir Gunnar og bætir við að þar með sé ekki hægt að stóla á að lúsin muni aldrei láta á sér kræla hjá íslenskum laxeldisstöðvum.
„Laxalúsin berst í eldislaxinn með villtum laxi og þó greinin hérlendis hafi sloppið vel til þessa er ekki hægt að útiloka að lúsin verði á einhverjum tímapunkti til vandræða. Eru fiskeldisstöðvar á Austurlandi að því leyti betur staddar að þar er minna af villtum laxi.“
Ítarlegri umfjöllun má lesa í ViðskiptaMogganum sem fylgdi Morgunblaðinu á fimmtudag.