Allt gert til að fyrirbyggja sýkingu

Kvíar Laxa fiskeldis á blíðviðrisdegi. Huga þarf vandlega að sótthreinsun …
Kvíar Laxa fiskeldis á blíðviðrisdegi. Huga þarf vandlega að sótthreinsun tækja og fatnaðar og hvíla eldissvæðin.

Í íslensku laxeldi er ströngum heilbrigðiskröfum fylgt til að lágmarka líkurnar á sjúkdómum. Í Noregi eru fiskar settir í kvíarnar sem éta lúsina af laxinum.

Miklar framfarir hafa orðið í sjúkdómavörnum í fiskeldi og má sem dæmi nefna að í Noregi hefur þróunin náð því stigi að ekki þarf lengur að beita lyfjum til að halda laxalús í skefjum. Fiskeldisfyrirtæki þurfa samt að gæta sín að sofna ekki á verðinum og gefa engan afslátt af ýtrustu kröfum.

Þetta segir Gunnar Steinn Gunnarsson, framleiðslustjóri matfisks hjá Löxum fiskeldi. Á Strandbúnaðar-ráðstefnunni 21. til 22. mars mun hann halda erindi um sjúkdómavarnir og forvarnir í íslensku laxeldi en Gunnar Steinn er að ljúka doktorsnámi á sviði fisksjúkdóma við Háskólann í Björgvin.

Gunnar Steinn Gunnarsson er sérfræðingur í fisksjúkdómum.
Gunnar Steinn Gunnarsson er sérfræðingur í fisksjúkdómum.

Berst í eldislaxinn með villtum laxi

Ýmsir sjúkdómar geta gert fiskeldisfyrirtækjum lífið leitt en laxalúsin hefur verið stærsta vandamálið í norsku laxeldi. Gunnar Steinn segir aðstæður á Íslandi góðar að því leyti að hér er sjórinn ögn kaldari en í norsku fjörðunum og fyrir vikið þrífst lúsin ekki eins vel.

„Rannsóknir á þróun lirfu laxalúsarinnar hafa leitt í ljós að um leið og hitastigið fer undir 4°C hægir verulega á vexti lúsarinnar, henni gengur illa að festa sig við laxinn og drepst. Umhverfis Ísland er sjórinn á bilinu 8-9°C þegar hann er heitastur en fer allt niður í 2,5°C á veturna,“ útskýrir Gunnar og bætir við að þar með sé ekki hægt að stóla á að lúsin muni aldrei láta á sér kræla hjá íslenskum laxeldisstöðvum.

„Laxalúsin berst í eldislaxinn með villtum laxi og þó greinin hérlendis hafi sloppið vel til þessa er ekki hægt að útiloka að lúsin verði á einhverjum tímapunkti til vandræða. Eru fiskeldisstöðvar á Austurlandi að því leyti betur staddar að þar er minna af villtum laxi.“

Ítarlegri umfjöllun má lesa í ViðskiptaMogganum sem fylgdi Morgunblaðinu á fimmtudag.

Þessi grein birtist
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Þessi grein birtist
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 26.1.20 346,98 kr/kg
Þorskur, slægður 26.1.20 432,52 kr/kg
Ýsa, óslægð 26.1.20 299,46 kr/kg
Ýsa, slægð 26.1.20 319,61 kr/kg
Ufsi, óslægður 26.1.20 128,91 kr/kg
Ufsi, slægður 26.1.20 0,00 kr/kg
Djúpkarfi 4.12.19 156,00 kr/kg
Gullkarfi 26.1.20 221,61 kr/kg
Litli karfi 18.12.19 15,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 26.1.20 238,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

27.1.20 Fjóla GK-121 Plógur
Marþvari 256 kg
Samtals 256 kg
27.1.20 Kaldbakur EA-001 Botnvarpa
Þorskur 95.629 kg
Karfi / Gullkarfi 805 kg
Ufsi 375 kg
Samtals 96.809 kg
27.1.20 Patrekur BA-064 Lína
Þorskur 1.200 kg
Steinbítur 266 kg
Ýsa 165 kg
Langa 40 kg
Keila 17 kg
Skarkoli 5 kg
Samtals 1.693 kg
26.1.20 Gísli Súrsson GK-008 Lína
Ýsa 530 kg
Samtals 530 kg

Skoða allar landanir »

Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 26.1.20 346,98 kr/kg
Þorskur, slægður 26.1.20 432,52 kr/kg
Ýsa, óslægð 26.1.20 299,46 kr/kg
Ýsa, slægð 26.1.20 319,61 kr/kg
Ufsi, óslægður 26.1.20 128,91 kr/kg
Ufsi, slægður 26.1.20 0,00 kr/kg
Djúpkarfi 4.12.19 156,00 kr/kg
Gullkarfi 26.1.20 221,61 kr/kg
Litli karfi 18.12.19 15,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 26.1.20 238,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

27.1.20 Fjóla GK-121 Plógur
Marþvari 256 kg
Samtals 256 kg
27.1.20 Kaldbakur EA-001 Botnvarpa
Þorskur 95.629 kg
Karfi / Gullkarfi 805 kg
Ufsi 375 kg
Samtals 96.809 kg
27.1.20 Patrekur BA-064 Lína
Þorskur 1.200 kg
Steinbítur 266 kg
Ýsa 165 kg
Langa 40 kg
Keila 17 kg
Skarkoli 5 kg
Samtals 1.693 kg
26.1.20 Gísli Súrsson GK-008 Lína
Ýsa 530 kg
Samtals 530 kg

Skoða allar landanir »