Allt gert til að fyrirbyggja sýkingu

Kvíar Laxa fiskeldis á blíðviðrisdegi. Huga þarf vandlega að sótthreinsun ...
Kvíar Laxa fiskeldis á blíðviðrisdegi. Huga þarf vandlega að sótthreinsun tækja og fatnaðar og hvíla eldissvæðin.

Í íslensku laxeldi er ströngum heilbrigðiskröfum fylgt til að lágmarka líkurnar á sjúkdómum. Í Noregi eru fiskar settir í kvíarnar sem éta lúsina af laxinum.

Miklar framfarir hafa orðið í sjúkdómavörnum í fiskeldi og má sem dæmi nefna að í Noregi hefur þróunin náð því stigi að ekki þarf lengur að beita lyfjum til að halda laxalús í skefjum. Fiskeldisfyrirtæki þurfa samt að gæta sín að sofna ekki á verðinum og gefa engan afslátt af ýtrustu kröfum.

Þetta segir Gunnar Steinn Gunnarsson, framleiðslustjóri matfisks hjá Löxum fiskeldi. Á Strandbúnaðar-ráðstefnunni 21. til 22. mars mun hann halda erindi um sjúkdómavarnir og forvarnir í íslensku laxeldi en Gunnar Steinn er að ljúka doktorsnámi á sviði fisksjúkdóma við Háskólann í Björgvin.

Gunnar Steinn Gunnarsson er sérfræðingur í fisksjúkdómum.
Gunnar Steinn Gunnarsson er sérfræðingur í fisksjúkdómum.

Berst í eldislaxinn með villtum laxi

Ýmsir sjúkdómar geta gert fiskeldisfyrirtækjum lífið leitt en laxalúsin hefur verið stærsta vandamálið í norsku laxeldi. Gunnar Steinn segir aðstæður á Íslandi góðar að því leyti að hér er sjórinn ögn kaldari en í norsku fjörðunum og fyrir vikið þrífst lúsin ekki eins vel.

„Rannsóknir á þróun lirfu laxalúsarinnar hafa leitt í ljós að um leið og hitastigið fer undir 4°C hægir verulega á vexti lúsarinnar, henni gengur illa að festa sig við laxinn og drepst. Umhverfis Ísland er sjórinn á bilinu 8-9°C þegar hann er heitastur en fer allt niður í 2,5°C á veturna,“ útskýrir Gunnar og bætir við að þar með sé ekki hægt að stóla á að lúsin muni aldrei láta á sér kræla hjá íslenskum laxeldisstöðvum.

„Laxalúsin berst í eldislaxinn með villtum laxi og þó greinin hérlendis hafi sloppið vel til þessa er ekki hægt að útiloka að lúsin verði á einhverjum tímapunkti til vandræða. Eru fiskeldisstöðvar á Austurlandi að því leyti betur staddar að þar er minna af villtum laxi.“

Ítarlegri umfjöllun má lesa í ViðskiptaMogganum sem fylgdi Morgunblaðinu á fimmtudag.

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 17.4.19 355,41 kr/kg
Þorskur, slægður 17.4.19 380,86 kr/kg
Ýsa, óslægð 17.4.19 354,23 kr/kg
Ýsa, slægð 17.4.19 291,79 kr/kg
Ufsi, óslægður 17.4.19 91,66 kr/kg
Ufsi, slægður 17.4.19 125,76 kr/kg
Djúpkarfi 9.4.19 224,97 kr/kg
Gullkarfi 17.4.19 208,01 kr/kg
Litli karfi 4.4.19 0,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 12.4.19 10,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

18.4.19 Venus NS-150 Flotvarpa
Kolmunni 2.704.433 kg
Samtals 2.704.433 kg
18.4.19 Guðmundur Þór SU-121 Grásleppunet
Grásleppa 1.094 kg
Þorskur 204 kg
Ýsa 28 kg
Skarkoli 6 kg
Samtals 1.332 kg
18.4.19 Fönix BA-123 Grásleppunet
Grásleppa 5.289 kg
Þorskur 505 kg
Rauðmagi 61 kg
Skarkoli 4 kg
Samtals 5.859 kg
18.4.19 Sæfari BA-110 Grásleppunet
Grásleppa 3.728 kg
Samtals 3.728 kg

Skoða allar landanir »