Heimila 7% frádrátt vegna ísþykknis

Klakinn mun gegna minna hlutverki með tímanum enda er sífelt …
Klakinn mun gegna minna hlutverki með tímanum enda er sífelt útbreiddari notkun ofurkælingar, ísþykkni og flöguís þegar kæla á afurðirnar annars vegar. mbl.is/Helgi Bjarnason

Fyrr í mánuðinum undirritaði Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, breytingu á reglugerð um vigtun og skráningu sjávarafla. Breytingin snýr að afla sem veginn er á hafnarvog frágenginn til útflutnings og felur í sér að heimilt verður að draga frá 7% þegar kælt er með ísþykkni (e. liquid Ice), að því er fram kemur á vef Stjórnarráðsins. Hingað til hefur verið heimilt að draga frá 12% þegar kælt er með flöguís.

Tilefni breytinganna er sögð tilurð nýrra kælimiðla og er meðal annars vísað til ísþykknis og ofurkælingar. Nýju aðferðirnar bera með sér ýmsa kosti svo sem hraðari og betri kæling auk þess sem útlit og áferð fisksins viðhelst betur. Einnig hafa nýju kælimiðlarnir í för með sér umbætur er varða vinnuumhverfi áhafna enda hverfur þörfin fyrir mokstur.

„Það hefur verið áhugavert að fylgjast með þeirri framþróun sem orðið hefur á undanförnum árum við kælingu á afla, m.a. með ofurkælingu en einnig með notkun á ísþykkni. Það er mikilvægt að stjórnvöld fylgist með þessari þróun og liðki fyrir henni, m.a. með því að sjá til þess að regluverkið hvetji til slíkrar framþróunar enda til þess fallið að viðhalda gæðum aflans enn betur. Það er meginmarkmið þeirra breytinga sem við erum hér að gera,“ segir Kristján Þór.

Reglur um ofurkælingu í vor

Í vor var sett regla um fast ísfrádrag vegna ofurkælingar og varð heimilt að draga 0,6% frá óunnum ofurkældum (íslausum) afla sem veginn er á hafnarvog. Ofurkælingaraðferðin hefur þann kost að geta lengt líftíma afurða auk þess sem allur flutningur verður alfarið íslaus og sparast þannig töluvert í flutningskostnaði auk þess sem það er talið umhverfisvænna.

Þrátt fyrir að fiskurinn fari íslaus í kar safnast saman vökvi úr fiskinum í karið. Ítarleg úttekt Fiskistofu á svokölluðu dripi í ofurkældum afla, en drip mætti skilgreina sem þann aukaþunga er fiskurinn tekur til sín í formi vökva við þessa kæliaðferð. Niðurstaða úttektarinnar var að dripið sé á bilinu 0,4-1,1%. Var því ákveðið að heimila 0,6% frádrátt á hafnarvog frá brúttóvigtun á ofurkældum afla vegna þessa drips þannig að aflaskráning sé rétt.

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 25.4.24 426,30 kr/kg
Þorskur, slægður 25.4.24 527,13 kr/kg
Ýsa, óslægð 25.4.24 192,19 kr/kg
Ýsa, slægð 25.4.24 150,72 kr/kg
Ufsi, óslægður 25.4.24 120,59 kr/kg
Ufsi, slægður 25.4.24 172,26 kr/kg
Djúpkarfi 9.4.24 38,00 kr/kg
Gullkarfi 25.4.24 162,14 kr/kg
Litli karfi 24.4.24 7,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 19.4.24 169,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

25.4.24 Elva Björg SI 84 Grásleppunet
Grásleppa 1.593 kg
Þorskur 132 kg
Skarkoli 89 kg
Ufsi 22 kg
Steinbítur 12 kg
Samtals 1.848 kg
25.4.24 Lundey SK 3 Grásleppunet
Grásleppa 1.552 kg
Þorskur 189 kg
Ufsi 46 kg
Samtals 1.787 kg
25.4.24 Erling KE 140 Þorskfisknet
Þorskur 7.829 kg
Samtals 7.829 kg
25.4.24 Kaja ÞH 66 Grásleppunet
Grásleppa 1.269 kg
Þorskur 51 kg
Skarkoli 10 kg
Samtals 1.330 kg

Skoða allar landanir »

Fleira áhugavert
Afurð Dags. Meðalverð
Þorskur, óslægður 25.4.24 426,30 kr/kg
Þorskur, slægður 25.4.24 527,13 kr/kg
Ýsa, óslægð 25.4.24 192,19 kr/kg
Ýsa, slægð 25.4.24 150,72 kr/kg
Ufsi, óslægður 25.4.24 120,59 kr/kg
Ufsi, slægður 25.4.24 172,26 kr/kg
Djúpkarfi 9.4.24 38,00 kr/kg
Gullkarfi 25.4.24 162,14 kr/kg
Litli karfi 24.4.24 7,00 kr/kg
Blálanga, óslægð 19.4.24 169,00 kr/kg

Fleiri tegundir »

25.4.24 Elva Björg SI 84 Grásleppunet
Grásleppa 1.593 kg
Þorskur 132 kg
Skarkoli 89 kg
Ufsi 22 kg
Steinbítur 12 kg
Samtals 1.848 kg
25.4.24 Lundey SK 3 Grásleppunet
Grásleppa 1.552 kg
Þorskur 189 kg
Ufsi 46 kg
Samtals 1.787 kg
25.4.24 Erling KE 140 Þorskfisknet
Þorskur 7.829 kg
Samtals 7.829 kg
25.4.24 Kaja ÞH 66 Grásleppunet
Grásleppa 1.269 kg
Þorskur 51 kg
Skarkoli 10 kg
Samtals 1.330 kg

Skoða allar landanir »