Túrbótyggigúmmska og samúðartúrett

Viðarkubbskonan í Twin Peaks.
Viðarkubbskonan í Twin Peaks.

Hún lét aldrei sjá sig öðruvísi en með viðarkubb í fanginu; eins og hún tryði því að hún myndi að öðrum kosti leysast upp í frumeindir sínar. Þeir voru margir furðulegir, fuglarnir í Twin Peaks, enda skilgetin afkvæmi Davids Lynch, en Viðarkubbskonan (e. Log lady) var líklega sérkennilegust af þeim öllum. Næði hún ekki að fanga athygli þína með viðarkubbnum, þá var starandi augnaráðið næst á dagskrá og brygðist það var komið að túrbótyggigúmmskunni (Þuríður, er það ekki örugglega orð?), það er að segja hún tuggði tyggjóið sitt af svo mikilli ákefð að undir tók í fjöllunum. Viðarkubbskonan talaði í gátum og lét eins og hún hefði engan áhuga á því sem var á seyði á Tvídröngum en innst inni var hún ljúfmenni sem vildi engum illt. Því trúum við alla vega. Hefði líklega bara þurft að fara oftar úr húsi.

Svetlana í Shameless.
Svetlana í Shameless.


Önnur ógleymanleg týpa var Svetlana í bandarísku útgáfunni af spédramanu Shameless. Rússnesk vændiskona sem upphaflega var ráðin að hirðinni til að „lækna“ Mickey karlinn Milkovich af samkynhneigðinni. Sú aðgerð fór út um þúfur. Svetlana ílentist þó í suðurhluta Chicago og bjó um tíma með hjónunum V og Kevin, sem þriðja hjólið eða „hjónið“. Fluggreind og úrræðagóð kona sem sá tækifæri í hverju horni til að skara eld að eigin köku. „Losaði sig“ til að mynda sem frægt var við föður sinn, afar ógeðfelldan mann sem óvænt skaut upp kollinum, eða var hann í reynd eiginmaður hennar?

Vildi hafa skálina ferska

Kexið í Ally McBeal.
Kexið í Ally McBeal.


Já, þeir eru margir eftirminnilegir, furðufuglarnir í sjónvarpssögunni. Hver man til dæmis ekki eftir John Cage, eða Kexinu, eins og hann var kallaður í daglegu tali, málflutningsmanninum knáa í lagaspédramanu Ally McBeal? Hann bjó að mörgum skrýtnum siðum, eins og að hala alltaf niður í klósettinu með fjarstýringu. Enda vildi okkar maður fyrir alla muni hafa skálina ferska þegar hann bar að garði, burtséð frá því hvort gera átti númer eitt eða tvö. Þegar Kexið varð stressað, sem gerðist ósjaldan, byrjaði nefið á honum óforvarendis að blístra. Og það voru engar serenöður í c-moll eftir Schubert eða Brahms heldur hrein og bein óhljóð. Þá hrjáði hann um tíma samúðartúrett; það er þegar kona á lögmannsstofunni með túrett gaf frá sér undarleg og óstöðvandi hljóð svaraði Kexið undir eins í sömu mynt. Ókunnugir hefðu vísast getað túlkað það sem hótfyndni og argasta dónaskap – hver hermir eftir fólki með túrett? – en við sem þekktum Kexið vissum að þetta var alls ekki illa meint. Aðeins ósjálfráð viðbrögð.

Meðeigandi Kexins á stofunni, Richard Fish, var ekki síður kynlegur kvistur. Að vísu frakkari og meira út á við en Kexið en einkennilegur samt sem áður. Var til að mynda með ólæknandi blæti fyrir krumpuðum kvenhálsum. Dagsatt. Mátti ekkert slíkt sjá án þess að missa sig í erótíska dagdrauma. Svo engu tauti varð við hann komið.

Sheldon Cooper í The Big Bang Theory.
Sheldon Cooper í The Big Bang Theory.


Sheldon Cooper í The Big Bang Theory var einnig á rófinu; narsisískur ofviti og fallisti í mannlegum samskiptum. Reyndu menn að hlamma sér í sætið hans í stofunni sluppu þeir svo sem út með alla limi jafnlanga en geðheilsan var farin veg allrar veraldar. Ugglaust mesti þverhaus sjónvarpssögunnar. Og týpan sem hefur alltaf á réttu að standa. Alltaf. 

Nánar er fjallað um sérvitringa í sjónvarpssögunni í Sunnudagsblaði Morgunblaðsins. Hvað eru mörg ess í því?

Þessi grein birtist
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Þessi grein birtist
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.990 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Stjörnuspá »

Hrútur

Sign icon Það eru miklar líkur á einhvers konar töfum og bilunum í vinunni hjá þér í dag. Ekki láta það eyðileggja fyrir þér ef eitthvað smávegis bjátar á, allt er samt að ganga upp.

Stjörnuspá »

Hrútur

Sign icon Það eru miklar líkur á einhvers konar töfum og bilunum í vinunni hjá þér í dag. Ekki láta það eyðileggja fyrir þér ef eitthvað smávegis bjátar á, allt er samt að ganga upp.