Tugir Norðmanna enn í Sýrlandi og Írak

Ríki íslams | 4. febrúar 2020

Tugir Norðmanna enn í Sýrlandi og Írak

Enn eru tugir Norðmanna taldir vera í Sýrlandi og Írak og telur norska öryggislögreglan (PST) að jafnvel séu 20 fullorðnir og 20 börn þar enn. PST hefur gefið út alþjóðlega handtökuskipun á hendur tíu þeirra.

Tugir Norðmanna enn í Sýrlandi og Írak

Ríki íslams | 4. febrúar 2020

AFP

Enn eru tugir Norðmanna taldir vera í Sýrlandi og Írak og telur norska öryggislögreglan (PST) að jafnvel séu 20 fullorðnir og 20 börn þar enn. PST hefur gefið út alþjóðlega handtökuskipun á hendur tíu þeirra.

Enn eru tugir Norðmanna taldir vera í Sýrlandi og Írak og telur norska öryggislögreglan (PST) að jafnvel séu 20 fullorðnir og 20 börn þar enn. PST hefur gefið út alþjóðlega handtökuskipun á hendur tíu þeirra.

Þeir sem hafa framið saknæmt athæfi verða handteknir og sóttir til saka þegar þeir koma aftur til Noregs, segir forstjóri PST, Sverre Sjøvold, í samtali við norska ríkisútvarpið (NRK). 

Á sama tíma er ekki unnið að því að sækja fólk frá Sýrlandi og Írak segir hann en talið er að yfir 100 fullorðnir Norðmenn hafi farið frá Noregi til þess að starfa með vígasamtökum í Sýrlandi og Írak. Af þeim er vitað að 40 eru ekki lengur á lífi.

Þeir sem PST veit um að eru enn í Sýrlandi og Írak: Sex fullorðnir með tengsl við Noreg eru í búðum í Sýrlandi. Af þeim eru fjórir með norskan ríkisborgararétt. Í sömu búðum er vitað að fjögur börn norskra ríkisborgara eru þar og eins þrjú börn með tengsl við Noreg.

Að auki hefur PST vitneskju um á að giska 20 börn með tengsl við Noreg en ekki er vitað hvar þau eru né heldur hvort þau eru enn á lífi. 

Eins er ekki vitað um 15 manns sem taldir eru erlendir vígamenn með norska tengingu. Aftur á móti er ekki vitað hvar þeir eru né heldur hvort þeir eru enn á lífi. 

Frétt NRK í heild

Framfaraflokkurinn sagði sig frá ríkisstjórnarsamstarfinu í Noregi í síðasta mánuði vegna ákvörðunar rík­is­stjórn­ar­inn­ar um að flytja norska konu af pakistönsk­um ætt­um til lands­ins ásamt tveim­ur ung­um börn­um henn­ar. Faðir barn­anna er vígamaður Rík­is íslams.

mbl.is