Spá að verðbólgan lækki í mars

Vextir á Íslandi | 16. mars 2023

Spá að verðbólgan lækki í mars

Hagfræðideild Landsbankans spáir því að vísitala neysluverðs hækki um 0,61% milli mánaða í mars. Gangi spáin eftir lækkar ársverðbólgan úr 10,2% í 9,8%. Spá bankans til næstu mánaða gerir ráð fyrir að verðbólga lækki, þótt það gerist hægt, og mælist enn yfir 8% þegar sumarið kemur.

Spá að verðbólgan lækki í mars

Vextir á Íslandi | 16. mars 2023

Hagfræðideild Landsbankans spáir því að vísitala neysluverðs hækki um 0,61% milli mánaða í mars. Gangi spáin eftir lækkar ársverðbólgan úr 10,2% í 9,8%. Spá bankans til næstu mánaða gerir ráð fyrir að verðbólga lækki, þótt það gerist hægt, og mælist enn yfir 8% þegar sumarið kemur.

Hagfræðideild Landsbankans spáir því að vísitala neysluverðs hækki um 0,61% milli mánaða í mars. Gangi spáin eftir lækkar ársverðbólgan úr 10,2% í 9,8%. Spá bankans til næstu mánaða gerir ráð fyrir að verðbólga lækki, þótt það gerist hægt, og mælist enn yfir 8% þegar sumarið kemur.

Þetta kemur fram í Hagsjá bankans. 

Kom á óvart

Fram kemur, að vísitala neysluverðs hafi hækkað um 1,39% milli mánaða í febrúar og jókst ársverðbólgan úr 9,9% í 10,2%.

„Þetta er mesta verðbólga sem mælst hefur í yfirstandandi verðbólgukúfi og hún hefur ekki mælst hærri síðan í september 2009. Við áttum von á lækkun verðbólgu úr 9,9% í 9,6% og kom þessi mæling okkur því mjög á óvart. Verðbólgan virðist vera orðin almennari en það sem helst vó til hækkunar í febrúar voru matvörur, föt og skór og húsgögn og heimilisbúnaður,“ segir í Hagsjánni. 

Sex liðir sem hafa mest áhrif

Þá spáir bankinn að vísitala neysluverðs hækki um 0,61% milli mánaða í mars. Gangi sú spá eftir muni ársverðbólgan lækka úr 10,2% í 9,8%. 

„Að þessu sinni eru það sex undirliðir sem munu hafa mest áhrif á gangi spá okkar eftir: Matarkarfan, föt og skór, reiknuð húsaleiga, annað vegna húsnæðis, flugfargjöld til útlanda og liðurinn aðrar vörur og þjónusta. Verða þeir liðir allir til hækkunar.“

mbl.is