Matvælaverð aldrei hærra

Drengur í reiðhjólakerru á markaði í Peking.
Drengur í reiðhjólakerru á markaði í Peking. AP

Mikil hækkun matvælaverðs í heiminum ógnar afkomu milljóna manna í fátækum löndum í heiminum, að því er SÞ segja. Hefur verðið hækkað um 40% á undanförnu ári og er nú það hæsta síðan matarverðsvísitala SÞ var fyrst birt 1990.

Matvæla- og landbúnaðarstofnun SÞ (FAO) segir að þetta kunni að leiða til hungurs í mörgum ríkjum. Hvetur stofnunin til þess að bændum í fátækum löndum verið veitt aðstoð við kaup á útsæði og áburði, og endurskoðuð verði áhrif lífrænna orkugjafa á matvælaframleiðslu.

Orsakir hækkunar matvælaverðs í heiminum eru m.a. þurrkar og flóð, er tengjast loftslagsbreytingum, og einnig aukin eftirspurn eftir lífrænum orkugjöfum í kjölfar hækkunar olíuverðs.

Þá hefur breytt mataræði í ríkjum sem þróast hafa hratt, eins og til dæmis Kína, haft áhrif, þar sem meira land þarf til að ala búfé vegna aukinnar eftirspurnar eftir kjöti.

mbl.is