Frakkar sökkva sjóræningjaskipum

Frá öðrum aðgerðum Frakka við strendur Sómalíu. Hermenn fara um ...
Frá öðrum aðgerðum Frakka við strendur Sómalíu. Hermenn fara um borð í bát. HO

Franska freigátan Nivose sökkti stóru sjóræningjaskipi undan ströndum Sómalíu í morgun. Ellefu Sómalar voru handteknir í aðgerðinni, sem var á vegum Evrópusambandsins, undir merkjum sameiginlegs herskipaflota þess, EU NAVFOR, sem stendur fyrir European Union Naval Force.

Samkvæmt tilkynningu þaðan stöðvaði Nivose för skipsins, leitaði um borð í því og tveimur öðrum minni skipum sem voru með því í för. Þetta var um 480 sjómílur austur af Sómalíu. Hermenn fóru um borð og fundu sönnunargögn um að áhöfnin væri skipuð sjóræningjum.

Mennirnir ellefu voru handteknir, færðir um borð í freygátuna úr öllum þremur skipunum, sem var síðan sökkt á staðnum.

„Yfir 40 hópar sjóræningja hafa verið gerðir óvirkir með þessum hætti á síðustu mánuðum, sem sýnir að aðferðin er að virka,” segir í tilkynningu frá Navfor.

Alþjóðlegt herlið hefur haft erftirlit á Aden-flóa síðan 2008 til að vernda skip frá sjóræningjum. Hins vegar fara þeir víða og eru stundum að verki langt fá heimahögunum, jafnvel við Maldíves-eyjar, nær Indlandi en Afríku. Því er erfitt að stöðva þá alfarið.

Þá er ekki heldur víst hversu vel gengur að koma í veg fyrir að hinir handteknu haldi uppteknum hætti. Ekki er vilji til þess að fara með þá til Evrópu til að dæma þá í fangelsi og því enda þeir flestir aftur í Sómalíu.

Á mánudag bauðst ESB til þess að styðja Keníu og Seychelles-eyjar í því að halda áfram að dæma og fangelsa sómalska sjóræningja, þar sem Keníumenn ætluðu að hætta samstarfi um saksókn í slíkum málum. ESB hefur líka hafið viðræður við fimm önnur ríki á svæðinu, þar á meðal Suður-Afríku og Tansaníu, í von um að fá þau til þess að dæma og fangelsa sjóræningja.

EU NAVFOR Somalia – Operation Atalanta, eins og verkefnið kallast formlega hjá Evrópusambandinu, hófst 8. desember síðastliðinn og verður að minnsta kosti starfrækt í eitt ár. NATO kemur einnig að hindrun sjóræningjastarfsemi við Sómalíu.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Þreyttur á reykinga- myglulykt, lausn ?
Eyðir flest allri ólykt, m.a. Myglu-gró ásamt og raka- reykinga- og brunalykt. ...
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
Húsgagnaviðgerðir og bólstrun
Ég tek að mér viðgerðir og bólstrun á gömlum og nýjum húsgögnum. Starfsemin fer ...
Bækur
Til sölu fullt af alls kyns bókum, upplýsingar í síma 8920213...
 
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna, Langholti ...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Breyting á Aðalskipulagi Dala...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...