„Skuldakrísan hefur ekki verið leyst“

AFP

Ódýr lán frá Evrópska seðlabankanum kunna að hafa haft róandi áhrif á efnahagserfiðleikana á evrusvæðinu en grundvallarvandi þess er enn til staðar. Ríkisstjórnir hafa safnað of miklum skuldum og hafa engar áætlanir um það hvernig eigi að komast út úr þeirri stöðu. Þetta er haft eftir Raimund Roeseler, framkvæmdastjóra bankaeftirlits hjá þýska fjármálaeftirlitinu BaFin, í viðtali við fréttavefinn Euobserver.com.

„Skuldakrísan hefur alls ekki verið leyst. Evrópski seðlabankinn dældi fé inn í kerfið en það þýðir ekki sjálfkrafa að það sé gjaldfært,“ segir Roeseler. Hann segir að umrætt fé, ódýr lán til banka á evrusvæðinu upp á 1.000 milljarða evra, hafi leitt til þess að bankarnir hefðu mikið af lausafé en þrátt fyrir það vildu þeir enn frekar geyma það hjá Evrópska seðlabankanum en hætta á að lána það til hver annars vegna viðvarandi vantrausts.

„Vandamálið liggur ekki aðallega hjá bönkunum heldur ríkjunum. Það eru enn áhyggjur til staðar af greiðslufærni ríkja [innan evrusvæðisins] og hvað gerist ef ríki lendir í vandræðum,“ segir hann. Forgangsmál sé að leysa skuldavanda ríkjanna en hann hafi hins vegar áhyggjur af því að fjármagnið frá Evrópska seðlabankanum dragi úr þrýstingnum á ríkisstjórnir ríkjanna að gera það.

Roeseler segir að ein áhættan í stöðunni sé að þetta mikla lausafé kunni að leiða til nýrrar fjármálabólu. Það sem verra væri þá væri engin áætlun til staðar um það hvert ætti að beina öllu þessu fé. „Ódýr lán Evrópska seðlabankans voru meðal sem hjálpaði sjúklingnum að ná sér en þau hafa líka skapað fíkn. Við þurfum meðferð sem læknar fíknina án þess að drepa sjúklinginn.“

mbl.is
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Faglærðir málarar
Faglærðir málarar Tökum að okkur öll almenn málningarstörf. Tilboð eða tímavinna...
Kvæði Bjarna Thorarensen 1847
Til sölu afar fágæt ljóðabók eftir Bjarna Thorarensen amtmann, Kvæði, prentuð í ...
Chesterfield sófi.
Til sölu þessi gullfallegi Chesterfield leðursófi. Til sýnis í versluninni Notað...
 
Aðalfundur heimssýnar
Fundir - mannfagnaðir
???????? ??????? ???????????????? ? ???...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna Smáíbúða-...