Segir Kýpur hafa verið beitt þvingunum

Nicos Anastasiades, forseti Kýpur.
Nicos Anastasiades, forseti Kýpur. AFP

Kýpur var tilraunadýr fyrir Evrópusambandið vegna aðgerða sem sneru að því að skattleggja bankainnistæður. Þetta sagði forseti Kýpur, Nicos Anastasiades, á fundi í forsetahöllinni í höfuðborginni Nicosiu með fulltrúum frá Evrópuþinginu.

Evrópusambandið og Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn (AGS) samþykktu formlega í síðustu viku að veita Kýpur björgunarpakka vegna efnahagserfiðleika eyríkisins að upphæð 10 milljarða evra. Skilyrði þess er að kýpversk stjórnvöld útvegi sjálf 13 milljarða evra í viðbótartekjur. Stærstur hluti þess á að skila sér í gegnum skattlagningu á innistæður.

„Kýpur er ekki að biðja um sérmeðferð en vill fá réttláta og sanngjarna meðferð með sömu skilyrðum og önnur Evrópusambandsríki sem átt hafa í erfiðleikum,“ sagði Anastasiades.

„Við erum einfaldlega að fara fram á það sem við eigum rétt á: samstöðu. Því miður hafa þessi grundvallargildi Evrópusambandsins ekki verið virt. Þvert á móti hafa ákvarðanir, sem teknar hafa verið fyrirfram af hagsmunaaðilum, verið framkvæmdar með þvingunum.“

mbl.is