Frexit óumflýjanlegur án breytinga

Emmanuel Macron.
Emmanuel Macron. AFP

Franski forsetaframbjóðandinn og miðjumaðurinn Emmanuel Macron segir að gera þurfi breytingar á Evrópusambandinu. Annars standi sambandið frammi fyrir „Frexit“.  Þetta segir hann í samtali við breska ríkisútvarpið, BBC.

„Ég er Evrópusinni. Ég varði gildi og hugmyndafræði sambandsins ítrekað í kosningabarátunni vegna þess að ég tel hvort tveggja mikilvægt fyrir íbúa Frakklands og fyrir okkar stað í alþjóðavæðingunni,“ segir Macron. „En á sama tíma verðum við að taka á þessu ástandi. Hlusta á fólkið, og þá staðreynd að það er reitt.“

Macron segir að það yrðu svik ef hann leyfði Evrópusambandinu að halda áfram á þeirri vegferð sem það væri á. „Og ég vil það ekki. Vegna þess að daginn eftir þá verður niðurstaðan Frexit. Eða við fáum Þjóðfylkinguna [flokk Marine Le Pen] aftur,“ segir hann.

Macron og Le Pen mætast í seinni umferð kosninganna 7. ...
Macron og Le Pen mætast í seinni umferð kosninganna 7. maí næstkomandi. AFP

Macron hefur um 20 prósentustiga forskot á Le Pen í könnunum, en kosið verður næsta sunnudag. Le Pen hefur reynt að höfða til hófsamari kjósenda eftir fyrri umferðina, en hún hefur barist fyrir úrsögn Frakka úr Evrópusambandinu og harðri innflytjendalöggjöf.

„Ég hef heyrt kjós­end­ur tjá ótta sinn,“ sagði hún á kosningafundi í Nice og bætti við að hún hygðist bjóða leiðtog­um ESB til fund­ar strax í kjöl­far kosn­ing­anna til að ræða aukið vald til handa stjórn­völd­um ein­stakra aðild­ar­ríkja.

Í kjöl­farið yrði boðað til þjóðar­at­kvæðagreiðslu. „Ekk­ert verður gert án ykk­ar, ekk­ert verður gert á móti ykk­ur,“ sagði hún en minnt­ist ekk­ert á til­lög­ur sín­ar um að segja Frakk­land úr evru­sam­starf­inu og taka aft­ur upp frank­ann.

mbl.is

Bloggað um fréttina