Vilja fríverslun í stað EES-samningsins

Ljósmynd/Norden.org

Fleiri Norðmenn vilja skipta aðild Noregs að EES-samningnum út fyrir nýjan viðskiptasamning en þeir sem vilja halda í hann ef marka má niðurstöður nýrrar skoðanakönnunar. Þetta kemur fram á fréttavef norska ríkisútvarpsins NRK. Þar segir að 40% vilji skipta út EES-samningnum en 35% vilji hins vegar halda í hann. Fjórðungur tekur hins vegar ekki afstöðu.

Fram kemur í fréttinni að Sósíalíski vinstriflokkurinn, Miðflokkurinn og Rauði flokkurinn vilji semja um nýjan viðskiptasamning í stað EES-samningsins sem Ísland og Liechtenstein eiga einnig aðild að og felur í sér að löndin þrjú eru hluti af innri markaði Evrópusambandsins. Fyrir vikið þurfa þau að taka upp löggjöf sambandsins sem gildir um innri markaðinn.

Framfaraflokkurinn vill endurskoða EES-samninginn en stóru flokkarnir tveir, Hægriflokkurinn og Verkamannaflokkurinn, eru því hins vegar andvígir. Fleiri kjósendur beggja flokka eru þó á öðru máli en þeir sem eru sammála flokkunum. Einungis meirihluti kjósenda Umhverfisflokksins og Frjálslynda flokksins vilja halda í samninginn af þeim sem taka afstöðu.

Þessar niðurstöður eru í samræmi við aðrar skoðanakannanir fyrr á árinu þar sem spurt hefur verið á hliðstæðum nótum. Vidar Helgesen, umhverfisráðherra Noregs, segir við NRK að hann telji ekki að hægt sé að endursemja um EES-samninginn. Þá sé EES-samningurinn nauðsynlegur eigi Noregur að vera áfram góður fjárfestingakostur.

Svein Roald Hansen, þingmaður Verkamannaflokksins og fulltrúi í utanríkismálanefnd Stórþingsins, segir ekki gott að skapa óvissu í kringum EES-samninginn. En Jonas Gahr Støre, leiðtogi Verkamannaflokksins, hefur hins vegar sagt að hann sé reiðubúinn að láta gera úttekt á því hvaða aðrar leiðir mætti fara í stað EES-samningsins fari hann fyrir næstu ríkisstjórn landsins en þingkosningar verða á mánudaginn.

Støre segist telja að þrátt fyrir skoðanakannanir sé meirihluti fyrir því að halda í EES-samninginn en hins vegar sé ljóst að taka þurfi þessa umræðu fyrr eða síðar.

mbl.is

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Vatnstúrbínur
Getum boðið allar gerðir af turbínusettum Hagstætt verð. Vélasala Holts Snæ...
Range Rover SPORT 2015
EINN MEÐ ÖLLU: Glerþak, 22" felgur, rafm. krókur, stóra hljómkerfið, rafmagn í h...
Mercedes Benz
Mercedes Benz Sprinter Maxi 316 CDi. Framl. 07.2016. Ekinn 11 þús km. 4x4. Hátt ...
Rafhlöður fyrir neyðarljós allar gerðir
Með lóðeyrum, vírum eða tengjum. Smíðum allar gerðir af neyðarljósarafhlöðum . N...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl 9 og ka...
Aðalfundur isnic 2018
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur ISNIC 2018 Aðalfundur Inter...
Fundur
Fundir - mannfagnaðir
Fulltrúaráð sjálfstæðisfélaganna...