Dauði Hammarskjöld væntanlegar rannsakaður að nýju

Dag Hammarskjöld við komuna til Sambíu.
Dag Hammarskjöld við komuna til Sambíu. AFP

Ályktun þar sem hvatt er til þess að ný rannsókn fari fram á dauða Dag Hamm­arskjöld, fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóri Sam­einuðu þjóðanna, hefur gengið á milli fulltrúa ríkjanna 193 sem eiga aðild að allsherjarþingi SÞ. Í skýrslu sem SÞ gaf út í haust er því haldið fram að Hammarskjöld hafi verið myrtur.

Hamm­arskjöld, sem var sænsk­ur rík­is­borg­ari, gegndi starfi fram­kvæmda­stjóra SÞ frá 1953-1961, þegar hann lést í flug­slysi í Sam­b­íu ásamt 15 öðrum. Stuttu eft­ir slysið kom upp orðróm­ur því tengdu að vél­inni hefði verið grandað.

Ef ályktunin verður samþykkt þá er ljóst að mikill þrýstingur verður á Belga, Breta, Frakka, Rússa, Suður-Afríku og Bandaríkin að upplýsa um leyniskjöl sem eru í þeirra eigu varðandi dauða hans. Samkvæmt ályktunardrögum er lagt til að sett verði á laggirnar sjálfstæð rannsókn þar sem farið verði yfir gögn málsins. Gert er ráð fyrir því að greidd verði atkvæði um ályktunina í lok árs. 

Hammarskjöld var á ferðalagi um Afríku þar sem hann reyndi að sameina Kongó og stöðva útgöngu Katanga-héraðs. Vélin brotlenti skammt frá borginni Ndola, sem þá var í Norður-Ródesíu nú Sambíu. 

mbl.is
inntökupróf
Inntökupróf í læknisfræði í Jessenius Faculty of Medicine í Martin Slóvakíu verð...
Dyrasímar - Raflagnir
Dyrasímaþjónusta, geri við eldri kerfi og set upp ný, fljót og góð þjónusta Sí...
NÁNAST ÓNOTAÐUR KÆLISKÁPUR MEÐ FRYSTIHÓLFI
Hæð 85 cm og breidd 48 cm Kr. 15.000,- Sími 848 3216...
 
Hádegisfundur
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óska...
Fulltrúaráðsfundur
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...
Samkoma
Félagsstarf
Söngsamkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnu...