117 gráða munur milli heitasta og kaldasta staðar

Öfgar í veðri: Kristina Mladenovi (t.h.) hætti keppni á opna ...
Öfgar í veðri: Kristina Mladenovi (t.h.) hætti keppni á opna ástralska meistaramótinu í tennis vegna hitans. Heimilislaus maður í Washington sankaði að sér hlýjum fötum og ábreiðum vegna kuldakastsins í borginni.

Ekki hefur mælst meiri hiti í Sydney í tæp áttatíu ár. Nístingskuldi hefur hins vegar verið um mestalla austurströnd Bandaríkjanna og óvenjukalt í Flórída. „Því hefur lengi verið haldið fram að öfgar í veðri sem þessar fylgi veðurfarsbreytingum,“ segir Árni Sigurðsson, veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands. Hann segir ástandið nú líklega dæmi um það. 

Hásumar er í Ástralíu en vetur í Bandaríkjunum. 

Um helgina mældist hitinn 47,3°C í Sydney í Ástralíu og var þá hvergi hærri í heiminum öllum. Hitamet frá árinu 1939, er hitinn fór upp í 47,8°C, stendur þó enn. Áfram er spáð miklum hita í landinu. 

Kuldatíð hefur hins vegar verið óvenjumikil víða í Bandaríkjunum, aðallega í norðausturhluta landsins. Í fjöllunum í New Hampshire hefur frostið verið gríðarlegt, um -70°C með vindkælingu, rúmlega 30 gráður án hennar, líkt og fram kemur m.a. í frétt New York Times.  Það skipaði Washington-fjalli í hóp köldustu staða heimsins á laugardag, ásamt Eureka Nunavut í Kanada og Jakutsk í Rússlandi. 

Gosbrunnur í Bryant-garði í New York í klakaböndum um helgina.
Gosbrunnur í Bryant-garði í New York í klakaböndum um helgina. AFP

Árni segir að mjög kalt sé í Kanada og í raun sé það allvanalegt á þessum árstíma. Það sem líklega sé hvað óvenjulegast við ástandið eru tungur af heimskautalofti frá norðurpólnum sem nái langt suður á bóginn eða alla leið til Mexíkóflóa. Hann segir að kuldakastið vestra sé ekki yfirstaðið. Mikill kuldi sé áfram í kortunum.

 Árni bendir ennfremur á að þetta kalda loft hafi áhrif á lægðakerfin við Ísland. 

Bandaríkjamenn hafa síðustu daga glímt við afleiðingar vetrarveðursins. Þannig byrjaði síðasta vika á miklum hríðarbyl og í kjölfarið frysti hratt og mikið. Sem dæmi þá fyllgust götur í Boston af ísköldu vatni og íshröngli sem m.a. hreif með sér ruslagáma. Í borginni Revere í Massachusetts grófust bílar á kaf í flóðvatnið. Í gær mældist -15,5°C í New York. Talið er að rekja megi 22 dauðsföll til óveðursins í Bandaríkjunum síðustu daga. 

Árið 2018 byrjar því á nokkuð öfgakenndu veðri. Evrópubúar hafa ekki farið varhluta af því. Skíðafólk hefur orðið innlyksa á skíðasvæðum í frönsku Ölpunum svo dæmi sé tekið og herinn var kallaður út á Spáni til að aðstoða vegfarendur sem sátu fastir í snjó í nágrenni Madríd.

Kuldamet hafa einnig verið slegin í Asíu. Í Bangladess, þar sem alla jafna ríkir heittemprað loftslag, mældist -2,6°C frost í dag og hafa yfirvöld þurft að bregðast við m.a. með því að útdeila þúsundum teppa til fátækra. 

Ekki hefur mælst kaldara í landinu frá því að mælingar hófust árið 1948. Fyrra metið var 2,8°C hiti. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Chesterfield sófi.
Til sölu þessi gullfallegi Chesterfield leðursófi. Til sýnis í versluninni Notað...
Múrari
Múrari: Lögg. múrarameistari getur bætt við sig verkefnum, múrverk, flísalag...
Tölvuþjónusta
Alhliða tölvuviðgerð, vírushreinsun, vírusvarnir, gagnabjörgun og verðtilboð. F...
 
Tillaga að deiliskipulagi
Tilkynningar
Breiðdalshreppur Tillaga ...
Samkoma
Félagsstarf
Fjáröflunarsamkoma Kristniboðsfélags k...
Hádegisfundur
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...