Menntaðir eldri kjósendur yfirgefa flokk Trumps

Donald Trump Bandaríkjaforseti. Eldri, hvítir kjósendur sem höfðu hlotið framhaldsmenntun ...
Donald Trump Bandaríkjaforseti. Eldri, hvítir kjósendur sem höfðu hlotið framhaldsmenntun hjálpuðu Trump að ná kjöri, en virðast nú vera að halla sér að demókrötum. AFP

Eldri, hvítir kjósendur sem höfðu hlotið framhaldsmenntun hjálpuðu Donald Trump við að ná kjöri í bandarísku forsetakosningunum 2016. Nú virðist þessi kjósendahópur hins vegar hlynntari demókrötum, en samkvæmt nýrri skoðanakönnun Reuters/Ipsos er fjöldinn slíkur að það getur breytt valdahlutföllum í þinginu í næstu kosningum.

Samkvæmt könnuninni, sem gerð var á fyrstu þremur mánuðum þessa árs, þá njóta demókratar nú 2% meiri stuðnings meðal hvítra, háskólamenntaðra kjósenda sem eru komnir yfir sextugt.  Á sama tíma árið 2016 nutu repúblikanar á þingi 10% meiri stuðnings hjá þessum kjósendum

Segir Reuters þetta vera mikil sinnaskipti hjá þessum hópi, 12% viðsnúningurinn sé einn sá mesti sem mælst hafi hjá Reuters/Ipsos sl. tvö ár. Haldi áfram sem horfi, þá muni repúblikanar eiga erfitt með að viðhalda meirihluta sínum í fulltrúadeild Bandaríkjaþings og mögulega í öldungadeildinni líka er þingkosningar fara fram í nóvember. Það geti mögulega gert forsetanum erfiðara um vik að koma stefnumálum sínum í gegn.

Taka ekki eitt einasta atkvæði sem gefið 

„Hinn harði kjarni kjósenda Repúblikanaflokksins er hvítur, eldra hvítt fólk og ef þeir eru að tapa stuðningi þar þá er er flóðbylgja á leiðinni,“ segir stjórnmálafræðingurinn Larry Sabato við háskólanna í Virginíu. „Haldi þetta áfram fram í nóvember, þá eru þeir búnir að vera.“

Ronna McDaniel, formaður landsnefndar Repúblikanaflokksins, segir öflugt fjáröflunarstarf framundan og að flokkurinn muni há öfluga kosningabaráttu í óvissuríkjum. „Við tökum ekki eitt einasta atkvæði sem gefið,“ segir hún.

John Camm hefur verið repúblikani frá því á tímum Nixon stjórnarinnar. Þessi 63 ára Tuscon-búi segist hins vegar líklega munu kjósa Demókrataflokkinn í haust. Hann sé að segja skilið við flokkinn vegna stefnu Repúblikanaflokksins varðandi heilbrigðistryggingar og nýlegar breytingar á tekjuskattskerfinu. Þá er hann líka hlynntur hertri byssulöggjöf, sem flokkurinn hafnaði nýlega.

Hefur yfirgefið miðjuna

„Ég er repúblikani á miðjunni og flokkurinn minn hefur yfirgefið þann stað,“ segir Camm. „Þannig að látið mig bara fá demókrata á miðjunni.“

Camm er ekki einn um áhyggjur sínar af heilbrigðismálum, en eldri kjósenda sem völdu heilbrigðismál sem áhyggjuefni í könnun Reuters/Ipsos hefur tæplega þrefaldast á sl. þremur árum. Þá höfðu 8% áhyggjur af málaflokknum, en í dag eru það 21%.

Þar sem eldra fólk er líklegra til að mæta á kjörstað en þeir sem yngri eru, þá kunna áhrifin á fylgi flokkanna að vera mun meiri en prósentutalan segir til um. Eldri borgarar eru þá líka fjölmennir í mörgum kjördeildum þar sem lítill munur er á milli flokkanna samkvæmt Reuters, en Demókrataflokkurinn þarf í dag að fá 24 þingsætum í viðbótar til að ná meirihluta í fulltrúadeildinni.

Eldri, hvítir Bandaríkjamenn eru, þegar menntunarstig er ekki tekið inn í myndina, enn líklegri til að kjósa Repúblikanaflokkinn frekar en Demókrataflokkinn. Fylgi við flokkinn hjá þessum aldurshópi í heild fer þó minnkandi og hefur dregist saman um 5% frá fyrri hluta árs 2018.

mbl.is
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
Skápur til sölu.
Furuskápur hæð,2.m breidd 0,71meter. 6000.kr. uppl.8691204....
SUMARHÚS- GESTAHÚS- BREYTINGAR
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Klettar - Heilsárshús - 65fm + 35fm svefnloft
Splunkunýtt! Klettar - Heilsárshús Klettar er heilsárshús sem flestir ættu að...