Óttast frekari harmleik

Utanríkisráðherra Frakklands, Jean-Yves Le Drian, segir að mannlegur harmleikur sé yfirvofandi í Idlib-héraði í Sýrlandi en óttast er að þar muni hersveitir stjórnvalda, með stuðningi Rússa, láta til skarar skríða.

Idlib-hérað er enn undir stjórn uppreisnarmanna og í viðtali við vikuritið Le Journal du Dimanche segir Drian að þar séu um tvær milljónir manna. Þar á meðal eru hundruð þúsunda Sýrlendinga sem hafa verið fluttir á brott frá bæjum sem stjórnarherinn hefur náð úr höndum uppreisnarmanna. Hann óttast að von sé á nýjum mannlegum hryllingi í Sýrlandi ekki ósvipuðum þeim sem íbúar Aleppo og Austur-Ghouta þurftu meðal annars að þola. Idlib-hérað er síðasta vígi uppreisnarmanna í Sýrlandi. 

Örygg­is­ráð Sam­einuðu þjóðanna felldi í gær álykt­un­ar­til­lögu Rússa um að ráðið for­dæmdi flug­skeyta­árás­irn­ar, sem gerðar voru á efna­verk­smiðjur og rann­sókn­ar­stof­ur í Sýr­landi aðfaranótt laugardags af hálfu Bandaríkjanna, Frakka og Breta. Árásirnar voru gerðar í kjölfar efnavopnaárásar á bæinn Douma í Austur-Ghouta fyrir viku. Bæði bandarísk og frönsk yfirvöld segjast hafa sannanir fyrir því að stjórnvöld í Sýrlandi hafi staðið á bak við árásina og að sarín og klórgasi hafi verið beitt á almenna borgara. Sýrlensk yfirvöld með stuðningi Rússa og Írana neita því að Sýrlandsher hafi staðið á bak við árásina, það er ef nokkur árás var gerð en Rússar segja að engin slík árás hafi verið gerð á almenna borgara.

Háttsettur íranskur embættismaður sagði í Damascus í síðustu viku að hann vonaðist til þess að Idlib væri næsta hérað sem yrði „frelsað“ af forseta Sýrlands, Bashar al-Assad.

Le Drian segist vonast til þess að árásirnar í gær sannfæri Rússa um nauðsyn þess að setjast að samningaborðinu og að binda endi á stríðið sem hefur staðið yfir í rúm sjö ár.

Hann segist vonast til þess að Rússar skilji að ríkin verði að sameina krafta sína til að koma á pólitískum umbótum í Sýrlandi svo hægt verði að binda endi á stríðið.

Frakkar séu reiðubúnir til þess að taka þátt í því starfi og í raun sé Bashar al-Assad sá eini sem standi í veginum fyrir því að hægt verði að koma á friði í Sýrlandi.

Utanríkisráðherra Bretlands, Boris Johnson, segir að loftárásirnar í gær hafi verið gerðar til þess að segja að nú væri nóg komið. Ekki væri um afskipti að öðru leyti að ræða né heldur væri verið að krefjast breytingar á yfirstjórn landsins. En vonandi komi þetta í veg fyrir frekari villimannslegar efnavopnaárásir.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Dansíþróttafélag leitar að æfingaaðstöðu
Dansíþróttafélag óskar eftir æfingaaðstöðu fyrir iðkendur sína. Veislusalir og ...
Hreinsa þakrennur fyrir veturinn
Hreinsa þakrennur, fyrir veturinn og tek að mér ýmis smærri verkefni. Uppl. í sí...
Mjög góður Runó Megane
Runó Mjög góður Runó til sölu. Bíllinn er mjög vel og lítið ekinn eða 162.000 k...