Bretar vilja fund í Öryggisráðinu vegna Jemen

Hersveitir jemenskra stjórnvalda í nágrenni flugvallarins í Hudaydah. Herinn hefur ...
Hersveitir jemenskra stjórnvalda í nágrenni flugvallarins í Hudaydah. Herinn hefur gert árásir á hafnarborgina í dag. AFP

Bresk stjórnvöld óskuðu í dag eftir fundi í Öryggisráði Sameinuðu þjóðanna vegna árása hersveita stjórnvalda í Jemen á hafnarborgina Hudaydah. Hersveitir stjórnvalda njóta stuðnings Sádí-Arabíu, en Hudaydah, er undir stjórn uppreisnarmanna.

Sameinuðu þjóðirnar hafa þegar vakið athygli á að árásirnar kunni að lama flutning hjálpargagna og matvæla til milljóna íbúa Jemen sem eru á barmi hungursneyðar og hvöttu, ásamt alþjóða Rauða krossinum, í morgun stríðandi fylkingar til að verja almenna borgar.

Búist er við að Öryggisráðið fundi á morgun og yrði það annar fundur ráðsins í þessari viku þar sem málefni Jemen yrðu rædd. Bretar óskuðu eftir fundinum eftir að Martin Griffiths, sendifulltrúa Sameinuðu þjóðanna í Jemen, greindi frá því að hann stæði í samningum um að halda höfninni í  Hudaydah áfram opinni.

Neyðaraðstoð vegna borg­ara­stríðsins í Jemen hef­ur að mestu leyti borist í gegn­um borg­ina og segir AFP-fréttastofan um 70% af öllum innflutningi til landsins koma um höfnina. Stjórnvöld í Jemen fullyrða hins vegar að uppreisnarmenn noti höfnina til að smygla vopnum til landsins,

Varað hef­ur verið við mikl­um harm­leik ef ráðist yrði á Hudaydah, en millj­ón­ir manna í þessu stríðshrjáða landi reiða sig á neyðaraðstoð.

Öryggisráðið sagði á mánudag að það styddi tilraunir Griffiths við að halda höfninni opinni, en óskaði ekki eftir að Sádi-Arabar eða Sameinuðu arabísku furstadæmin, sem styðja hersveitir jemenskra stjórnvalda, slepptu því að gera árás á Hudaydah.

Griffiths hefur staðið í viðræðum við uppreisnarmenn húta, um að Sameinuðu þjóðirnar fái yfirumsjón með höfninni, þannig að hægt sé að tryggja áframhaldandi birgðasendingar til íbúa.

Rúmlega 22 milljónir manna í Jemen þurfa á aðstoð að halda og blasir hungursneyð við 8,4 milljónum þeirra að mati Sameinuðu þjóðanna, sem telja ástandið í Jemen eitt versta í heiminum.

mbl.is
www.flutningur.is 5753000 sendibilastöð
Stöðin býður upp á allar stærðir sendibíla og veitir trausta og umfram allt góð...
Snjómokstur og Söltun GÍH
Vetrarþjónusta allan sólarhringinn. Vöktun í boði fyrir fyrirtæki og húsfélög. H...
Perlur sem ekki þarf að strauja !!
Nýtt á Íslandi, perlur sem ekki þarf að strauja, einungis sprauta vatni á og þær...
veggklukka antik veggklukka
er með flotta veggklukku með mjúkum og þægilegum slætti á12,000 kr sími 869-279...