Nú vill Trump 4%

Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri NATO, og Donald Trump.
Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri NATO, og Donald Trump. AFP

Donald Trump Bandaríkjaforseti hefur beint því til NATO-ríkja að hvert þeirra skuldbindi sig til að verja 4% af landsframleiðslu til varnarmála, tvöföldu núverandi viðmiði. Talsmenn Hvíta hússins staðfesta að Trump hafi látið þessi orð falla á fundi aðildarríkja Atlantshafsbandalagsins sem haldinn er í Brussel.

Núverandi viðmið NATO-ríkjanna er að hvert ríki leggi 2% af landsframleiðslu í varnarmál fyrir árið 2024, en einungis nokkur aðildarríki eyða svo miklu nú þegar. Bandaríkin bera höfuð og herðar yfir aðrar bandalagsþjóðir með 3,5% landsframleiðslu sinnar í hermál, um 650 milljörðum dala eða um 70.000 milljörðum króna. Önnur ríki sem ná 2% viðmiðinu eru Bretland, Eistland og Grikkland. Pólland, Litáen, Lettland og Rúmenía eru þó nálægt því.

Því er ljóst að jafnvel Bandaríkin þyrftu að auka hermálaútgjöld sín um rúm 14% til að ná hinu nýja viðmiði Trump og önnur ríki gott betur.

Nýjar höfuðstöðvar NATO í Brussel.
Nýjar höfuðstöðvar NATO í Brussel. Ljósmynd/NATO

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sagðist í samtali við mbl.is í gær ekki telja líklegt að kröfunni um aukin framlög til varnarmála verði beint að Íslandi, en hún var þá að vísa til opinbera 2% viðmiðsins. Þess má þó geta að 4% af landsframleiðslu Íslands eru um 100 milljarðar króna á ári og til samanburðar fær Landspítalinn rúma 60 milljarða króna á ári af fjárlögum.

Samtals verja aðildarþjóðir NATO um 100.000 milljörðum króna til varnarmála á ári (960 milljörðum bandaríkjadala) en sú tala færi upp í 156.000 milljarða króna ef nýjasta hugmynd Trump næði fram að ganga. Væri það 60% aukning útgjalda fyrir bandalagið í heild sinni.

NATO-ríki standa þegar fyrir rúmum helmingi hernaðarútgjalda heimsins en það hlutfall færi upp í 64% við útgjaldaaukninguna.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Við kaup og sölu fasteigna.
Ertu í söluhugleiðingum. Hafðu þá samband við mig....
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar viðartegundir og litir, smíðað eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 61...
3 manna Infrarauður Saunaklefi www.egat.is/infraredsauna.html
Verð: 289.000 Tilboð til 1 des 259.000 - hiti 30-75 C (því 60 - 75 er það sem...