Skipulögðu árás gegn samfélagi múslima

Frá vinstri: Vincent Vetromile, Brian Colaneri og Andrew Crysel eru …
Frá vinstri: Vincent Vetromile, Brian Colaneri og Andrew Crysel eru ákærðir, ásamt 16 ára dreng, fyrir að hafa skipulagt árás á samfélag múslima. Ljósmynd/Lögregla í Greece

Fjórir eru nú í haldi fyrir að hafa skipulagt tilræði gegn samfélagi múslima í New York-ríki. BBC segir þrjá karla og einn ungling hafa verið handtekna og eru þeir ákærðir fyrir að hafa haft heimatilbúnar sprengjur og skotvopn í fórum sínum.

Er hópurinn sagður hafa skipulagt tilræði gegn Islamberg-samfélaginu, sem pakistanskur múslimaklerkur stofnaði á níunda áratug síðustu aldar.

Upp komst um áætlunina eftir að lögregla fékk ábendingu frá samnemanda unglingsins.

Samsæriskenningasmiðir hafa áður beint sjónum sínum að Islamberg-samfélaginu, sem þeir segja vera þjálfunarbúðir fyrir hryðjuverkamenn. Þannig var Robert Doggart dæmdur árið 2017 fyrir að hafa ætlað að kveikja í mosku samfélagsins tveimur árum fyrr.

Voru saman í skátunum

Mennirnir þrír, Andrew Crysel, 18 ára, Vincent Vetromile, 19 ára, og Brian Colaneri, 20 ára, munu koma fyrir rétt á morgun. Allir eru þeir ákærðir fyrir samsæri og fyrir að hafa ólögleg vopn í fórum sínum. 16 ára drengur, sem ekki er nefndur á nafn, er einnig ákærður í málinu.

Segir lögregla að minnsta kosti þrjá mannanna hafa verið saman í skátunum. Hópurinn sem kemur frá borginni Greece í norðvesturhluta fylkisins, bjó til að minnsta kosti þrjár heimatilbúnar sprengjur sem innihéldu m.a. nagla. Sprengjurnar fundust á heimili 16 ára drengsins. 23 skotvopn fundust þá á hinum ýmsu stöðum í tengslum við rannsóknina.

Patrick Phelan, lögreglustjóri Greece, sagði lögrelgu hafa hafið rannsókn eftir að samnemandi 16 ára drengsins greindi frá ummælum sem hann varð vitni að sl. föstudag.

mbl.is