Hætta að fjárfesta í mengandi iðnaði

Evrópski fjárfestingarbankinn er ein stofnana Evrópusambandsins og hefur það meðal ...
Evrópski fjárfestingarbankinn er ein stofnana Evrópusambandsins og hefur það meðal annars að hlutverki að vinna að Evrópusamruna og félagslegri samheldni. AFP

Evrópski fjárfestingarbankinn mun hætta að fjárfesta í og lána til orkuverkefna, sem reiða sig á olíu, gas eða kol, strax á næsta ári. Er þetta gert í samræmi við orkustefnu bankans. Þetta kemur fram í grein Guardian.

Haft er eftir talsmönnum bankans að langtímafjárfesting verði að fara að hafa markmið Parísarsamkomulagsins í huga, þar sem stefnt skal að því að hitastig á jörðu hækki ekki um meira en 1,5 gráður frá því sem var árið 1990.

„Orkuskiptin eru mikilvæg til að tryggja að viðkvæmir hópa og svæði séu varin,“ segir í tilkynningu frá bankanum, sem er ein stofnana Evrópusambandsins og hefur það að hlutverki að styðja við atvinnulíf með lánveitingum og fjárfestingum.

Loftslagsaðgerðasinninn Greta Thunberg ávarpaði Evrópuþingið í mánuðinum. Hún gleðst sennilega ...
Loftslagsaðgerðasinninn Greta Thunberg ávarpaði Evrópuþingið í mánuðinum. Hún gleðst sennilega yfir tíðindunum. AFP

Bankinn hefur áður fjármagnað ýmis umhverfisskæð verkefni, svo sem gasleiðslur yfir Adríahafið og olíugeymslur á Kýpur.

Guardian hefur eftir Alex Doukas frá umhverfissamtökunum Oil Change International að ákvörðun bankans sé risastórt skref í umhverfismálum. „Heimsins stærsti fjölþjóðalánveitandi hefur nú sagt skilið við olíu, gas og kol. Evrópusambandsríkin sem stjórna bankanum verða nú að standa við bakið á metnaðarfullri umhverfissýn bankans, og aðrar fjármálastofnanir þurfa að fylgja þeirra fordæmi.“

mbl.is