Minnir á smærri útgáfu af Chernobyl

Yfirvöld í Sádi-Arabíu hafa birt myndir af skemmdunum sem urðu …
Yfirvöld í Sádi-Arabíu hafa birt myndir af skemmdunum sem urðu í drónaárás á tvær olíuvinnslustöðvar í landinu um síðustu helgi. AFP

Rétt rúm vika er frá því að dróna- og eldflaugaárásir voru gerðar á tvær olíuvinnslustöðvar ríkisolíufélags Sádi-Arabíu, Aramco, sem hefur haft áhrif á heimsmarkaðsverð á olíu en sólarhring eftir árásirnar minnkaði olíuframleiðsla Sádi-Arabíu um helming. 

Fréttamenn BBC fengu að kynna sér aðstæður á olíuvinnslustöðvunum í Abaqaiq og Khurais, sem eru skammt frá höfuðstöðvum Aramco í Dhahran. Frank Gardner, fréttamaður BBC, segir ástandið minna á smærri útgáfu af Chernobyl-kjarnorkuslysinu. 

Viðhald og viðgerðir hafa staðið yfir stanslaust frá því um síðustu helgi og unnið er allan sólarhringinn. Yfirvöld í Sádi-Arabíu fullyrða að olíuvinnslan verði komin á fullan skrið að nýju í lok mánaðarins. Það sem þau geta hins vegar ekki fullyrt er hvort hægt verði að koma í veg fyrir aðra árás. 

Viðhald og viðgerðir hafa staðið yfir stanslaust frá því um …
Viðhald og viðgerðir hafa staðið yfir stanslaust frá því um síðustu helgi og unnið er allan sólarhringinn. AFP

Áhrif árásanna eru ekki eingöngu efnahagsleg, síður en svo. Banda­rík­in saka Íran um að bera ábyrgð á árás­un­um en stjórn­völd í Íran hafa ít­rekað hafnað öll­um ásök­un­um um aðild sína og for­seti Írans, Hass­an Rou­hani, seg­ir Jemena á bak við árás­irn­ar og að með þeim vilji árás­ar­menn­irn­ir vara við frek­ari hernaðaraðgerðum vegna hernaðar Sádi-Ar­aba, með stuðningi Banda­ríkja­manna, í Jemen.

Abqaiq olíuvinnslustöðin, önnur tveggja olíuvinnslustöðva, sem urðu fyrir drónaárás um …
Abqaiq olíuvinnslustöðin, önnur tveggja olíuvinnslustöðva, sem urðu fyrir drónaárás um síðustu helgi. AFP
mbl.is