70 ára afmæli fagnað í skugga mótmæla

„Ekkert afl getur hreyft við stöðu þessa mikla lands,“ sagði …
„Ekkert afl getur hreyft við stöðu þessa mikla lands,“ sagði Xi Jinping. AFP

Kínverjar fagna 70 ára afmæli alþýðulýðveldisins Kína í dag, en það var á þessum degi árið 1949 sem leiðtogi Kommúnistaflokksins, Mao Zedong, tilkynnti um stofnun þess á Torgi hins himneska friðar í kjölfar borgarastyrjaldar.

„Ekkert afl getur hreyft við stöðu þessa mikla lands,“ sagði Xi Jinping, forseti Kína, þegar hann ávarpaði hátíðarsamkomuna á Torginu í dag.

Þar fer fram í dag gríðarstór hersýning þar sem 15.000 hermenn taka þátt og nýr herbúnaður kínverska ríkisins er til sýningar. Sýningin í dag þykir til marks um þann gríðarlega árangur sem náðst hefur í Kína síðan Kommúnistaflokkurinn kom til valda, en í kjölfar borgarastyrjaldarinnar hafði ríkið einungis 17 herflugvélum að skarta og voru sumar þeirra látnar fljúga tvisvar yfir þennan dag fyrir 70 árum þegar Mao tilkynnti um stofnun alþýðulýðveldisins.

Á Stræti og Torgi hins himneska friðar fer fram í …
Á Stræti og Torgi hins himneska friðar fer fram í dag gríðarstór hersýning þar sem 15.000 hermenn taka þátt og nýr herbúnaður kínverska ríkisins er til sýningar. AFP

Árangur Kommúnistaflokksins í efnahagslegri uppbyggingu landsins hefur komið mörgum í opna skjöldu en minni áhersla er lögð á mannréttindi í stjórn flokksins.

Stærsta áskorunin frá blóðbaðinu á Torgi hins himneska friðar

En dagurinn í dag markar einnig aðra stærstu áskorun ríkisstjórnar Kína frá stofnun alþýðulýðveldisins, á eftir fjöldamorði kínverska hersins á mótmælendum á Torgi hins himneska friðar á 40 ára afmæli alþýðulýðveldisins 1989, en fjöldamótmæli í Hong Kong setja mark sitt á 70 ára afmælið.

Mótmælendur í Hong Kong hafa kallað daginn í dag dag sorgar og hafa þeir tekist hart á við lögreglu í sjálfsstjórnarborginni. Hafa mótmælendur það að markmiði að draga athyglina frá hátíðarhöldum yfirboðara sinna og krefjast aukins sjálfstæðis.

Mótmælendur í Hong Kong brenna kínverska fánann.
Mótmælendur í Hong Kong brenna kínverska fánann. AFP

Umfjöllun Guardian

Umfjöllun BBC

mbl.is

Bloggað um fréttina